Lý Seo Cha-không ngừng phấn đấu để trở thành Chiến sĩ Công an ưu tú

Lý Seo Cha, dân tộc Mông (Bản 5, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) là một trong những học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2015, giờ đã là sinh viên năm cuối Học viên Cảnh sát nhân dân. Lý Seo Cha đã và đang nỗ lực không ngừng học tập và rèn luyện để trở thành người chiến sĩ Công an ưu tú của quê hương, đất nước.


Lý Seo Cha là con thứ 6 trong gia đình có 9 anh, chị em. Gia đình em thuộc hộ nghèo, quanh năm, suốt tháng thu nhập chủ yếu trông chờ vào cây ngô. Nhà nghèo, bốn chị gái và anh trai của Cha đã đi lấy vợ, lấy chồng và ra ở riêng. Hai em trai của Cha cũng phải nghỉ học phụ giúp bố mẹ. Chỉ có Cha và em trai út là được đi học. Quê hương Cha đời sống của bà con còn rất nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi.

Lý Seo Cha (thứ hai từ phải sang) và các học viên Học viện Cảnh sát nhân dân.
Lý Seo Cha (thứ hai từ phải sang) và các học viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thấm thía nỗi nhọc nhằn của gia đình, quê hương, Cha đã không ngừng vươn lên trong học tập. Suốt 12 năm học, Cha đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Những năm học THPT, Cha đã đạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; giải Ba kỳ thi học sinh giỏi trại hè Hùng Vương; giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi khối các trường Chuyên khu vực duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ. Thành công nhất là Cha đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

Nhờ những nỗ lực vượt khó học giỏi, Lý Seo Cha là một trong những những tấm gương học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2015 do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức. Ít ai biết rằng, cậu bé Lý Seo Cha còn rụt rè, e ngại ngày nào, giờ đã là cậu sinh viên năm cuối Học viên Cảnh sát nhân dân với dáng vẻ chững chạc, điềm đạm.

Nhớ lại Lễ Tuyên dương năm 2015, Lý Seo Cha xúc động: “Em không bao giờ quên giây phút được xướng tên lên nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Cảm xúc hôm đó em không bao giờ quên. Đó là một kỷ niệm nhớ mãi trong cuộc đời. Em tự hào khi được vinh danh tại buổi Lễ hôm đó, bởi đó là thành quả sự cố gắng trong suốt quá trình học tập của em”.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Cha bảo, em còn nhớ mãi lời dặn dò, chỉ bảo của các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc. “Các cháu là nguồn cán bộ DTTS của đất nước sau này nên các cháu cần phải phấn đấu học tập hơn nữa, hoàn thiện bản thân mình để sau này về phục vụ quê hương mình… Tất cả những lời động viên đó đã trở thành nguồn động viên rất lớn đối với em, nó mang lại cho em sức mạnh, luồng sinh khí mới tiếp sức trên quãng đường phấn đấu phía trước”.

Chia sẻ về quá trình rèn luyện và học tập tại Học viện Cảnh sát, Cha tâm sự: “Mới ngày nào một mình tự bắt xe xuống nhập học còn nhiều bỡ ngỡ, giờ đây em đã quen với cuộc sống nơi đây, với những quy định và quy tắc chặt chẽ của nhà trường. Những quy định chặt chẽ của ngành Công an đã giúp em trưởng thành lên rất nhiều. Ba năm học vừa qua với sự giúp đỡ, dạy bảo, động viên của thầy cô, bạn bè, cùng sự cố gắng nỗ lực của bản thân mình, em đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm được giao với kết quả 3 năm liền đạt học viên khá”. Không chỉ học lực khá, Cha còn năng nổ tham gia các phong trào đoàn do Bộ Công an, nhà trường và lớp tổ chức.

Cha nói rằng, năm học này là năm cuối của cuộc đời sinh viên, Cha đặt mục tiêu tiếp tục đạt kết quả học tập tốt, tiếp tục học tập, rèn luyện thật tốt để trang bị cho mình những kiến thức, nghiệp vụ phục vụ cho công tác sau này, xây dựng cho bản thân phong cách của người chiến sĩ Công an nhân dân vừa hồng, vừa chuyên.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bào DTTS còn nhiều gian khó, nhiều học sinh, sinh viên DTTS nghèo như Lý Seo Cha thấm thía hơn bao giờ hết sự nhọc nhằn, vất vả. Bởi vậy, Lý Seo Cha gửi gắm mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến cuộc sống của đồng bào DTTS, có những chính sách ưu tiên hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp bà con phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, quan tâm đến cán bộ người DTTS… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm sự chênh lệch phát triển giữa đồng bằng và miền núi. “Em mong muốn, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương thường xuyên lắng nghe những ý kiến đóng góp của người dân, để những chính sách phát huy hiệu quả trong thực tiễn”.

Theo dõi bước đường đi của Lý Seo Cha, chúng tôi cảm nhận một điều đặc biệt là năm nào Lý Seo Cha cũng tới địa điểm tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu để cổ vũ, động viên các bạn học sinh, sinh viên, để sống lại những cảm xúc của em năm xưa. Với sự quyết tâm phấn đấu và tình cảm em dành cho quê hương, chúng tôi tin tưởng em sẽ luôn thành công trên bước đường tương lai phía trước.

THANH HUYỀN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.