Con đường trở thành Công an của chàng sinh viên người Sán Dìu

Gặp lại Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1995), cậu sinh viên dân tộc Sán Dìu của Học viện An ninh ngày nào, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi tác phong đĩnh đạc, cách nói chuyện tự tin của em hôm nay. 5 năm trước, Nguyễn Mạnh Cường là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2013 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Với Cường, phần thưởng đó chính là động lực giúp em hoàn thiện bản thân để hôm nay em trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân.


Nguyễn Mạnh Cường
Nguyễn Mạnh Cường trong ngày tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Mạnh Cường luôn nỗ lực học tập để đạt kết quả cao nhất. Bởi lẽ hơn ai hết, em hiểu rằng chỉ có con đường học tập mới giúp em thoát khỏi cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Trong suốt 12 năm học, Nguyễn Mạnh Cường luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Vào năm học lớp 11 tại Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Cường tham gia thi học sinh giỏi cấp trường môn Toán và Địa lý. Không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, năm 2012 Nguyễn Mạnh Cường đạt giải Ba học sinh giỏi môn Địa lý cấp quốc gia. Với thành tích đó, em có nhiều lựa chọn để vào các trường đại học hàng đầu của cả nước. Nhưng với tình yêu đặc biệt dành cho những người lính từ câu chuyện của bố kể khi còn nhỏ, Nguyễn Mạnh Cường đã chọn theo học tại Học viện An ninh.

Là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2013, Nguyễn Mạnh Cường đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô trong những năm học tại Học viện An ninh. Em tâm sự: “Quãng thời gian là sinh viên em được rèn luyện, học tập nhiều hơn để hoàn thiện bản thân. Càng học càng nhận ra được trách nhiệm của mình khi là người chiến sĩ công an. Dù chúng em đang sống trong thời bình, nhưng ở đâu đó vẫn có những người lính hy sinh thầm lặng cho hòa bình của dân tộc. Những hình ảnh đó khiến em càng quyết tâm hơn để xứng đáng với sự kỳ vọng của xã hội về người chiến sĩ công an”.

Suốt 4 năm học tại Học viện An ninh, Nguyễn Mạnh Cường luôn là sinh viên có kết quả học tập, đạo đức tốt, tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn trường. Năm học thứ 4, Cường vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Kể lại giây phút được đứng trên bục vinh danh tại Lễ Tuyên dương năm đó, Cường vẫn vẹn nguyên cảm xúc bồi hồi. “Đã 5 năm trôi qua, em vẫn không quên cảm giác tự hào, vinh dự khi là một trong những sinh viên xuất sắc, tiêu biểu DTTS trên cả nước được bắt tay, gặp mặt các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chương trình còn được truyền hình trực tiếp trên tivi, sau buổi tối hôm đó, em được các bạn ở trường biết đến nhiều hơn, bố mẹ ở quê lại càng thêm tự hào”, Cường chia sẻ. Qua trò chuyện với em, tôi có cảm nhận có lẽ với Nguyễn Mạnh Cường, Lễ Tuyên dương không đơn giản chỉ là một phần thưởng ghi nhận kết quả học tập của em, mà còn là sự khích lệ, cổ vũ để em quyết tâm học thật tốt trong những năm qua.

Từ một cậu sinh viên nhút nhát ngày nào, giờ đây Nguyễn Mạnh Cường đã trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, công tác tại Công an TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau một năm nhận nhiệm vụ, Nguyễn Mạnh Cường được giao phụ trách mảng an ninh nội bộ, thuộc Đội An ninh nhân dân. Dù công việc nhiều áp lực, nhạy cảm nhưng Cường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có tư tưởng, lập trường, bản lĩnh vững vàng, xứng đáng với hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

HỒNG MINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.