Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Dự án đã có 16 năm, dân không hề hay biết

Lê Phương - 14:45, 11/12/2019

Nhằm giải quyết đất ở cho người dân, năm 2003, chính quyền xã Canh Hòa, huyện Vân Canh (Bình Định) đã lập quy hoạch Khu giãn dân Gò Trạm, với diện tích 9.272m2, chia thành 24 lô, cấp cho người dân. Điều lạ là, dự án này hình thành đã 16 năm, nhưng hầu hết những người dân có trong danh sách nhận đất không biết, còn người bị thu hồi đất cũng không hay.

Ông Sâu Zuôn Phượng, người bị thu hồi đất nhưng không được UBND xã Canh Hòa thông báo
Ông Sâu Zuôn Phượng, người bị thu hồi đất nhưng không được UBND xã Canh Hòa thông báo

Người dân bất ngờ

Ông Sâu Zuôn Phượng, làng Kà Xim, xã Canh Thuận (huyện Vân Canh) cho biết, gia đình ông vốn có 1ha đất sản xuất từ sau ngày giải phóng miền Nam (năm 1975). Trong quá trình sử dụng, gia đình ông không có tranh chấp với bất kỳ ai. Thế nhưng, gần đây, UBND xã Canh Hòa bất ngờ ra thông báo ông phải nhổ bỏ keo đang trồng, trả lại đất cho xã, với lý do ông không phải là người ở địa phương và thửa đất trên đã được xã quy hoạch làm dự án Khu giãn dân Gò Trạm.

Không chỉ những người bị thu hồi đất không biết, mà chính những người được thụ hưởng dự án này cũng bất ngờ khi có tên trong danh sách. Ông Đoàn Văn Huệ ở làng Canh Thành, xã Canh Hòa ngạc nhiên cho biết: “Tôi không hề biết chuyện này. Nếu vợ tôi có làm đơn xin cấp đất, thì tôi cũng phải biết chứ. Hơn nữa, gia đình tôi đã có đất ở ổn định, không có nhu cầu xin cấp thêm đất”.

Còn ông Ra Lan Thoại, ở làng Canh Phước cũng khẳng định: Tôi chưa bao giờ làm làm đơn xin đất. Gia đình đã có đất ở ổn định ở làng, với diện tích khoảng 600m2. Từ trước đến giờ, tôi không biết mình có tên trong danh sách cấp đất và cũng không có ai thông báo gì cả”.

Điều đáng nói là, trong danh sách những hộ được nhận đất giãn dân có tên các cán bộ lãnh đạo UBND xã. Cụ thể: Ông So Y Lai, Bí thư Đảng ủy xã được cấp 360m2; ông Đoàn Văn Mức, Chủ tịch UBND xã được cấp 360m2; ông Đoàn Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã được cấp 240m2.

Cần sớm vào cuộc xử lý

Để rộng đường dư luận, phóng viên tới làm việc với UBND xã Canh Hòa và UBND huyện Vân Canh. Ông Đoàn Văn Mức, Chủ tịch UBND xã Canh Hòa cho biết: Phần đất ông Phượng khiếu nại được một số hộ dân canh tác từ sau ngày giải phóng miền Nam. Năm 2003, UBND xã Canh Hòa quy hoạch khu vực này thành cụm dân cư xã Canh Hòa, với diện tích 9.272m2 và được UBND huyện thống nhất, phê duyệt. Từ đó đến nay, do không giải phóng được mặt bằng nên dự án vẫn dang dở, ông Phượng và một số hộ vẫn tiếp tục sản xuất.

Lý giải việc khu giãn dân lại có tên cán bộ xã, ông Đoàn Văn Mức cho biết: “Một số cán bộ có con, lấy vợ lấy chồng nên tách khẩu “ăn riêng”. Nhưng trước khi được phân lô, cấp đất, chúng tôi đã xin ý kiến tập thể và được hội đồng xét duyệt xã đồng ý”.

Về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Vân Canh và được trả lời, huyện chỉ nắm được đơn khiếu nại của ông Sâu Zuôn Phượng và đang chỉ đạo xã giải quyết theo đúng Luật Khiếu nại, tố cáo. Còn vấn đề quy hoạch Khu giãn dân Gò Trạm và người dân không biết mình có trong danh sách nhận đất, huyện sẽ điều tra, xử lý sau.

Trước sự việc nêu trên, đề nghị UBND huyện Vân Canh và các ngành chức năng tỉnh Bình Định sớm vào cuộc làm rõ các thông tin xung quanh dự án Khu giãn dân Gò Trạm. Qua đó, xử lý một cách hợp tình, hợp lý để ổn định tình hình địa phương. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.