Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo Một năm nhìn lại

Sỹ Hào - 11:13, 10/01/2020

Năm 2019, mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo vẫn đạt yêu cầu đề ra. Nhưng để giảm nghèo bền vững thì việc giải ngân vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững cần phải được các địa phương thực hiện.

Vốn giảm nghèo là “bà đỡ” giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế. (Ảnh minh họa)
Vốn giảm nghèo là “bà đỡ” giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế. (Ảnh minh họa)

Vốn bố trí kịp thời

Năm 2019 được xác định là năm bứt phá để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giai đoạn 2016-2020 được phê duyệt tại Nghị quyết số 100/2015/QH13 ngày 12/11/2015 của Quốc hội; trong đó có CTMTQG giảm nghèo bền vững. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự nỗ lực vươn lên của người nghèo, kết quả giảm nghèo của nước ta tiếp tục đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Số liệu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức sáng 25/12/2019 cho thấy, đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn dưới 4% (giảm 1,3% so với cuối năm 2018); bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm xuống dưới 29% (giảm gần 5% so với cuối năm 2018).

Đáng chú ý, bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã ĐBKK, xã biên giới, xã an toàn khu, vùng DTTS và miền núi giảm khoảng 3 - 4% so với cuối năm 2018. Hết năm 2019, đã có 52/292 xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng ĐBKK; 125 xã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020.

Thành tựu giảm nghèo ấn tượng này trước hết xuất phát từ nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tiếp tục được bố trí kịp thời, bảo đảm tính thường xuyên, liên tục cho cả giai đoạn 2016-2020. Trong năm 2019, ngân sách Trung ương đã bố trí 10.436,9 tỷ đồng để thực hiện các chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, trong 3 năm (2016-2018), ngân sách Trung ương đã giao 21.597 tỷ đồng, bằng 52,1% tổng vốn cả giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, ngân sách cũng đã bố trí 60.111 tỷ đồng để thực hiện các chính sách giảm nghèo thường xuyên khác.

… nhưng giải ngân chậm

Kết quả giảm nghèo trong năm 2019 cho thấy rõ hiệu quả của các chương trình, chính sách đã và đang triển khai; đồng thời cũng thể hiện rõ nỗ lực của Chính phủ trong việc điều tiết nguồn lực ưu tiên thực hiện mục tiêu giảm nghèo.

Nhưng có một “điểm nghẽn” trong việc thực hiện CTMTQG giảm nghèo bền vững lâu nay là tiến độ giải ngân vốn các chương trình, dự án rất chậm. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2019, các địa phương mới chỉ giải ngân được 23% vốn kế hoạch năm của Chương trình.

Đến hết tháng 10/2019, tỷ lệ giải ngân cũng chỉ đạt hơn 91%; tỷ lệ giải ngân vốn CTMTQG giảm nghèo bền vững không đồng đều trong cả nước. Đáng chú ý, có những địa phương khi chưa kịp giải ngân hết vốn của năm 2019 thì tiếp tục được “dồn” thêm vốn trong một số chương trình, dự án giảm nghèo trọng điểm.

Quảng Ngãi là một ví dụ. Theo báo cáo của UBND tỉnh, thực hiện Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên – tỉnh Quảng Ngãi, trong năm 2019, tỉnh được giao kế hoạch tài chính (đợt 1 và 2), với tổng số vốn là 50 tỷ đồng. Nhưng tính đến ngày 12/12/2019 mới giải ngân được 18,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 36,5%. Trong khi vốn đợt 1 và 2 vẫn chưa giải ngân hết thì ngày 9/12/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục giao bổ sung vốn đợt 3 cho Dự án 25,4 tỷ đồng để triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, sinh kế.

Việc giải ngân vốn CTMTQG giảm nghèo bền vững chậm làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của các chương trình, dự án. Và năm 2019 không phải là lần đầu tiên vốn bị “ngâm” mà là căn bệnh trầm kha từ nhiều năm nay. Như năm 2017, cả nước chỉ có 7 tỉnh giải ngân 100%, có 5 tỉnh giải ngân đạt 38,22%. Tình trạng này tiếp tục kéo dài sang năm 2018 và 2019.

Tin cùng chuyên mục
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 30 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 1 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 2 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 4 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 4 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 5 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).