Sẽ chấm thẩm định những bài thi điểm cao trong kỳ thi 2019

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, rút kinh nghiệm từ những lỗ hổng dẫn đến tiêu cực trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019, một loạt giải pháp sẽ được thực hiện nhằm lấp lỗ hổng kỹ thuật trong các khâu từ coi thi, chấm thi…


Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 2018.
Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đầu tiên là việc sắp xếp phòng thi, thí sinh giáo dục thường xuyên, thí sinh tự do ngồi chung với thí sinh THPT được quy định cụ thể phải bảo đảm ít nhất 60% là thí sinh THPT. Trong coi thi sẽ thực hiện nghiêm túc bốc thăm phân công cán bộ coi thi và phòng thi. Năm nay, sẽ tiến hành bốc thăm để chọn quy luật phát đề thi. Về niêm phong túi đựng bài thi đã áp dụng trong quá trình thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế là dùng tem niêm phong theo mẫu chung cả hội đồng, có chữ ký như mọi năm. Về lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi ngoài việc quy định rõ các thành phần còn có camera giám sát toàn bộ khu vực chứa đề thi, bài thi, có Công an trực 24/24. Điểm mới nữa là việc trông coi phòng chứa đề thi sẽ không do người sở tại đảm nhiệm.

Về chấm thi, ngoài chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra 5%, năm nay sẽ không chọn xác xuất để xem giám thị chấm đều tay không mà những bài thi điểm cao của hội đồng đó sẽ được mang ra chấm kiểm tra. Điểm cao của các hội đồng có thể khác nhau (có thể 6 điểm, 7 điểm, hoặc 8 điểm…) được tính theo phần trăm để lấy bài ra chấm. Khi nhập điểm bài thi tự luận, nếu mọi năm làm liên tục thì năm nay nhập độc lập hai vòng khác nhau.

Đối với chấm trắc nghiệm, toàn bộ dữ liệu được mã hóa; đánh phách điện tử, quét đến đâu mã hóa luôn đến đó. Mọi năm chấm theo lô có thể vài nghìn bài nhưng năm nay chấm theo từng túi bài thi chỉ có 24 bài thi và quét xong sẽ được niêm phong trở lại ngay. Kết quả chấm trắc nghiệm mọi năm không mã hóa thì năm nay mã hóa luôn.

PV

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.