Lào Cai: Bước tiến vượt bậc trong khám chữa bệnh ở tuyến huyện

Thời gian qua, các bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những bước tiến vượt bậc trong công tác khám và điều trị bệnh nhân. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc, từng bước giảm tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương…


Bác sĩ Nguyễn Hồng Phúc đang khám bệnh cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương.
Bác sĩ Nguyễn Hồng Phúc đang khám bệnh cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương.

Tăng cường nguồn lực

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phúc là một trong 3 bác sĩ công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương, được tăng cường lên làm việc tại BVĐK huyện Mường Khương theo Dự án nâng cao năng lực Nhi khoa được hơn 2 tháng. Từ khi có các bác sĩ chuyên khoa Nhi về công tác tại Bệnh viện, lượng bệnh nhân đến khám đã tăng lên đáng kể.

Ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc BVĐK huyện Mường Khương cho biết: BVĐK huyện Mường Khương được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016. Thời gian qua, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân huyện Mường Khương tăng cả về số lượng và tính chất bệnh tật. Với sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng với sự cố gắng nỗ lực đơn vị, BVĐK huyện Mường Khương đã có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ, thường trực cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân, được bệnh nhân và Nhân dân đánh giá cao. Hiện nay, nhiều kỹ thuật mới đã được bệnh viện triển khai, như: Phẫu thuật nội khớp, điều trị Basedow….

Bên cạnh đó, việc tham gia Dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu về Nhi khoa đã giải quyết khó khăn cả về con người, kỹ thuật về Nhi khoa của các bệnh viện tuyến huyện nói chung, BVĐK huyện Mường Khương nói riêng.

“Với một huyện 30a như Mường Khương, việc thu hút bác sĩ về công tác là rất khó khăn, nhất là các bác sĩ có chuyên khoa sâu. Chính vì vậy, việc được tham gia các dự án đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ cho bệnh viện. Đặc biệt, từ khi có các bác sĩ chuyên về nhi khoa tăng cường về bệnh viện, lượng bệnh nhi đến khám đã tăng gấp đôi so với trước kia.

“Hiện nay, đội ngũ bác sĩ của BVĐK huyện Mường Khương đã tự tin, làm chủ những kỹ thuật khó, phức tạp. Những căn bệnh cần phải điều trị với yêu cầu chuyên môn cao và máy móc hiện đại như ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch,… đã dần được thực hiện ngay tại đơn vị, giảm thiểu việc chuyển tuyến lên các bệnh viện tuyến tỉnh, góp phần giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân”, ông Việt thông tin.

Cũng theo ông Việt, bên cạnh việc thụ hưởng nguồn nhân lực có trình độ cao từ tuyến Trung ương tăng cường về, thì bệnh viện cũng tập trung đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ đang công tác tại đơn vị. Hiện nay, bệnh viện đã có 10 bác sĩ chuyên khoa I và hết năm 2019 này, số lượng bác sĩ chuyên khoa I của bệnh viện sẽ tăng lên 20 người. Đây là kết quả rất đáng mừng đối với các bệnh viện tuyến huyện còn nhiều khó khăn như Mường Khương.

Chú trọng thái độ phục vụ

Năm 2018, BVĐK huyện Bảo Thắng đã khám bệnh cho 106.667 lượt người, đạt 145% kế hoạch. Không chỉ bệnh nhân trên địa bàn huyện Bảo Thắng mà có rất nhiều bệnh nhân ở các huyện lân cận như Bắc Hà, Bảo Yên và Văn Bàn cũng về đăng ký khám và điều trị tại đây.

Để có được niềm tin của người bệnh, thời gian qua, BVĐK Bảo Thắng đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân. Tuy là bệnh viện tuyến huyện, nhưng hiện nay đơn vị đã có thể làm chủ các kỹ thuật cao mà trước đây chỉ các bệnh viện tỉnh, Trung ương mới triển khai được như: Chấn thương nặng ổ bụng, nội tạng hay những phẫu thuật nội soi tiên tiến như phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi cơ bản, laser chiếu ngoài, sóng ngắn điều trị, kéo giãn cột sống, phẫu thuật nội soi, cắt u mạc, treo ruột non… đã và đang được các bác sĩ BVÐK huyện Bảo Thắng thực hiện thành thạo.

Ông Hà Duy Bình, Giám đốc BVĐK huyện Bảo Thắng cho biết: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Việc người bệnh được thoải mái về tinh thần cũng là một trong những liều thuốc hữu hiệu giúp họ sớm bình phục. Chính vì vậy, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ trong đơn vị với phương châm “đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc ân cần, về dặn dò chu đáo”.

Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: “Với điều kiện là một tỉnh còn nhiều khó khăn, việc thu hút nguồn nhân lực có tay nghề cao về công tác tại các bệnh viện là rất khó khăn đối với ngành Y tế Lào Cai. Chính vì vậy, việc đào tạo tại chỗ là giải pháp khả thi đối với y tế các tỉnh vùng cao nói chung và Lào Cai nói riêng. Có như vậy, mới từng bước tháo gỡ được thực trạng thiếu bác sĩ tại các cơ sở y tế.

Từ cách làm này, đến nay toàn ngành Y tế Lào Cai có 857 bác sĩ và 166 dược sĩ đại học; đạt 12,1 bác sĩ và 2,3 dược sĩ đại học trên 10.000 dân, là những chỉ tiêu đạt cao so với trung bình toàn quốc hiện nay. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên cũng như chi phí đi lại cho người bệnh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”, ông Cương nhấn mạnh.

TRỌNG BẢO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.