Ước mơ đẹp của Ly Xuân Tiến

Sinh ra và lớn lên trên Cao nguyên đá (xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), Ly Xuân Tiến (dân tộc Pu Péo) là con út trong một gia đình có 3 anh chị em, kinh tế gia đình chủ yếu sống dựa vào đồng lương giáo viên eo hẹp của bố và thu nhập thêm từ trồng ngô, lúa, chăn nuôi…


Lỳ Xuân Tiến trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS tiểu biểu năm 2018.
Ly Xuân Tiến trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS tiểu biểu năm 2018.

Thấu hiểu sự vất vả của bố mẹ, Tiến luôn chăm chỉ học tập, tự lập vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó, Tiến luôn nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ, trở thành thầy giáo trong tương lai và được về dạy chữ cho các em học sinh của quê mình.

Học hết trung học cơ sở, Tiến thi đỗ vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Hà Giang. Xa gia đình khi mới hơn 10 tuổi, đã rèn cho Tiến trở thành một nam sinh mạnh mẽ, sống tự lập và rất tình cảm với thầy cô, bạn bè. Tiến luôn có ý chí vươn lên, cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, em luôn sắp xếp công việc hợp lý để học tập, 12 năm liền cắp sách đến trường, em đều đạt học sinh khá giỏi. Có lẽ chính trong hoàn cảnh khó khăn đó đã tạo nên ý chí, nghị lực mạnh mẽ giúp Tiến vươn lên để thực hiện mơ ước của mình.

Tiến chia sẻ: “Vì học tập ở dưới xuôi nên tốn kém nhiều khoản chi phí. Mỗi tháng, bố mẹ cho em 2 triệu đồng phục vụ việc học tập và chi tiêu trong cuộc sống. Nhưng cũng chỉ đủ tiền mua giáo trình và đóng tiền học. Nhiều khi muốn về nhà thăm bố mẹ nhưng xa quá, đi tàu xe lại tốn kém nên dịp nghỉ hè và dịp Tết em mới về.

Hiện nay, Tiến là sinh viên Khoa Sư phạm Tiểu học Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc, ngoài giờ học trên lớp, Tiến còn đi làm thêm thợ sơn, mỗi buổi làm thêm cũng được 100 – 200 nghìn đồng. Tiền làm thêm em dùng vào việc mua thêm sách tham khảo để đọc và chi tiêu thêm trong cuộc sống.

Cô giáo Lê Hương Thảo, Chủ nhiệm lớp K22 Khoa Sư phạm Tiểu học nhận xét: Tiến là sinh viên ham học hỏi, thường xuyên giúp đỡ bạn bè, được thầy cô và các bạn bè quý mến. Tuy thành tích học tập chưa đạt xuất sắc, nhưng ai cũng mừng với kết quả học tập và những nỗ lực của em.

Nói về ước mơ Tiến cho biết: Học xong em muốn làm giáo viên để dạy học, cung cấp tri thức cho các em học sinh dân tộc quê em. Bố em hiện đang là giáo viên và em cũng muốn tiếp nối nghiệp bố mình.

Với những nỗ lực của bản thân cậu sinh viên Ly Xuân Tiến vinh dự được Ủy ban Dân tộc tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS tiểu biểu năm 2018.

HOÀNG QUÝ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.