Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những cô dâu người Lào đón Tết ở quê chồng

Nghĩa Hiệp - 10:06, 03/02/2020

Đối với những cô gái Lào lấy chồng Việt Nam, việc hòa nhập với gia đình nhà chồng không chỉ gắn kết gia đình mà còn làm bền chặt thêm mối nhân duyên đời đời bền vững giữa hai nước Việt Nam - Lào. Và khi Tết đến Xuân về, mối nhân duyên “trong riêng có chung, trong chung có riêng” của những cô dâu người Lào trên đất Việt càng đong đầy ý nghĩa.

Năm thứ hai chị Nang Luong được ăn Tết tại Việt Nam
Năm thứ hai chị Nang Luong được ăn Tết tại Việt Nam

Nang Hặc (tên Việt Nam là Thùng Thị Hặc), sinh năm 1996, quê ở bản Huoi Hoe, xã Huoi Cop, tỉnh Phongxali (Lào). Năm 2015, Nang Hặc gặp và phải lòng rồi làm vợ anh Lò Văn Tại, sinh năm 1998, sống tại bản Phiêng Ngúa, xã Nậm Chua, huyện Nậm Pồ (Điện Biên).

Làm vợ anh Tại được 4 năm, tính đến Tết Canh Tý này, Nang Hặc đón 3 cái Tết ở quê chồng. Năm đầu tiên, theo phong tục của Lào, anh Tại ở rể, đón Tết trên quê vợ.

Nang Hặc cho biết, ở quê chị, thời gian ăn Tết cũng giống như ở Việt Nam; ngày Tết được chuẩn bị từ ngày 30/12 Âm lịch và ăn Tết chính từ ngày 1 - 10/1 âm, chỉ khác ở phong tục và lễ nghi. 

“Ở quê tôi, Tết đến cả làng mổ lợn, gà để cúng ma bản, ma nước, ma đồi vào ngày 30/12 cuối năm và ngày 1/1 đầu năm, sau đó cả làng cùng nhau uống rượu mừng và nhảy Lăm vông. Năm đầu tiên về đón Tết ở Việt Nam, mọi điều với tôi còn rất bỡ ngỡ, nhưng bố mẹ chồng và anh chị chồng đã dạy tôi về văn hóa đón Tết của Việt Nam”, Nang Hặc chia sẻ.

Sự “bắt nhịp” của nàng dâu Lào khiến gia đình nhà chồng Nang Hặc rất hài lòng. Ông Lò Văn Khiêm, bố chồng Nang Hặc, phấn khởi nói: “Gia đình chúng tôi là dân tộc Thái, nên ngoài những lễ nghi thông thường còn có những nghi lễ của dân tộc mình nữa. Về chung sống với gia đình, Nang Hặc ngoan và chịu khó học về văn hóa người Việt Nam lắm”.

Chị Nang Hặc hạnh phúc bên chồng và hai con của mình trong ngày đầu năm mới
Chị Nang Hặc hạnh phúc bên chồng và hai con của mình trong ngày đầu năm mới

Cũng như Nang Hặc, chị Nang Luong, sinh năm 1982, ở bản Nà Khoa, cụm Hom Muc, xã Muong May, tỉnh Phongsaly (Lào) đã lấy chồng người Việt Nam được 12 năm. Năm 2007, chị Luong kết hôn với anh Lèng Văn Nam, dân tộc Thái, ở bản Nà Hỳ 2, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ. Nhưng khác với Nang Hặc, Tết Canh Tý này mới là cái Tết thứ hai Nang Luong sum vầy cùng gia đình nhà chồng ở Việt Nam. Những năm trước, gia đình chị đều đón Tết bên Lào.

Mới về Việt Nam sinh sống chưa lâu nên gia đình chị Nang Luong rất khó khăn, đang là hộ nghèo của bản Na Hỳ 2. Bởi thế, gia đình chị nhận được sự quan tâm động viên rất lớn của người thân, của chính quyền địa phương cả về vật chất lẫn tinh thần.

“Gia đình chúng tôi có nhiều khó khăn nhưng lại được anh em bên chồng giúp đỡ, chính quyền địa phương quan tâm, động viên và tặng quà ăn Tết. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi có được cái Tết đầu tiên và nhiều ý nghĩa tại Việt Nam”, Nang Luong chia sẻ. 

Các hoạt động trong dịp tết góp phần gắn kết tình cảm nhân dân các dân tộc trên địa bàn
Các hoạt động trong dịp tết góp phần gắn kết tình cảm nhân dân các dân tộc trên địa bàn

Đón Tết Canh Tý 2020, một niềm vui lớn đối với Nang Luong cũng như nhiều cô dâu Lào lấy chồng trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Thực hiện chủ trương của Nhà nước, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cùng UBND huyện Nậm Pồ đã hướng dẫn thủ tục để Nang Luong cùng 4 phụ nữ Lào lấy chồng Việt Nam trên địa bàn huyện được nhập quốc tịch Việt Nam. Tháng 9/2019, niềm vui đến với họ trọn vẹn khi chính thức được nhập quốc tịch, trở thành công dân Việt Nam. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng với món quà này, những cô dâu Lào trên đất Nậm Pồ cảm thấy càng thêm ấm cúng hơn trong những ngày Tết đến Xuân về.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: “Chúng tôi luôn mong muốn bà con các dân tộc trên địa bàn có được cái Tết đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt đối với những người nước ngoài lấy chồng, lấy vợ Việt Nam, chúng tôi luôn có sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để họ coi Việt Nam là chính quê hương mình, để làm ăn, phát triển kinh tế, thắt chặt tình cảm hai nước Việt Nam - Lào”. 

Tin cùng chuyên mục
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

Làm theo lời dạy của Bác, những năm qua chị em phụ nữ ở vùng DTTS và miền núi đã tích cực, năng động góp sức xây dựng cộng đồng. Bà Lương Thị Nón (sinh năm 1959), dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Ổi, xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) là một ví dụ điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.