Quảng Ngãi: Hiệu quả từ đầu tư cho y tế cơ sở

Có dịp về thăm một số xã miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi thực sự bất ngờ trước những trạm y tế xã được đầu tư khang trang, bà con đến khám chữa bệnh rất đông. Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, hiện tỉnh có 99/183 trạm y tế được trang bị máy siêu âm hiện đại và 141 trạm đã trang bị máy điện tim.


Người dân đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Ba Vì, huyện Ba Tơ ngày một đông hơn.
Người dân đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Ba Vì, huyện Ba Tơ ngày một đông hơn.

Để có bác sĩ vận hành thiết bị tại các trạm, ngành Y tế đã cử 269 bác sĩ tuyến xã đi đào tạo chuyên môn siêu âm và điện tim. Đến nay, nhiều chỉ tiêu quan trọng trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế đạt trên 85%.

Điển hình như Trạm Y tế Ba Vì (Ba Tơ) được xây mới khang trang với quy mô hai tầng, hàng chục phòng bệnh, phòng chuyên môn. Công trình có tổng kinh phí đầu tư gần 9 tỷ đồng, do Hoa Kỳ tài trợ. Khi đưa vào sử dụng trong 2 năm qua, Trạm đã tạo điều kiện cho người dân có nơi khám, chữa bệnh chất lượng tại địa phương.

Anh Phạm Văn Nỉ, một người dân ở xã Ba Vì cho hay: Trước đây, bà con trong xã đau bệnh thường phải đi xa hàng chục cây số đến Trung tâm Y tế huyện. Từ ngày Trạm Y tế xã được xây dựng bài bản, có bác sĩ khám bệnh nên bà con cũng yên tâm, việc đi lại cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Mai Thị Anh, Trưởng Trạm Y tế xã Ba Vì cho biết: Cơ sở vật chất, thiết bị y tế được đầu tư hiện đại, đầy đủ bác sĩ, máy siêu âm, điện tim, nên người dân đến trạm khám chữa bệnh ngày càng đông hơn; bình quân hơn 30 bệnh nhân mỗi ngày.

Theo bà Đinh Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, huyện xác định đầu tư cho y tế xã là nhiệm vụ trọng tâm để người dân có điều kiện chăm sóc và hưởng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương và giảm tải cho tuyến trên.

Trong 2 năm qua, huyện đã đầu tư hơn 17 tỷ đồng để xây mới trạm y tế. Hiện nay, 17/20 trạm y tế đã xây mới khang trang; 14 trạm có máy điện tim và 8 trạm có trang bị máy siêu âm. 100% trạm y tế trên địa bàn huyện đều có bác sĩ hoạt động thường xuyên, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng y tế tuyến xã, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở”, với tổng kinh phí trên 220 tỷ đồng. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung đầu tư xây mới và nâng cấp 44 trạm y tế và trang bị trang thiết bị, tăng cường đào tạo nhân lực và đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình…

Ông Huỳnh Giới, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi chia sẻ: Khó khăn lớn nhất hiện nay là, nguồn nhân lực y tế ở cơ sở và mạng lưới các trạm y tế phường, xã vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

“Đặc biệt với chính sách thông tuyến BHYT nên phần lớn người dân lên thẳng tuyến huyện khám, chữa bệnh, khiến một số bệnh viện quá tải. Xảy ra điều này, một phần cũng vì mức chi BHYT cho trạm y tế xã chỉ có 4%”.

Theo ông Huỳnh Giới, thời gian tới, ngoài hoàn thiện cơ sở vật chất, ngành Y tế sẽ tiếp tục đào tạo chuyên môn và chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện luân phiên bác sĩ về xã, đảm bảo 100% trạm y tế luôn có bác sĩ hoạt động; đồng thời tăng cường chuyển giao kỹ thuật, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo sự tin tưởng cho người bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, ông Huỳnh Giới cho biết thêm.

THÀNH NHÂN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.