Mua thực phẩm trực tuyến: Đừng chủ quan với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong cuộc sống hiện đại, khi người dân đang phải bận rộn với cuộc sống hằng ngày, việc đi chợ, nấu cơm gần như đã trở thành vấn đề khó khăn. Nhiều người đã lựa chọn việc mua thực phẩm trên mạng. Thế nhưng, mua hàng trực tuyến cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)…


Người dân nên chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Người dân nên chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Lợi nhiều, hại cũng không ít

Chị Nguyễn Ngọc Anh (Điện Biên) chia sẻ, do công việc của bản thân thường phải làm từ 8h sáng đến gần 9h tối mới xong. Không có thời gian đi chợ nên chị đã chọn đặt mua thực phẩm trên mạng từ một số địa chỉ quen biết.

“Chỉ cần đặt hàng, người bán sẽ mang đến tận nơi giao cho mình, không còn phải hằng ngày ra chợ chọn thực phẩm nữa” chị Ngọc Anh cho biết.

Cũng giống như chị Ngọc Anh, chị Tạ Thanh Hà (Điện Biên) cũng là một trong những “tín đồ” mua thực phẩm trên mạng. Theo chị Hà, phần lớn chị đều hài lòng với chất lượng sản phẩm mà mình đặt mua, nhưng cũng không ít lần chị gặp phiền lòng. Như có lần, chị Hà đặt mua hoa quả, khi người giao hàng đến thì lẫn trong đó phần lớn là hoa quả hỏng. Chị đã phản ánh với nơi bán nhưng không nhận được phản hồi từ họ.

Chị Hà, chị Ngọc Anh chỉ là một trong số rất nhiều người đang mua thực phẩm trên mạng dễ dàng bỏ qua những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi mà hầu hết các cửa hàng đều là cơ sở tự phát, theo hộ gia đình, kinh doanh online không có giấy phép, cũng như các sản phẩm chế biến cũng không có giấy chứng nhận về ATTP. Các khách hàng biết đến cửa hàng thông qua mạng xã hội, thực phẩm được chủ cửa hàng khẳng định chất lượng bằng miệng.

Thực tế, loại hình kinh doanh thực phẩm qua mạng này không khác gì những gánh hàng rong, thức ăn đường phố.

Nâng cao cảnh giác

Trào lưu bán thực phẩm online du nhập không chỉ ở các thành phố mà đã len lỏi tới các địa phương miền núi từ nhiều năm nay, nhưng cho đến thời điểm này, các cơ sở kinh doanh online chưa trải qua bất kỳ cuộc kiểm tra nào về ATTP. Bởi vậy, các cửa hàng bán thực phẩm trên mạng đang nở rộ như nấm sau mưa. Nhà nhà kinh doanh thực phẩm qua mạng, người người bán hàng ăn qua mạng.

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường, trong quý I năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã tiến hành kiểm tra trên 25.500 vụ việc, trong đó chủ yếu là rượu bia, thuốc lá và thực phẩm. Phát hiện và xử lý hơn 14.400 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước trên 90 tỷ đồng. Trong số các vụ vi phạm, rất nhiều vụ vi phạm về thực phẩm kém chất lượng.

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhóm thức ăn online tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Thực phẩm có khả năng nhiễm vi sinh do quá trình chế biến không đủ điều kiện theo quy định, nên bị nhiễm từ môi trường bên ngoài vào. Ngoài ra, cũng có khả năng thực phẩm nhiễm hóa chất, sử dụng các hóa chất không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép, hoặc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Chính vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm online, học cách chọn những sản phẩm có nhãn mác đầy đủ được sản xuất ở những cơ sở có thương hiệu lâu năm, hay chọn các sản phẩm này phải được bày bán ở nơi có đủ điều kiện bảo quản như: siêu thị, cửa hàng tiện ích. Có như vậy mới bảo đảm ATTP.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết thời gian tới, Cục sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm quản lý chặt chẽ, hiệu quả hoạt động quảng cáo, giao dịch điện tử, mua bán thực phẩm trên mạng…

HOÀNG QUÝ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.