Lớp học ngoại ngữ miễn phí của cô giáo H’Brông

Với mong muốn giúp học sinh nghèo vùng cao được mở mang kiến thức, cô H’Brông, dân tộc M’nông, giáo viên dạy Anh văn của Trường THPT Đăk Song, tỉnh Đăk Nông tự nguyện đứng ra mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà vào ngày cuối tuần cho học trò nghèo trong xã. Lớp học ngày càng thu hút được nhiều học sinh tham gia.


Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần cô H’Brông mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò.
Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần cô H’Brông mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò.

Trong căn nhà xây, tiện nghi đơn sơ ở bon Kon Hao, xã Đăk Ha, huyện Đăk G’Long, cô H’Brông kê chiếc bàn innox tròn và hơn chục chiếc ghế nhựa làm chỗ học cho đám trẻ. Lớp học miễn phí của cô H’Brông bắt đầu từ giữa năm 2018, học sinh chủ yếu là các em nhỏ dân tộc M’nông, Tày của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi trên địa bàn.

Cô H’Brông chia sẻ, đối với các em học sinh DTTS việc tiếp thu tiếng Việt trên lớp đã khó, thì việc học ngoại ngữ càng chẳng dễ dàng gì. Là người DTTS nên cô rất hiểu và thông cảm với các em nhỏ ở đây. Bản thân cô cũng luôn mong muốn lớp trẻ ở bon làng được đến trường, học hành đến nơi đến chốn; đặc biệt muốn các em học sinh DTTS sớm tiếp cận với ngoại ngữ giống như các em học sinh ở những địa bàn thuận lợi nên cô quyết định mở lớp dạy miễn phí tiếng Anh cho các em; điều mà ngày nhỏ cô từng mơ ước, lớn lên sẽ trở thành cô giáo được dạy học ngay tại quê hương mình.

Theo cô giáo H’Brông, hầu hết các em học sinh DTTS nghe và nắm kiến thức chậm hơn các em người Kinh, vì vậy, trong quá trình giảng dạy cô cố gắng nói chậm, hướng dẫn từng em để các em tiếp thu được tốt nhất. Các ngày trong tuần cô H’Brông dạy học ở trường trên huyện cách nhà 70km, cuối tuần về nhà cô tranh thủ thời gian dạy cho các em. Những ngày đầu tiên lớp khai giảng, chỉ có vài em ở bon Kon Hao đến học, sau một thời gian ngắn, nhiều phụ huynh trên địa bàn biết đã đưa con đến nhà cô H’Brông học thêm.

Ông Trần Văn Sáng ở thôn 8, xã Đăk Ha chia sẻ: biết cô H’Brông mở lớp học miễn phí cuối tuần, gia đình đã mang con đến gửi nhờ cô kèm cặp. Cô H’Brông rất nhiệt tình, con tôi học thêm ngoại ngữ ở lớp cô tiến bộ rất nhanh. Ngoài việc học chữ, cô H’Brông còn dạy các em cách cư xử, giữ gìn vệ sinh, thói quen ngăn nắp…

Khoảng 01 năm trở lại đây, cứ vào buổi sáng thứ Bảy và Chủ nhật, em Siu H’Hi, và rất nhiều bạn trong xã Đăk Ha lại rủ nhau đến nhà cô H’Brông học ngoại ngữ. “Đến lớp của cô H’Brông, chúng em vừa được học, tham gia các trò chơi. Bạn nào bố mẹ đi rẫy cả ngày, cô sẽ nấu cơm cho ăn. Giờ em biết hết chữ cái và những câu cơ bản của giao tiếp tiếng Anh rồi”, Siu H’Hi kể với chúng tôi.

Cô Hồ Thị Lý, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho biết, lớp cô chủ nhiệm có 5 học sinh theo học tiếng Anh ở lớp của cô H’Brông. So với những em khác trong lớp, 5 em này tiến bộ hơn nhiều, đặc biệt là môn tiếng Anh. Có một vài em trước đây nghịch ngợm nhưng với sự trợ giúp của cô H’Brông, nay đã ngoan hẳn lên.

LÊ HƯỜNG – QUỐC PHÒNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.