Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn

Để đưa ra quyết định về nước tránh dịch hay ở lại chống dịch đối với đại đa số các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là rất khó khăn. Em Ngô Hương Ly, sinh viên Trường Đại học Suseong, thành phố Daegu chia sẻ: “Em là sinh viên năm nhất tại khoa Kinh tế, nếu muốn về nước, nhà trường sẽ hỗ trợ làm thủ tục bảo lưu, nhưng em phải đóng đủ học phí và khi quay lại sẽ phải bổ sung một số thủ tục giấy tờ, mất nhiều thời gian và công sức. Về nước rồi quay lại học cũng là cả một gánh nặng kinh tế đối với gia đình em”. 

Với mức đóng trung bình một kỳ học tương đương số tiền 60 - 80 triệu VNĐ, các bạn du học sinh mới có thể hoàn tất thủ tục bảo lưu, đây là khoản tiền lớn đối với đại đa số các du học sinh tại thời điểm này. 

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để bảo lưu kết quả học tập, bởi theo quy định của Hàn Quốc, muốn bảo lưu cần đạt trình độ tiếng Hàn ở mức D2-1 và hoàn thành tối thiểu một kỳ học tại trường. Hiện có nhiều du học sinh mới sang chưa được một năm, vẫn chưa thể hoàn thành chương trình học tiếng để bước vào kỳ học đầu tiên, nên không thể làm thủ tục bảo lưu, còn nếu bạn nào về nước muốn quay lại sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

Em Nguyễn Thái Hà, đang học tiếng ở Trung tâm tiếng Hàn, thành phố Daegu chia sẻ: “Em không thể về vì mới đạt trình độ tiếng D4, hiện em cùng các bạn trong lớp phải tự cách ly ở ký túc xá hoặc phòng trọ. Các cửa hàng làm thêm của em đã đóng cửa nên tháng tới em sẽ không có thêm thu nhập. Hiện, em cùng các bạn đã lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để duy trì sinh hoạt, phần lớn bữa ăn là mì tôm, đồ khô, và cứ 2 ngày sẽ đi siêu thị mua đồ ăn để cải thiện”. 

Hiểu và cảm thông với những khó khăn của các bạn du học sinh ở tâm dịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã luôn cập nhật kịp thời những thông tin từ trong nước đến các du học sinh, cung cấp đường dây nóng để các bạn có thể kết nối khi cần hỗ trợ và chia sẻ các quy định về y tế tại Hàn Quốc. Đồng thời, phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch trên kênh Fanpage, Website của Hội, khuyến cáo các bạn sinh viên tại Hàn Quốc thường xuyên cập nhật tình hình sức khoẻ. 

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi lời kêu gọi đến các Hội người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc chung tay, góp sức, quyên góp, ủng hộ lương thực, khẩu trang cho các bạn du học sinh tại tâm dịch. 

Bà Ngô Thị Hường, Chi Hội trưởng Hội cô dâu Việt Nam tỉnh Incheon, Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi người góp gạo, người góp tiền, người mua đồ ăn, thuốc, khẩu trang… để ủng hộ các cháu du học sinh tại hai tỉnh Daegu và Gyeongsang Bắc. Hành động này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn của người Việt Nam chúng ta, nhất là đối với những người Việt xa quê”.

Nhờ có sự đùm bọc, chia sẻ, đã có hơn 5.000 chai gel rửa tay khô, 1.000 hộp khẩu trang cùng hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, được quyên góp, gửi đến các học sinh ở tâm dịch. Những hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã phần nào giúp các sinh viên ổn định tâm lý để vượt qua giai đoạn khó khăn, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến ngày 27/3, tại Hàn Quốc chưa có trường hợp du học sinh Việt Nam nào mắc dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.
Tin nổi bật trang chủ
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 2 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 3 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Dân tộc - Miền núi - Hoài Dương - 5 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 5 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 6 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Tin tức - BTK (t/h) - 7 giờ trước
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia chủ trì cuộc họp.
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).