Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp giữ chân người dân di cư trở về

Hùng Phong - 10:55, 05/11/2019

Thời gian qua, thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào về giải quyết vấn đề người di cư và kết hôn không giá thú, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều hộ đồng bào dân tộc Mông di cư sang Lào được trao trả trở về. Nhưng vì nhiều lý do đã có không ít hộ dân lại tái di cư.

 Chị Mùa Y Chò (bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) nay không còn ý định di cư, yên tâm sinh sống tại quê cũ.
Chị Mùa Y Chò (bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) nay không còn ý định di cư, yên tâm sinh sống tại quê cũ.

Gần đây nhất, trong số 21 người dân tộc Mông địa bàn tỉnh Nghệ An di cư sang tỉnh Bô Ly Khăm Xay được nước bạn Lào trao trả trở về vào ngày 23/8/2019, đến nay chỉ còn hộ gia đình bà Vừ Y Và, sinh năm 1963 (3 khẩu) về ở cùng con gái tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. 

Bà Vừ Y Và, than thở: “Khi trở về xã chỉ mới hỗ trợ cho 1 bì gạo. Cũng muốn về Việt Nam không di cư nữa, nhưng ở đây không còn nhà cửa, không có đất sản xuất, không có tiền, không biết làm thế nào?!”…

Đợt trao trả người Việt Nam di cư vừa qua, ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn cũng có 2 hộ/5 khẩu được Lào trao trả, tuy nhiên sau đó họ lại tái di cư ngay. Lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn gặp phải không ít khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này.

Thượng tá Nguyễn Văn Đại, Chính trị viên Đồn BP Na Ngoi, BĐBP tỉnh Nghệ An, cho biết: Khi các hộ dân vừa về, chúng tôi đã bàn bạc với địa phương để tiến hành làm nhà tạm cho các hộ hồi cư, tuy nhiên chưa kịp triển khai, thì các hộ lại di cư ngay. Để người dân hồi cư bước đầu ổn định cuộc sống tại địa phương, chúng tôi kiến nghị với lực lượng chức năng của Lào khi trao trả các hộ trở về thì trao trả tất cả các khẩu trong một hộ gia đình và trao trả người kèm theo tài sản. Tránh trường hợp như vừa rồi, bàn giao một nửa hộ gia đình về Việt Nam, một nửa ở Lào sẽ tạo điều kiện cho người trao trả trở về không ổn định cuộc sống, có tư tưởng tái di cư sang Lào sum họp với gia đình.

Điển hình là hộ gia đình anh Lầu Bá Gô và chị Mùa Y Chò di cư sang tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) vào tháng 2 năm 2018. Những tưởng ra đi sẽ có cuộc sống khấm khá hơn, nhưng thực tế thì không phải như vậy, sinh sống tại đất khách, không có đất canh tác, vợ không có việc làm, phải thuê nhà, điều kiện kinh tế quá khó khăn nên hai vợ chồng cùng hai con lại tay xách nách mang trở về quê cũ tại bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn vào tháng 3 năm 2019. Trở về quê cũ, được sự quan tâm của địa phương, Đồn Biên phòng Nậm Càn, nay gia đình anh Lầu Bá Gô và chị Mùa Y Chò đã có cuộc sống tương đối ổn định. Anh hằng ngày lên rẫy, còn chị đi khai thác cây dược liệu tự nhiên, chăn nuôi thêm gia súc, hai cháu được đến trường đi học.

Tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, theo thống kê từ đầu năm đến nay có 4 hộ/20 khẩu hồi cư và bạn Lào trao trả trở về sống ổn định tại địa phương. Để giữ chân các gia đình này ở lại, cùng với cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn đã thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, động viên, tuyên truyền vận động các hộ hồi cư nhanh chóng ổn định cuộc sống, hòa nhập với người dân địa phương. 

Trung tá Hồ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn BP Nậm Càn, BĐBP tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Chúng tôi thống nhất với địa phương bàn bạc có các chủ trương, giải pháp cụ thể như: bố trí đất sản xuất để các hộ canh tác lâu dài, hỗ trợ về ngày công để dựng nhà sớm ổn định có nơi ăn ở sinh hoạt. Cùng với đó phối hợp với nhà trường tạo điều kiện cho con em của các hộ hồi cư được đến lớp, đến trường theo các lứa tuổi”.

Như vậy, có thể thấy giải pháp để giữ chân người di cư trở về làng, cấp ủy chính quyền địa phương cần khẩn trương hỗ trợ nơi ở, sinh kế để giúp người dân ổn định cuộc sống lâu dài.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 2 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây nông nghiệp

Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Trọng Bảo - 15:39, 13/11/2019
Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định, phát triển nông nghiệp là nền tảng để xây dựng các ngành kinh tế khác; trong đó, mục tiêu cụ thể là mỗi héc ta (ha) canh tác phải đạt từ 75 triệu đồng. Thực hiện mục tiêu này, địa phương đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án, với những cách làm sáng tạo, tạo ra nhiều mô hình, cách làm kinh tế hiệu quả.
Hiệu quả mô hình hỗ trợ sản xuất ở Canh Nậu

Hiệu quả mô hình hỗ trợ sản xuất ở Canh Nậu

Kinh tế - Hồng Minh - 14:59, 13/11/2019
Từ nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135 mà nhiều xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Yên Thế (Bắc Giang) những năm gần đây có nhiều thay đổi. Một trong những dự án đạt hiệu quả phải kể tới mô hình trồng bưởi Diễn hữu cơ trên địa bàn xã Canh Nậu.
Gia Lai: Hiệu quả từ mô hình “Gom ve chai gây quỹ”

Gia Lai: Hiệu quả từ mô hình “Gom ve chai gây quỹ”

Môi trường sống - Thùy Dung - Lê Hường - 14:58, 13/11/2019
Phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phát động, đã mang lại những kết quả thiết thực tại nhiều xã, huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đặc biệt đi đầu là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, huyện, xã, với những mô hình, Câu lạc bộ (CLB) chống rác thải nhựa.
Nỗi đau ma túy về làng

Nỗi đau ma túy về làng

Pháp luật - Đông Hưng - 14:48, 13/11/2019
Tại nhiều buôn làng ở Tây Nguyên, cơn lốc ma túy tràn về gây đảo lộn cuộc sống. Đã có không ít gia đình tan hoang, ly tán...vì tệ nạn xã hội này.
Yên Thành (Nghệ An): Dân nghi ngờ trại lợn “đầu độc” đầu nguồn sông Dinh

Yên Thành (Nghệ An): Dân nghi ngờ trại lợn “đầu độc” đầu nguồn sông Dinh

Bạn đọc - Minh Thứ - 14:29, 13/11/2019
Mặc dù chỉ đăng ký với chính quyền nuôi 800 con lợn, thế nhưng theo phản ánh của người dân, chủ trại lợn ở xã Văn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã nuôi đến hàng nghìn con. Không chỉ vậy, người dân còn nghi ngờ trang trại này xả thải thẳng chất thải xuống đầu nguồn sông Dinh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
120 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu báo công dâng Bác

120 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu báo công dâng Bác

Thời sự - PV - 13:58, 12/11/2019
Nằm trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, sáng ngày 12/11 Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương cùng 120 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã tổ chức Lễ báo công và vào Lăng viếng Bác. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tham dự Lễ báo công.
Những người đưa đò thầm lặng

Những người đưa đò thầm lặng

Giáo dục - Thúy Hồng - Xuân Lương - 13:31, 12/11/2019
Những năm qua, chất lượng giáo dục vùng DTTS và miền núi đã đạt được nhiều thành tích đáng mừng, nhiều em học sinh, sinh viên DTTS đã đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế… Có được kết quả đó không chỉ nhờ chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển giáo dục ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của Đảng và Nhà nước, sự cố gắng nỗ lực học tập rèn luyện của các em học sinh mà còn có sự đóng góp to lớn, luôn chăm lo bồi đắp kiến thức của đội ngũ các thầy, cô giáo. Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu một số tấm gương thầm lặng của các thầy, cô giáo đối với với sự nghiệp “trồng người” vùng DTTS và miền núi.
Gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Thanh Hóa

Gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Thanh Hóa

Thời sự - Hoàng Quý - 11:26, 12/11/2019
Chiều ngày 11/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt đoàn gồm 39 đại biểu Người có uy tín, đại diện cho 1609 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thanh Hóa. Đoàn do ông Lương Văn Tưởng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông dự và chủ trì buổi gặp mặt.
Chính sách dân tộc tạo đà phát triển cho vùng DTTS tỉnh Cà Mau

Chính sách dân tộc tạo đà phát triển cho vùng DTTS tỉnh Cà Mau

Dân tộc - Miền núi - PV - 11:10, 12/11/2019
Công tác dân tộc tại tỉnh Cà Mau những năm qua đã góp phần tích cực làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn vùng DTTS. Cơ sở hạ tầng trong vùng DTTS được quan tâm đầu tư rất lớn và về cơ bản, đã bảo đảm được các điều kiện cần thiết cho sản xuất và dân sinh. Các chương trình, chính sách được triển khai đều xuất phát từ nhu cầu và phù hợp với nguyện vọng của đông đảo đồng bào DTTS của tỉnh, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào.