Chàng trai người Dao và hành trình đến tương lai…

Nhắc lại kỷ niệm 4 năm về trước, khi Triệu Dũng Cường được vinh danh và đứng trên sân khấu nhận phần thưởng tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2014, do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức, cậu sinh viên y khoa người Dao bảo, giây phút ý nghĩa đó, giúp em tự tin hơn trên con đường lựa chọn, trở thành bác sĩ để thay đổi cuộc đời…


Triệu Dũng Cường
Ngoài giờ học trên giảng đường, Triệu Dũng Cường thường xuyên tham gia thực hành thăm khám cho bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai.

Từ mơ ước đơn giản

Đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội năm học 2014-2015, Triệu Dũng Cường (sinh năm 1996), hiện đang theo học chuyên ngành bác sĩ đa khoa. Điều ấn tượng nhất về cậu sinh viên dân tộc Dao này là, dù học tập ở ngôi trường danh tiếng, khắt khe nhưng qua 4 năm, kết quả học tập của em luôn đạt loại giỏi, với điểm tổng là 8,1.

Triệu Dũng Cường sinh ra và lớn lên tại thôn Bình Yên, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Những tháng hè thời học cấp I, em đã từng theo mẹ ôm theo cả bịch lương thực, muối vừng leo lên quả đồi cao tít để lên chòi ở với mẹ làm nương cả tháng. Con chữ, cuốn tập theo Cường từ đó. Dù vất vả, nhưng trong đầu đứa trẻ ấy luôn luôn có suy nghĩ phải học để thoát nghèo.

Cường có ưu điểm là rất say mê với các môn khoa học tự nhiên và luôn được thầy cô khen ngợi vì kết quả cũng như tinh thần vượt khó học tập.

Học để thoát nghèo

Sau 12 năm vượt khó, Cường đều đạt thành tích học sinh giỏi và hoàn thành xuất sắc chương trình PTTH. Năm 2014, chàng trai dân tộc Dao Triệu Dũng Cường đã chạm tay tới ước mơ trở thành bác sĩ khi thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, với số điểm 25,5. Cường cũng là một trong số ít sinh viên y khoa đã đứng trong hàng ngũ của Đảng, với tư cách là đảng viên dự bị từ cuối năm học lớp 12.

Cường chia sẻ, cuộc sống thiếu thốn, vất vả lo cho các con ăn học nên cha mẹ Cường hay bị ốm đau và già đi rất nhanh. Ngày ấy, em chọn theo học ngành Y chỉ suy nghĩ trước tiên là để chữa bệnh cho cha mẹ, người thân và sau đó là khám chữa bệnh cho đồng bào Dao quê hương mình.

Một mình khăn gói ra Thủ đô học đại học, Cường vẫn giữ vững tinh thần chăm chỉ, say mê học tập. Làm quen với môi trường sinh viên ngành y “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, thậm chí có lúc, không có thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi vì các em phải tham gia thực hành ở các bệnh viện, đêm đi trực, ngày đi học, cuối tuần đi thi…

Tuy nhiên, sự vất vả đó không làm cho Cường nản chí. Em luôn hoàn thành tốt các môn học, tham gia đầy đủ các hoạt động. Đặc biệt, với hàng chục môn đặc thù của ngành Y, mọi kiến thức đều liên quan đến con người vừa khó vừa phức tạp, nhưng Cường vẫn đạt danh hiệu sinh viên giỏi của trường, với điểm số trung bình của 4 năm học là 8,1.

Học sinh DTTS chúng em phần lớn sống ở vùng khó khăn nên điều kiện học tập không được như các bạn ở trung tâm thành phố. Vì vậy em cố gắng vì muốn chứng minh rằng, người DTTS cũng đạt được thành tựu, thành công như mọi người. Em tự hào mình là một trong những sinh viên người DTTS đang nỗ lực để đạt được điều đó”, Cường bộc bạch.

Khi bước chân vào giảng đường đại học, Triệu Dũng Cường được sinh hoạt tại Chi bộ sinh viên thuộc Đảng bộ Trường Đại học Y Hà Nội. Sau thời gian rèn luyện, Cường đã được công nhận là đảng viên chính thức của chi bộ.

Lan tỏa nhiệt huyết

Là sinh viên, đảng viên, chàng trai dân tộc Dao ý thức rất cao về trách nhiệm và tính gương mẫu. Cường luôn năng động, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Trường, hoạt động xã hội, tình nguyện. Hiện, Cường là thành viên Câu lạc bộ “Thanh niên tình nguyện vận động Hiến máu nhân đạo”, thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội; là Chi hội trưởng Chi hội Sinh viên. Cường chia sẻ, công việc tổ chức thực hiện, chủ yếu là các hoạt động hướng về sinh viên và phong trào sinh viên 5 tốt. Có những thời điểm, ít sinh viên đăng ký tham gia do việc học của các em chiếm nhiều thời gian và nhiều chuyện riêng cần phải xử lý, tuy nhiên, với tâm huyết, trách nhiệm cùng những việc làm thiết thực của Cường trong các phong trào hoạt động, đã từng bước thuyết phục, lan tỏa sức trẻ sinh viên đồng lòng tham gia các hoạt động.

Đối với sinh viên, các giảng viên bộ môn, Cường là một sinh viên giỏi, là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện cho các bạn; yêu mến Cường vì sự thân thiện, hoà nhã, lễ độ và luôn hăng hái tham gia các hoạt động của nhà trường, hoạt động xã hội… Nhưng rất ít người biết rằng, để có thêm thu nhập, giảm tải áp lực kinh tế cho bố mẹ, hàng tuần, chàng trai người Dao này phải sắp xếp thời khóa biểu để có thời gian đi làm gia sư.

Chia sẻ dự định sau khi tốt nghiệp, Triệu Dũng Cường bộc bạch: Em đã đăng ký tham gia kỳ thi bác sĩ nội trú, nên thời gian này em đang quyết tâm học tập nghiên cứu, trau dồi thêm kiến thức để thử sức. Nếu trúng tuyển, em sẽ phải học thêm 3 năm nữa để trở thành bác sĩ nội trú.

Nói về Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 sắp tới, Triệu Dũng Cường bộc bạch: “Em luôn tin rằng, sự khuyến khích, động viên kịp thời của Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành, cộng đồng cả về tinh thần, vật chất… sẽ là động lực để nhiều em học sinh người dân tộc ở vùng sâu, vùng xa như chúng em tiếp tục vươn lên hoàn thành ước mơ, trở thành người có ích cho cộng đồng, quê hương. Bởi con đường duy nhất để thay đổi cuộc sống nghèo khó, góp sức xây dựng quê hương chỉ có thể là con đường của tri thức”.

HỒNG PHÚC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.