Ước mơ của cô học sinh dân tộc Hà Nhì

Sinh ra và lớn lên ở Thu Lũm, xã ĐBKK của huyện Mường Tè (Lai Châu), cô bé Chu Hừ De, dân tộc Hà Nhì đã vươn lên đạt được nhiều thành tích trong học tập. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, De là một trong những học sinh đạt điểm số cao của Trường THPT Mường Tè.


Tôi gặp Chu Hừ De, một trong những học sinh dân tộc Hà Nhì đạt điểm thi cao của Trường THPT Mường Tè (Lai Châu) trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Khác với sự rụt rè thường thấy ở những học sinh người DTTS, De rất tự tin và mạnh dạn khi nói chuyện với người khác.

Chu Hừ De là một học sinh luôn vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập.
Chu Hừ De là một học sinh luôn vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập.

Tính cả điểm cộng ưu tiên, em được 22,5 điểm-De kể. Nhà De ở bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, nơi có điều kiện kinh tế-xã hội còn rất khó khăn, cách thị trấn Mường Tè khoảng 80km, giao thông đi lại cách trở. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng để con cái (ba anh chị em) có điều kiện được học hành, cha mẹ De đã đưa em ra thị trấn trọ để theo học từ khi học tiểu học. Cuộc sống ngày càng vất vả hơn khi mọi gánh nặng đè lên đôi vai của bố-lao động chính trong nhà. Nhưng cả bố và mẹ De vẫn động viên các con cần phải cố gắng học tập.

Nhận thức được hoàn cảnh gia đình, dù sống xa nhà, xa bố mẹ, Chu Hừ De luôn ý thức cố gắng, nỗ lực, quyết tâm trong học tập để không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, sự kỳ vọng của thầy cô và bạn bè. Trên lớp, em luôn chú ý nghe giảng, hăng hái phát biểu ý kiến, mạnh dạn hỏi những vấn đề còn khúc mắc, từ đó ghi chép và đánh dấu lại những kiến thức quan trọng, trọng tâm trong mỗi bài học, luôn chủ động trong việc học tập. Nhờ sự cần cù, chịu khó mà trong suốt 12 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, đứng đầu về các phong trào hoạt động của trường và lớp.

Không chỉ học giỏi cho bản thân mà De còn rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu. Cô Hoàng Thị Hoa, giáo viên chủ nhiệm của em, cho biết: “De là một học trò ngoan, lễ phép, chăm học, luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Được bầu làm lớp trưởng, De luôn nhiệt tình gương mẫu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; biết cách cư xử hài hòa với bạn bè, năm nào De cũng tham gia các cuộc thi học sinh giỏi và giành được giải thưởng”.

Thầy Vàng Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Mường Tè, cho biết: “Chu Hừ De là một trong những học sinh của Trường THPT Mường Tè có điểm số cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, cộng với điểm ưu tiên em đạt 22,5 điểm. Đây được coi là điểm số đáng mơ ước trong các em là học sinh đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn”.

Chia sẻ về dự định tương lai, De mơ ước trở thành cô giáo để đem tri thức về dạy cho những học trò nhỏ tại quê hương mình, quan trọng hơn cả là em mong muốn dân tộc Hà Nhì của em có nhiều người có trình độ học vấn cao hơn thay vì chỉ dừng ở việc xóa mù chữ để tham gia xây dựng quê hương, đưa quê hương thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu; các em nhỏ không còn bỏ học, các bạn trẻ không lấy vợ, lấy chồng quá sớm như hiện nay.

Trong 12 năm học, Chu Hừ De luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc và đạt giải cao trong các kỳ thi như: năm 2006-2007 đạt giải Nhất cuộc thi Nét chữ đẹp cấp huyện; năm 2007-2008 và năm 2009-2010 giải Nhì Nét chữ đẹp cấp huyện; năm 2010- 2011 đạt giải xuất sắc cấp huyện Hội thi giao lưu tiếng Việt của chúng em; 2014 -2015 giải Nhì cấp huyện học sinh giỏi môn văn; năm 2015-2016 đạt giải Ba cấp tỉnh học sinh giỏi môn Địa; năm 2016-2017 đạt giải khuyến khích cấp tỉnh học sinh giỏi môn Địa.

HOÀI DƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.