Yên Bái: Nỗ lực đưa học sinh trở lại lớp học sau Tết Nguyên đán

Sau đợt nghỉ Tết nguyên đán kéo dài, ở một số huyện vùng cao Yên Bái, tình trạng học sinh chưa trở lại lớp học diễn ra khá nhiều, trong đó tập trung chủ yếu ở các khối lớp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.


Các lớp học ở vùng cao Yên Bái đã ổn định sỹ số sau kỳ nghỉ Tết.
Các lớp học ở vùng cao Yên Bái đã ổn định sỹ số sau kỳ nghỉ Tết.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp, huyện Văn Yên có 712 em học sinh, hầu hết là học sinh người DTTS điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nhiều phong tục lạc hậu nên sau Tết nhiều học sinh chưa ra lớp học. Thầy Nguyễn Bá Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vào mỗi dịp Tết, các gia đình thường tổ chức nhiều nghi lễ nên các em học sinh ra lớp muộn tương đối nhiều.

Trước thực tế này, ngay sau dịp nghỉ Tết, nhà trường đã thành lập 7 tổ, đoàn phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà dân thăm hỏi các gia đình, đồng thời, vận động các em trở lại lớp học.

Hiện nay, vẫn còn khoảng hơn 20 em học sinh chưa ra lớp, các thầy cô đang tiếp tục tìm đến các gia đình để vận động”, thầy Dũng cho biết thêm.

Ông Ly Seo Lâu, bản Hang Gấu, thôn Bùn Dạo, xã Lang Thíp chia sẻ, khi được chính quyền địa phương và các thầy cô giáo trong nhà trường đến vận động, ông đã chủ động nhắc nhở con cái, người thân trong gia đình đưa các con, cháu trở lại đi học.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải có 816 học sinh, trong đó có 565 học sinh bán trú. Để học sinh ra lớp đầy đủ sau Tết, ngay từ mùng 6 Tết âm lịch (10/2), các thầy cô giáo trong nhà trường đã đến từng nhà vận động học sinh ra lớp. Các thầy cô giáo chủ nhiệm đều chủ động lập danh sách, thống kê những học sinh chưa đến lớp học để tiếp tục đến vận động các em đi học đầy đủ.

Các giáo viên đến thăm, tặng quà và trò chuyện với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Các giáo viên đến thăm, tặng quà và trò chuyện với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thầy Lê Tiến Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, nhà trường đã đôn đốc các thầy cô giáo tranh thủ ngoài giờ lên lớp đến nhà những học sinh chưa ra lớp để vận động, với sự nỗ lực của các thầy cô giáo trong trường, sau 3 ngày (11-13/2) 90% các em học sinh trong trường đã ra lớp, dự kiến hết ngày 15/2, 100% các em học sinh đến lớp đầy đủ.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái, trong 3 ngày (11-13/2), toàn tỉnh đã huy động được 95% tỷ lệ học sinh ra lớp, trong đó cấp mầm non đạt tỷ lệ 91%; tiểu học đạt 98%, trung học cơ sở đạt 96,4% và trung học phổ thông đạt 98%. Những học sinh ra lớp muộn tập trung tại các huyện vùng cao như Văn Chấn, Trạm Tấu và Mù Cang Chải, Văn Yên… Nguyên nhân chủ yếu do ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn nên các em chưa ra được lớp, một phần đang vào mùa vụ sản xuất nông nghiệp nhiều học sinh cấp hai, ba ở nhà phụ giúp gia đình nên nghỉ học vài ngày đầu, bên cạnh đó do phong tục, tập quán của một số đồng bào dân tộc là qua ngày 15/1 (âm lịch) mới cho con ra khỏi nhà…

Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết, để bảo đảm việc học tập trở lại bình thường, Sở đã thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra tại các địa phương. Đồng thời, yêu cầu các trường phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà học sinh chưa đến lớp, vận động các em trở lại lớp theo lịch học, đảm bảo chất lượng học tập.

ĐINH THÙY – HIẾU ANH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.