Những câu chuyện cảm động sau mùa thi

Bên lề kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, chúng tôi gặp nhiều tấm gương học sinh là người DTTS hiếu học vượt lên số phận để thực hiện mơ ước. Đó là cậu học trò mồ côi dân tộc Jrai, tỉnh Gia Lai đam mê công nghệ, ngoài thành tích học tập suất sắc còn tự chế tạo nhiều loại máy chạy bằng pin thỏa niềm đam mê. Hay như nam sinh ở Đăk Nông dù mang trên mình khối u, hàng chục năm nhưng vẫn miệt mài dệt mơ ước trở thành lập trình viên giỏi…


Trần Duy Lộc được mẹ đón về sau giờ thi.
Trần Duy Lộc được mẹ đón về sau giờ thi.

Cậu học trò Jrai mồ côi học giỏi

Cậu học trò Ksor Phe, học sinh lớp 12A1, Trường DTNT tỉnh Gia Lai sinh ra và lớn lên trên vùng “chảo lửa” xã Uar, huyện Krông Pa. Ở đây đất đai cằn cỗi, cuộc sống khó khăn, đa phần học sinh chỉ học đến lớp 9 rồi nghỉ để vào rừng cuốc nương rẫy, kiếm lâm sản phụ mưu sinh. Nhưng cậu học trò với làn da đen nhẻm, dáng người gầy gò vẫn vượt lên số phận, miệt mài học chữ để quyết tâm thay đổi số phận.

Ksor Phe cho biết, năm 3 tuổi, mẹ em đổ bệnh rồi mất. Từ đó, cha em tìm đến rượu mỗi ngày. Một năm sau, cha đi lấy vợ rồi mất liên lạc, 7 chị em nương tựa vào nhau để sống. Mới 4 tuổi, Phe đã theo anh chị vào rừng lấy măng, xuống đồng mót lúa, khoai ăn qua ngày. Các anh chị lập gia đình, Phe về ở với anh chị cả, hằng ngày đi chăn bò, nhặt lúa thuê đỡ đần anh chị và tiếp tục đi học. Suốt 5 năm tiểu học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Với thành tích đó, Phe được chọn vào trường DTNT để học tập.

Ý thức được hoàn cảnh của mình nên Phe luôn chăm chỉ, tự giác trong quá trình học tập. Những ngày được về với gia đình, Phe lại lên nương giúp chị, hay chăn bò thuê giúp bà con trong làng để kiếm thêm chút tiền để trang trải cuộc sống sinh hoạt. Phe tâm sự: “Gia đình em nghèo, chị cả chỉ biết dành dụm lo cho em ăn học. Vì vậy, em cũng cố gắng học tập và nỗ lực hơn. Để mai sau, có công việc ổn định, nuôi bản thân và phụ giúp được gia đình”.

Tuy hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tiếp xúc với đồ điện tử, nhưng cậu học trò nghèo lại luôn tự mày mò, tìm tòi để nghiên cứu, chế tạo nhiều máy chạy bằng pin. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Phe làm bài rất tốt, em chọn khối tự nhiên với các môn Toán, Hóa học, Vật Lý, Sinh để xét tuyển vào trường Công nghệ Thông tin Đà Nẵng với quyết tâm trở thành một kỹ sư thông tin, hoàn thành ước mơ của mình.

16 năm mang khối u vẫn mơ ước trở thành lập trình viên

Em Trần Duy Lộc, sinh năm 2000, học sinh Trường THPT Gia Nghĩa, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông bị một khối u trên cổ nên em gặp rất khó khăn trong sinh hoạt, học tập. Dù đã phẫu thuật nhưng khối u vẫn tiếp tục phát triển, bố mẹ Lộc làm nông, gia cảnh khó khăn nên không có tiền cho em phẫu thuật tiếp. Tuy nhiên, em vẫn nỗ lực hết mình trong học tập để thực hiện ước mơ trở thành lập trình viên máy tính.

Chị Nguyễn Thị Hải, mẹ của Lộc cho biết: Năm 2010, vợ chồng chị vay mượn tiền đưa Lộc xuống Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh phẫu thuật. Các bác sĩ cắt bỏ khối u cho Lộc, thế nhưng sau khi được phẫu thuật, vì điều kiện khó khăn, không thể đưa em đi tái khám theo định kỳ, không điều trị dứt điểm nên không lâu sau khối u tái phát. Khối u càng ngày càng to, lan ra cả vùng mặt, ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của Lộc. Mấy lần vợ chồng chị định bán hết đất đai để lấy tiền chạy chữa cho con, nhưng cuộc sống của cả gia đình chỉ có mấy sào rẫy, nếu bán đi, sẽ không biết sống như thế nào.

Bản thân Lộc cũng tự lực vượt qua rào cản, tự tin đến trường. “Ngày mới đi học, bạn bè nhìn thấy khối u của em nhiều bạn cũng sợ nên tránh. Ngày ấy, ngoài đi học trên trường, em chỉ ở nhà, giúp bố mẹ làm việc nhà, chăn bò chứ không ai chơi chung. Dần dần các bạn cũng quen, biết đó là một căn bệnh em mắc phải nên các bạn yêu thương, giúp đỡ em rất nhiều”, Lộc chia sẻ.

Ước mơ lớn nhất của Lộc là làm sao cắt bỏ được khối u để em có thể tiếp tục đi học như các bạn. Tham dự kỳ thi THPT quốc gia lần này, Lộc hy vọng các bài thi sẽ được điểm tốt để trở thành sinh viên ngành công nghệ thông tin, thực hiện ước mơ trở thành một lập trình viên máy tính.

LÊ HƯỜNG – THÙY DUNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.