Sớm có giải pháp tiếp tục thực hiện dạy hai buổi/ngày bậc tiểu học ở Nghệ An

Mặc dù là địa phương triển khai sớm việc dạy học hai buổi/ngày ở bậc tiểu học và đạt kết quả khá tốt, tuy nhiên năm học 2018-2019, tỉnh Nghệ An lại dừng kế hoạch này khiến các trường gặp khó khăn.


Trước đây, mô hình dạy học một buổi/ngày ở bậc tiểu học đã bộc lộ những tồn tại như, không có điều kiện để bố trí dạy học các môn Ngoại ngữ, Tin học và các hoạt động giáo dục khác. Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định 1517/QĐ-UBND ngày 20/4/2015 (QĐ 1517) về “Kế hoạch dạy hai buổi/ngày, bán trú tại các trường tiểu học trên địa bàn Nghệ An đến năm 2020”. Theo kế hoạch, các địa phương, các trường có thêm nguồn thu từ việc đóng góp tự nguyện của phụ huynh từ 50 nghìn đồng đến 90 nghìn đồng/tháng, để hợp đồng thêm giáo viên, hay động viên giáo viên giảng thêm giờ cũng như tăng cường cơ sở vật chất để bảo đảm việc dạy học hai buổi.

Một giờ học tại Trường Tiểu học xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).
Một giờ học tại Trường Tiểu học xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Theo Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) huyện Yên Thành Nguyễn Văn Bình: Sau khi tạm dừng thực hiện QĐ 1517 thì phải chấm dứt hợp đồng lao động với tất cả giáo viên do các trường tiểu học thực hiện trước đây. Huyện phải đưa ra giải pháp tình thế, huy động hàng chục giáo viên bậc THCS, nhất là môn tiếng Anh, Ngữ văn và Toán, biệt phái xuống dạy bậc tiểu học. Theo Trưởng phòng GD & ĐT huyện Quỳ Hợp Hồ Bình Minh: “Những năm trước, chúng tôi dạy học ngày hai buổi trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh và tự nguyện của giáo viên (dạy vượt giờ). Nhưng năm nay, khi tỉnh đang xem xét phương án mới, chúng tôi tạm thời không tổ chức dù các trường đã xây dựng phương án dạy hai buổi/ngày”.

Khi nhà trường không dạy hai buổi/ngày, nhiều phụ huynh gặp khó trong việc đưa đón, quản lý con trong thời gian nghỉ cũng như băn khoăn về chất lượng học tập của con trẻ. Chị Trần Thị Thủy, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp chia sẻ: Theo tôi, học sinh tiểu học được học hai buổi là cần thiết và hợp lý. Bởi các con được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống, không bị áp lực do số tiết học được phân bố đều. Vợ chồng tôi đều đi làm nên không thể nghỉ ở nhà trông con được. Buổi chiều con nghỉ học, tôi phải gửi cho người khác trông hộ nhưng vẫn không yên tâm.

Việc duy trì dạy học hai buổi/ngày trong các trường tiểu học là giải pháp hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và bảo đảm mục tiêu giáo dục toàn diện, chuẩn bị điều kiện để thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa cấp tiểu học. Sở GD & ĐT Nghệ An cho biết, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở cùng các ngành liên quan bàn giải pháp hữu hiệu để sớm đưa ra phương án thay thế QĐ 1517 trong thời gian sớm nhất với quan điểm, ngân sách chỉ hỗ trợ cho các trường ở vùng đặc biệt khó khăn…

THÀNH CHÂU

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.