Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019: Tôn vinh những giá trị vì cộng đồng

Thanh Huyền - 12:11, 14/01/2020

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 vừa được trao cho 20 tập thể, cá nhân có nhiều cống hiến vì cộng đồng.

Lan tỏa những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trên cả nước. Ảnh: Tư liệu
Lan tỏa những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trên cả nước. Ảnh: Tư liệu

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Tình nguyện Liên Hợp quốc (UNV) khởi xướng từ năm 2011, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Năm 2019, Giải thưởng vừa được trao cho 20 tập thể và cá nhân có nhiều cống hiến cho cộng đồng.

Nhìn vào Giải thưởng năm nay cho thấy, ý nghĩa nhân văn vì cộng đồng, đặc biệt hướng tới đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, miền núi đã và đang ngày càng được khẳng định. Điển hình như: Dự án “Vì trẻ em vùng cao” được thành lập năm 2016 tại Thanh Hóa. Dự án đã xây dựng nhiều phòng học và sắm sửa trang thiết bị dạy học cho các trường vùng khó khăn, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Tổ chức nuôi cơm gần 800 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí gần 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, trao tặng quần áo ấm, xây nhà tình nghĩa; tham gia một số các hoạt động tình nguyện như: Chương trình hướng về vùng lũ, chương trình vệ sinh môi trường…

Hay như Câu lạc bộ cơm từ thiện Pleiku, tỉnh Gia Lai, từ khi thành lập năm 2012 đến nay, Câu lạc bộ đã trao tặng trên 9 nghìn suất cháo; trên 159 nghìn suất cơm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, với sự tham gia của 1.300 tình nguyện viên. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn có các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo. Riêng Chương trình Tết yêu thương - Tết sum vầy 2019, Câu lạc bộ đã tặng 500 phần quà Tết cho đồng bào nghèo trị giá 156 triệu đồng. Tổ chức Chương trình giao thừa ấm áp cho trẻ mồ côi và người cơ nhỡ…

Với những cá nhân, họ là những tấm gương sáng truyền cảm hứng về tinh thần tình nguyện vì cộng đồng. Đó là gương chàng thanh niên Lê Văn Phúc với việc thành lập Câu lạc bộ từ thiện Fly to Sky (Gia Lai). Thông qua các hoạt động, Phúc đã kết nối 200 tình nguyện viên, chủ yếu là học sinh tham gia… Trong năm 2019, Câu lạc bộ đã đổi sách lấy cây, thu được gần 10 tấn giấy sách, phân loại được 500 bộ sách giáo khoa tặng học sinh nghèo. Ngoài ra, Phúc còn tham gia các dự án: Cùng em tới trường; dạy học miễn phí cho học sinh nghèo, mồ côi khuyết tật; tham gia làm tình nguyện viên Chương trình Tết ấm tại các bếp ăn bệnh viện… Phúc còn thực hiện thành công hơn 10 chương trình, dự án từ thiện với tổng kinh phí (không tính hiện vật) là gần 200 triệu đồng; tham gia hỗ trợ gần 2.000 trẻ em, hơn 2.000 phần quà, 50 suất học bổng tiền mặt; hỗ trợ gần 50 em được tiếp cận kỹ năng sống…

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 đã tôn vinh những đóng góp vì cộng đồng.
Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 đã tôn vinh những đóng góp vì cộng đồng

Còn đối với bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, là điển hình về tinh thần sẵn sàng mang kiến thức về cống hiến, giúp đỡ bà con DTTS tại vùng khó khăn. Từ tháng 7/2017 đến tháng 11/2019, bác sĩ Quyết tham gia 900 ca mổ thành công, trong đó có các ca mổ nặng và nguy hiểm. Năm 2019, bác sĩ đã phẫu thuật thành công hơn 200 ca tại Lào Cai. Ngoài ra bác sĩ Quyết còn tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng DTTS tại Lào Cai…

Theo thông tin từ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, năm 2019, với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” phong trào thanh niên tình nguyện đã được triển khai rộng khắp. Các cơ sở Đoàn đã tổ chức hơn 112.000 hoạt động tình nguyện thường xuyên, thu hút hơn 4,6 triệu lượt thanh niên tham gia; toàn Đoàn thực hiện 640 công trình thanh niên cấp tỉnh, hơn 4 nghìn công trình thanh niên cấp huyện, gần 60 nghìn công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị hơn 360 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết: Từ năm 2000 đến nay, phong trào “Thanh niên tình nguyện” luôn được coi trọng và là một trong các phong trào chính để phát huy tính tiên phong, xung kích vì cộng đồng của thanh niên. Trong suốt 20 năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện không chỉ lan tỏa giá trị với bà con Nhân dân vùng sâu, vùng xa, mà còn là môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành…

“Trong thời gian tới, phong trào tình nguyện sẽ hướng về những địa bàn khó khăn, có công trình phần việc cụ thể cho đồng bào DTTS; nỗ lực để các hoạt động tình nguyện đến với bà con Nhân dân một cách lâu dài, để mang lại hiệu quả tốt hơn”, ông Tuấn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 53 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 1 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 2 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 4 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 4 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 5 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).