Vì một kỳ thi an toàn, chất lượng

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019, các Sở GD&ĐT trên cả nước đã gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền về những điểm mới đáng lưu ý của Kỳ thi để học sinh, phụ huynh và dư luận xã hội nắm bắt kịp thời, giúp học sinh yên tâm ôn tập và tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất.


Quy chế thi THPT quốc gia 2019 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng bài bản nhằm đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh.
Quy chế thi THPT quốc gia 2019 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng bài bản nhằm đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, ngay từ đầu năm học, sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện công tác dạy học, thực hiện chương trình, kiểm tra định kỳ theo đúng kế hoạch năm học; Chỉ đạo công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh để các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường, từ đó lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp; Chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, phù hợp với tình hình thực tế.

Năm nay, việc tuyên truyền những điểm mới của Kỳ thi được các Sở GD&ĐT hết sức chú trọng. Kỳ thi năm nay có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, các khâu nhằm giảm tối đa những tiêu cực, gian lận trong thi cử, đảm bảo công bằng, nghiêm minh của kỳ thi.

Một số Sở GD&ĐT có những sáng tạo, cách làm mới trong việc tuyên truyền điểm mới của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 như: Sở GD&ĐT Bắc Giang biên soạn một bộ tài liệu dưới hình thức hỏi-đáp để tuyên truyền thông tin của kỳ thi đến từng nhóm đối tượng, các nhà trường và học sinh. Với các cán bộ, giáo viên thì có cuốn Cẩm nang phổ biến quy chế thi để cán bộ, thầy cô nắm vững các quy chế.

Theo các chuyên gia, để bảo đảm tính công bằng, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia, yếu tố quan trọng nhất chính là con người. Chính vì vậy, các Sở GD&ĐT chú trọng đến vấn đề nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ trực tiếp làm công tác thi. Như ngành GD&ĐT Tuyên Quang đã tham mưu cho UBND tỉnh, lên kế hoạch chi tiết những phương án khi tổ chức các khâu của Kỳ thi THPT quốc gia 2019, từ việc tiếp nhận đề gốc đến sao/in cho đến các ban vận chuyển, coi thi, chấm thi, đồng thời phân công trách nhiệm, quy trình, sản phẩm của các sở/ngành, thành viên Ban Chỉ đạo. Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang cũng đã xây dựng quy trình làm việc cụ thể cho các điểm trường, người tham gia coi thi, giám sát kỳ thi

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định, từ sự cố thi năm 2018, Bộ GD&ĐT đã hoàn thiện quy chế thi THPT quốc gia 2019, bảo đảm không để xảy ra gian lận. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức như các năm 2017, 2018, tuy nhiên có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập, đảm bảo tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc.

HỒNG MINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.