Vì một kỳ thi an toàn, thực chất

Từ ngày 24-27/6, có 886.650 thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ngoài việc tổ chức kỳ thi một cách thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm nghiêm túc, an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng như các địa phương cũng đã triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh tham gia kỳ thi, nhất là học sinh nghèo, học sinh người DTTS.


Trước kỳ thi, nhiều trường đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho học sinh.
Trước kỳ thi THPT, nhiều trường đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho học sinh.

Hỗ trợ thí sinh “vượt vũ môn”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019, tỉnh Đăk Nông có gần 6.293 thí sinh đăng ký tham dự, trong đó 5.818 thí sinh giáo dục phổ thông, 235 thí sinh giáo dục thường xuyên và 240 thí sinh tự do. Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh, trong kỳ thi này, toàn tỉnh có khoảng 500 học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, trong đó có nhiều em là người DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa; nếu không có sự hỗ trợ kịp thời thì rất có thể các em không thể tham gia kỳ thi.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Nông cho biết, với mục tiêu không để học sinh nào vì khó khăn mà bỏ thi tốt nghiệp, tỉnh đã có chủ trương cấp kinh phí hỗ trợ cho khoảng 500 học sinh này trong những ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, mỗi em được hỗ trợ 440 nghìn đồng, gồm tiền ăn, ở và xe đi lại.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Nông cho biết thêm, các huyện, thị xã trong toàn tỉnh cũng phối hợp tuyên truyền, vận động các khách sạn, nhà trọ ưu tiên cho thí sinh và người thân thuê trọ, không tăng giá, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Trước đó, để thí sinh tham dự kỳ thi tốt nhất, nhiều trường đã tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức miễn phí cho học sinh khó khăn, học sinh DTTS và học sinh mắc bệnh hiểm nghèo.

Tại Điện Biên, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 này, có 5.320 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 4.877 thí sinh hiện đang học THPT và giáo dục thường xuyên, 433 thí sinh tự do. Theo ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Điện Biên, quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện tốt, tâm thế thoải mái nhất cho học sinh, phụ huynh bước vào kỳ thi. Tỉnh đã có phương án để hỗ trợ phương tiện đi lại đối với những thí sinh phải di chuyển tới các điểm thi liên trường; đồng thời, bố trí nơi ăn ở cho những thí sinh ở xa về dự thi tại các điểm thi liên trường.

Nhắc lại một số tình huống đã xảy ra trong nhiều năm trước như, học sinh nghèo đi thi phải nhịn đói hay mưa lũ có thể xảy ra bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng đến kỳ thi, ông Quý cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục Điện Biên phải chuẩn bị đầy đủ các phương án, trong đó quan tâm đến học sinh nghèo, học sinh DTTS.

Tăng cường giám sát

Rút kinh nghiệm từ những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, năm nay, Bộ GD&ĐT cũng như các địa phương đã chủ động lên các phương án tổ chức kỳ thi một cách thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tỉnh Sơn La, để kỳ thi diễn ra một cách trung thực, khách quan và nghiêm túc, camera được bố trí ở nơi bảo quản đề thi, bài thi; tại các điểm thi ở các huyện; các phòng chấm thi; lên phương án trực bảo vệ 24/24h.

Còn với tỉnh Điện Biên, để đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi, tỉnh đã chỉ đạo ngành Giáo dục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện các hiện tượng tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi. Ông Lê Văn Quý khẳng định, chỉ cần nhận thấy có hiện tượng là phải tạm đình chỉ ngay, phải làm kiên quyết, không sợ sai. Đây là kỳ thi rất quan trọng, không quá căng thẳng, không tạo áp lực nhưng phải làm hết trách nhiệm vì nhiệm vụ chung. Tỉnh Điện Biên sẽ nỗ lực hết mức để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và có chất lượng thực sự.

Cũng như Sơn La, Điện Biên, các địa phương trên cả nước đã chuẩn bị chu đáo cho một kỳ thi an toàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Trước khi kỳ thi diễn ra, Bộ GD&ĐT cũng đã cử nhiều đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Bộ GD&ĐT xác định, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 phải chặt chẽ, đúng quy chế, nghiêm túc nhưng không tạo không khí căng thẳng, để thí sinh có tâm lý thoải mái dự thi. Tất cả các khâu trong kỳ thi phải được thực hiện theo đúng quy trình, không bỏ qua, không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất.

KHÁNH THI

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.