Gian nan khắc phục tình trạng học sinh bỏ học

Từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng học sinh bỏ học ở huyện Krông Bông (Đăk Lăk) có dấu hiệu gia tăng. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm học 2017-2018 đến nay trên địa bàn huyện đã có 140 học sinh tiểu học và THCS bỏ học, trong đó 24 em bỏ học, đi lao động ở ngoài tỉnh. Hiện nay, ngành Giáo dục Krông Bông và các địa phương đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, nhằm hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, vận động những học sinh bỏ học ra lớp.


Bỏ học nhiều nhất là học sinh ở các trường THCS vùng sâu, trường có nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số như: trường THCS Cư Pui (44 em), THCS Dang Kang (25 em), THCS Ea Trul (25 em), THCS Hùng Vương (19 em), THCS Yang Mao (10 em)… Nguyên nhân bỏ học chủ yếu là do hoàn cảnh gia đình khó khăn ở nhà phụ giúp gia đình hoặc theo anh chị đi lao động ở các tỉnh xa. Các trường đã thực hiện nhiều giải pháp vận động các em quay trở lại trường.

Lãnh đạo xã Cư Pui gặp gỡ, động viên những em có hoàn cảnh khó khăn bỏ học, tiếp tục đi học.
Lãnh đạo xã Cư Pui gặp gỡ, động viên những em có hoàn cảnh khó khăn bỏ học, tiếp tục đi học.

 

Cô Nguyễn Thị Phượng, giáo viên Chủ nhiệm lớp 6B, Trường THCS Hùng Vương cho biết: Lớp 6B có đến 6 em bỏ học. Nhà trường đã phối hợp với địa phương nhiều lần đến vận động. Những học sinh này đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Đến nay mới chỉ có 2 em đi học trở lại. Nhà trường đang tiếp tục đến nhà những em khác để vận động các em ra lớp.

Riêng Trường THCS Dang Kang có 8 em bị kẻ xấu lôi kéo, bỏ học đi lao động tại TP. Hồ Chí Minh. Điều đáng ngại là một số phụ huynh đồng tình cho con em mình bỏ học, theo kẻ xấu đi lao động ở các tỉnh xa. Nhà trường phối hợp với địa phương vận động gia đình đưa được 4 em quay về. Hiện nay, các em đã đi học lại.

Cô Hồ Thị Hải, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Chính quyền xã Dang Kang rất quan tâm đến công tác vận động học sinh bỏ học quay trở lại trường. Vừa qua địa phương đã hỗ trợ tiền xe, tiền trả cho chủ để đưa 4 học sinh đi lao động tại TP. Hồ Chí Minh quay trở về để tiếp tục học tập. Tuy nhiên hiện nay một số em do hoàn cảnh quá khó khăn, lười học, nhà trường đã nhiều lần đến vận động nhưng vẫn không chịu quay lại trường”.

Xã Cư Pui là địa phương cũng đã thực hiện rất nhiều giải pháp như thành lập ban phòng chống học sinh bỏ học, phối hợp với nhà trường nói chuyện dưới cờ, tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các đoàn công tác của tỉnh, của huyện tổ chức nhiều cuộc phát động quần chúng trong các thôn, buôn nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Tuy nhiên vẫn có hàng chục học sinh bỏ học, một số em đi lao động tại TP. Hồ Chí Minh. Các em chủ yếu là người dân tộc Mông. Đến nay xã Cư Pui đã vận động được 6 em quay trở về, trong đó 3 em đã đi học lại.

Trong thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Krông Bông đã nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên tình trạng học sinh bỏ học vẫn xảy ra.

Ông Lê Xuân Quý, Trưởng phòng GD&ĐT Krông Bông cho biết: Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT sẽ phối hợp với các phòng, ban liên quan và chính quyền các địa phương, thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt chỉ đạo các trường cấp phát kịp thời chế độ, chính sách cho học sinh, giúp các em giảm bớt những khó khăn để tiếp tục đến trường.

TÙNG LÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.