Học kỳ quân đội thêm sân chơi cho học sinh dịp hè

Những năm gần đây, để giúp cho trẻ em có những kỳ nghỉ hè bổ ích, lành mạnh, an toàn… các địa phương, nhà trường, gia đình đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo ra những sân chơi thu hút các em. Theo đó, học kỳ quân đội đang là một trong những sân chơi hấp dẫn các bậc phụ huynh cho con tham gia trong dịp hè.


Các chiến sĩ “nhí“ thăm quan và giao lưu với Lữ đoàn 962, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 9.
Các chiến sĩ “nhí“ thăm quan và giao lưu với Lữ đoàn 962, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 9.

Đại tá Trần Hoà Hiệp, Phó Chính uỷ, Bộ Chỉ huy quân sự TP. Cần Thơ chia sẻ: Với phương châm lấy môi trường quân đội làm nền tảng để sinh hoạt và rèn luyện, qua đó tạo sân chơi bổ ích, khoa học, rèn luyện kỹ năng, tính kỷ luật cho các em học sinh trong dịp hè, những năm gần đây, Bộ Chỉ huy quân sự TP. Cần Thơ và Thành đoàn TP. Cần Thơ đã phối hợp tổ chức Chương trình “Học kỳ quân đội” cho các cháu ở độ tuổi từ 11-16 tuổi.

Chương trình huấn luyện “chiến sĩ nhí” lồng ghép nhiều nội dung như: viết thư gửi về gia đình, tư vấn tâm lý, kỹ năng đối diện sự thật, nhận lỗi trước mọi người, cách vượt qua giới hạn và tâm lý sợ hãi… Qua đó, không chỉ giúp các em trải nghiệm môi trường quân ngũ mà còn hướng đến mục tiêu rèn luyện kỷ luật trong học tập, sinh hoạt; xây dựng kỹ năng sống cũng như tính tự lập cho thiếu niên, nhi đồng.

Em Nguyễn Khả Duy ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều từng tham gia học kỳ quân đội mùa hè 2018, phấn khởi kể lại: Lần đầu bước vào doanh trại quân đội của Trung đoàn Bộ binh 932, chúng em ai cũng tò mò khi nhìn thấy những chiếc xe tăng thiết giáp cao to sừng sững, đậu thẳng tắp, uy nghiêm. Sau đó, chúng em được các chú bộ đội cho ngồi trên xe chạy thăm quan một vòng thích lắm. Hằng ngày, chúng em dậy lúc 5 giờ 30 phút để tập thể dục. Lúc đầu, nhiều bạn chưa quen, nhất là các bạn nhỏ gật gù vì buồn ngủ, nhưng sau bạn nào cũng hào hứng mỗi khi nghe tiếng loa báo thức.

Theo Đại tá Hiệp, các hoạt động của chương trình xuyên suốt trong học kỳ (10 ngày) là trang bị cho các em những kỹ năng sống cơ bản và những khoảnh khắc nhìn nhận giá trị của gia đình. Những bức thư của các em gửi về gia đình trong những ngày sống xa nhà rất cảm động, tất cả chan chứa tình cảm yêu thương cha mẹ, sự hối hận về những lỗi lầm, mong muốn được giúp đỡ mọi người.

Hy vọng của chúng tôi là qua “Học kỳ quân đội” các em còn phát huy những điểm mạnh, bộc lộ những hạn chế của bản thân và sẽ được uốn nắn, định hướng kịp thời để sau khi trở về với gia đình, nhà trường các em duy trì được mạch rèn luyện, tạo ra nền tảng để phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng sống và sự tu dưỡng, rèn luyện nếp sống có kỷ luật, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Chị Như Hạnh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều có con tham gia nhìn nhận, chương trình “Học kỳ quân đội” rất bổ ích và là sân chơi lành mạnh cho các con trong dịp nghỉ hè. Việc các con tham gia “Học kỳ quân đội“ không phải thay đổi, tiến bộ ngay tức thì, mà đây cũng là dịp để cho các con có thêm những kỹ năng sống, giúp các con tiến bộ hơn trong học tập, rèn luyện… như đã được trải nghiệm trong môi trường quân đội.

Được biết, ngoài các nội dung huấn luyện, các em còn được tiếp thu các chuyên đề “Truyền thống quân đội Nhân dân Việt Nam”, “Tuổi trẻ với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, đặc biệt là tham gia các diễn đàn, các trò chơi, bài tập tình huống, câu chuyện, bài hát, bài tập trải nghiệm, bài tập thảo luận…

Dù thời gian của chương trình không dài, nhưng nhiều em có được tính tự lập, có tinh thần tập thể, biết thương yêu những người xung quanh, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt… và trên hết là ý thức tự học.

NHƯ TÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.