Điện Biên: Đưa công nghệ mới vào xử lý chất thải y tế

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, ngành Y tế tỉnh Điện Biên đã triển khai kế hoạch xử lý chất thải y tế nguy hại theo mô hình cụm và ứng dụng công nghệ xử lý bằng phương pháp tiệt trùng kết hợp cắt nghiền thay thế phương pháp lò đốt thủ công và chôn lấp thông thường.


Theo thống kê của ngành Y tế Điện Biên, trung bình mỗi ngày có khoảng gần 500kg chất thải y tế nguy hại thải ra từ các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa khu vực… Trước đây, phần lớn chất thải y tế này được xử lý theo phương pháp tại chỗ, sử dụng bằng lò đốt thủ công hoặc theo chôn lấp dưới các bể xây bê tông.

xử lý chất thải y tế bằng công nghệ mới
Xử lý chất thải y tế nguy hại bằng công nghệ tiệt trùng kết hợp cắt nghiền bảo vệ
môi trường và an toàn cho cộng đồng.

Để kiểm soát và xử lý hiệu quả chất thải y tế nguy hại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã đưa công nghệ xử mới vào triển khai, sử dụng lò hấp vi sóng nhiệt độ cao kết hợp với cắt nghiền chất thải sau tiệt trùng để trở thành rác thải thông thường.

Bác sĩ Trần Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viên Đa khoa tỉnh Điện Biên, cho biết: Ưu điểm của công nghệ này là không khói bụi, đảm bảo vệ sinh, an toàn môi trường cộng đồng. Một lần lò hấp có thể xử lý được 70kg rác thải rắn nguy hại. Thay vì trước kia, tất cả các chất thải rắn nguy hại được quản lý trong khuôn viên bệnh viện, thì nay sau khi sau hấp, nghiền, chất thải được tập kết để Công ty Môi trường đô thị Điện Biên thu gom và xử lý như loại rác thải thông thường.

Có ưu điểm vượt trội khi áp dụng công nghệ xử lý chất thải rắn nguy hại bằng phương pháp tiệt trùng nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên được ngành Y tế địa phương giao cho nhiệm vụ xử lý toàn bộ lượng rác thải y tế nguy hại của bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Theo mô hình cụm, rác thải y tế nguy hại sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường an toàn cho cộng đồng, nhất là khu vực TP. Điện Biên Phủ và các vùng lân cận.

Hiện nay, Bệnh viện đã hoàn thành tập huấn quy trình và chuyển giao công nghệ vận hành mới; đồng thời trang bị xe trở chuyên dụng để vận chuyển chất thải nguy hại từ các cơ sở y tế về khu xử lý cụm.n

NAM HƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.