Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa quốc bảo trở thành quốc kế dân sinh

Thùy Dung-Lê Hường - 13:57, 29/01/2020

Loài sâm quý nhất thế giới mang tên Ngọc Linh đã từng có thời kỳ tưởng chừng như tuyệt chủng do bị khai thác quá mức. Nhờ chung tay bảo tồn mà nay sâm Ngọc Linh được phát triển rộng rãi, trở thành “quốc bảo”. Giống cây đặc hữu này đang tạo công việc, thu nhập cho hàng trăm hộ dân vùng khó tỉnh Kon Tum.

Một góc xã Măng Ri.
Một góc xã Măng Ri

Từ TP. Kon Tum, chúng tôi vượt hàng trăm cây số qua những cung đường quanh co, ngoằn ngoèo, dốc cao hun hút để đến vương quốc sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông. Đường lên đỉnh Ngọc Linh mây núi chập chùng. Nằm chót vót ở độ cao trên 2.500m, Ngọc Linh là dãy núi cao nhất dãy Trường Sơn và cũng là đỉnh núi cao thứ hai của Việt Nam.

Xã Măng Ri nằm lọt thỏm giữa thung lũng của dãy núi Ngọc Linh với những vạt rừng nguyên sinh quanh năm sương mù bao phủ. Dưới tán rừng già là cả vương quốc sâm đang phát triển xanh mướt. Nhờ loài sâm quý của núi rừng mà mấy năm trở lại đây, người Xê-đăng ở Măng Ri có cuộc sống khấm khá. Hệ thống điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư xây dựng khang trang. Trẻ em ăn no, mặc ấm, tung tăng đến trường đi học.

Thuộc diện khó khăn của xã, gia đình anh A Ngôm, thôn Đăk Dơn bây giờ đã thoát cảnh đói nghèo, con cái được đến trường học chữ. A Ngôm chia sẻ: Trước đây nhà mình nghèo lắm, có khi gạo cũng chẳng có mà ăn phải ăn củ mì, củ khoai qua ngày. Từ khi nhận khoán chăm sóc sâm cho Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh, với mức lương 3 triệu đồng/tháng và được hỗ trợ cây giống sâm Ngọc Linh để trồng và chăm sóc, kinh tế gia đình đã ổn định. Đến nay, gia đình mình đã có vườn sâm Ngọc Linh 300 cây khoảng 1 năm tuổi, 100 cây 4 tuổi. Hằng năm thu hàng trăm triệu đồng từ sâm Ngọc Linh.

Ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND xã Măng Ri vui mừng khoe: Toàn xã Măng Ri có 500 hộ, 1830 khẩu. Nhiều năm qua nhờ trồng sâm mà đã có không ít hộ thoát nghèo, đủ ăn đủ mặc. Hiện nay, toàn xã có 300 hộ liên kết với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh theo hình thức giao khoán. Công ty trả từ 3- 4 triệu/tháng và hỗ trợ thêm 21 ký gạo, muối, bột ngọt, dầu ăn, cá khô… cây giống để trồng thêm. Nhờ vậy, mà giải quyết được việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh trông thấy.

Rời Măng Ri, tiếp tục chạy xe theo con đường bê tông ngược lên đỉnh núi cao nhất, trước mắt chúng tôi một vườn sâm bát ngát, xanh rờn, hàng trăm công nhân túc trực ngày đêm chăm sóc, bảo vệ. Hàng trăm héc ta sâm quý đang sinh trưởng, phát triển dưới tán rừng già.

Để bảo vệ nguyên bản giống sâm quý, năm 2018, huyện Tu Mơ Rông đã phối hợp với các ban, ngành của tỉnh để bàn giao hơn 4.900ha rừng cho Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum thuê để phát triển cây sâm. Mục đích chính là bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn gen nguyên bản sâm Ngọc Linh và giúp người dân có công việc, thu nhập ổn định.

Ngoài vườn sâm của công ty, mỗi hộ dân, được phát 100 cây sâm giống/năm để nhân rộng diện tích. Công ty cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc sâm cho người dân; vận động hàng trăm người dân địa phương từ bỏ phá rừng để tham gia chăm sóc, canh giữ và trồng sâm.

Giờ đây khắp các thôn, bản quanh đỉnh núi Ngọc Linh, người người đều đã có ý thức bảo vệ loài sâm quý. Đặc biệt, từ ngày cây sâm Ngọc Linh được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và công nhận là sản phẩm quốc gia, vùng đất sương mù này trở mình thức giấc. Với tiềm năng sản phẩm, thị trường và giá trị sâm Ngọc Linh, Việt Nam có đủ cơ sở để phát triển trồng và chế biến sâm Ngọc Linh thành thương hiệu riêng.

Để đưa quốc bảo sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh như mong muốn của Thủ tướng, cần triển khai những mô hình hợp tác đầu tư, phát triển cây sâm Ngọc Linh ứng dụng khoa học - kỹ thuật công nghệ cao.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.