Câu lạc bộ Bạn gái tiêu biểu ở Sơn La: Sáng kiến nâng cao kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên

Lứa tuổi vị thành niên có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn trưởng thành. Chính vì vậy, các em cần được quan tâm chu đáo về mọi mặt trong đó việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một việc làm quan trọng. Tại Sơn La, hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Bạn gái tiêu biểu đã hỗ trợ đắc lực những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản vị thành niên trong thời gian qua.


CLB Bạn gái tiêu biểu giao lưu, chia sẻ, tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản tới đồng bào vùng cao.
CLB Bạn gái tiêu biểu giao lưu, chia sẻ, tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản tới đồng bào vùng cao.

Tại Trường THPT Nguyễn Du, xã Chiềng Đen, TP. Sơn La, từ khi thực hiện mô hình CLB Bạn gái tiêu biểu đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các em học sinh, cũng như các bậc phụ huynh. Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giới và bình đẳng giới, nâng cao vai trò, vị thế của nữ giới trong gia đình và xã hội, Ban Giám hiệu Nhà trường đã triển khai các nội dung sinh hoạt dưới nhiều hình thức như: nói chuyện chuyên đề về công tác dân số; hỏi đáp tư vấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên; đố vui để học với nhiều nội dung về giới và bình đẳng giới.

Em Lò Thu Trang, học sinh Trường THPT Nguyễn Du chia sẻ, từ khi tham gia CLB Bạn gái tiêu biểu em và các bạn đã hiểu thêm về cách bảo vệ mình trước những hành vi có hại đến sức khỏe sinh sản. Hiện em đã trở thành một tuyên truyền viên trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Em cũng rất vui vì có thể tìm hiểu những kiến thức về sức khỏe sinh sản, tự tin, cởi mở hơn khi chia sẻ những thắc mắc về giới tính.

Cô giáo Hoàng Thị Thu Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, CLB Bạn gái tiêu biểu được trường thành lập từ năm 2018, với hơn 200 thành viên là giáo viên và các học em sinh nữ của trường. CLB là nơi diễn ra các hoạt động tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, trao đổi kinh nghiệm cũng như trang bị cho các em kiến thức về mọi mặt trong cuộc sống. Đặc biệt là những kiến thức về tâm sinh lý vị thành niên, tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, cách phòng tránh các tệ nạn xã hội, HIV/AIDS, phòng tránh buôn bán phụ nữ, trẻ em, các biện pháp can thiệp nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính.

“Do là trường miền núi, phần đông các em học sinh DTTS theo học, nên có một số trường hợp các em học sinh nữ có ý định bỏ học về nhà lập gia đình. Thế nhưng nhờ sự can thiệp, vận động kịp thời của các thành viên CLB các thầy cô giáo trong trường mà các em và gia đình đã hiểu về kế hoạch hóa gia đình. Ngay sau đó, các em học sinh cũng đã trở lại đi học đầy đủ và không còn những suy nghĩ tiêu cực”, cô giáo Thu Hương chia sẻ.

Theo ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, hiện toàn tỉnh đã thành lập CLB Bạn gái tiêu biểu tại 24 trường THPT thuộc 12 huyện, thành phố. Các CLB đã góp phần nâng cao nhận thức về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình  (DSKHHGĐ) cho học sinh các trường, cũng như trang bị cho các em kiến thức về sức khỏe sinh sản, tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Riêng năm 2018, các mô hình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân trong toàn tỉnh đã thực hiện tư vấn cho trên 30.690 trường hợp, trong đó 1.002 cặp chuẩn bị kết hôn.

Thông qua các hoạt động của CLB, góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác DSKHHGĐ, đặc biệt là việc cân bằng tỷ lệ giới tính khi sinh ở nam và nữ, từ đó nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG QUÝ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.