Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ ấm cho trẻ khi mùa Đông về

Khuất Linh - 15:51, 02/12/2019

Những ngày này, chính quyền địa phương, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống rét, giữ ấm cho học sinh, giúp các em đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập tại trường. Tại xã vùng cao Lùng Phình, công tác này đã và đang được triển khai tích cực.

Các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, luôn ấm nóng cho trẻ trong mùa Đông
Các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, luôn ấm nóng cho trẻ trong mùa Đông

Ông Tẩn Seo Lừ, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Phình chia sẻ: “Mùa Đông ở Lùng Phình khí hậu thường rất khắc nghiệt, có năm rét đậm, rét hại kéo dài, thậm chí có cả băng giá, sương tuyết, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của bà con Nhân dân, nhất là các cháu học sinh. Do vậy, ngay từ đầu mùa rét, một trong những vấn đề được xã quan tâm nhất chính là việc đảm bảo sức khỏe, giữ ấm cho học sinh, nhất là với các cháu mầm non và tiểu học...”

Đến Trường Mầm non Lùng Phình thăm các nhóm lớp, chúng tôi nhận thấy công tác phòng chống rét, giữ ấm cho trẻ đã được đơn vị thực hiện chu đáo. Theo quan sát, tại mỗi phòng học đều được bố trí 1 quạt sưởi đang hoạt động, các trẻ đều có dép đi trong lớp và được mặc ấm hơn mọi ngày.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, mặc dù hôm nay thời tiết rét lạnh hơn mọi hôm, song các bé vẫn đi học đầy đủ, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần trên 95%. Công tác phòng, chống rét luôn được nhà trường xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết khi mùa Đông tới, do vậy nhà trường đã triển khai “sớm” nhiều biện pháp nhằm giữ ấm, đảm bảo sức khỏe cho các bé.

Năm học này, Trường Mầm non Lùng Phình có 1 điểm trường chính và 2 phân hiệu, tổng số 125 trẻ ra lớp. Khó khăn nhất hiện nay vẫn là điểm trường Pả Chư Tỷ 2, bởi nơi đây vẫn chưa có điện. Để giữ ấm cho trẻ, các cô phải dùng than củi để đốt sưởi tại mỗi nhóm lớp, đồng thời tích cực vận động phụ huynh mặc quần áo ấm và chuẩn bị thêm quần áo ấm dự phòng cho các trẻ mỗi khi đến lớp; Kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, san sẻ để các bé có một mùa Đông ấm áp hơn.

Còn tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Lùng Phình, nơi học tập của 198 em học sinh đồng bào Mông địa phương, trong đó có 114 em học sinh đang theo học bán trú, để phòng chống rét hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho các em yên tâm học tập, nhà trường đã chuẩn bị thêm chăn bông, đệm cho 7 phòng ở bán trú; đồng thời quan tâm thực hiện tốt việc nấu ăn bán trú đảm bảo thức ăn ấm nóng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thầy cô kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, sẻ chia với những khó khăn của các em học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: “Tuần qua, nhà trường đã kêu gọi được đơn vị tài trợ từ Hà Nội và Nam Định đến tặng cho mỗi cháu học sinh 1 bộ quần áo ấm, do vậy các em rất phấn khởi”.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực của các trường học, tin tưởng xã vùng cao Lùng Phình sẽ thực hiện tốt công tác phòng, chống rét cho các em học sinh trong mùa rét 2019, góp phần đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục các cấp học trong năm học 2019 - 2020 tại địa phương.

Mặc dù hôm nay thời tiết rét lạnh hơn mọi hôm, song các bé vẫn đi học đầy đủ, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần trên 95%. Công tác phòng, chống rét luôn được nhà trường xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết khi mùa Đông tới, do vậy nhà trường đã triển khai “sớm” nhiều biện pháp nhằm giữ ấm, đảm bảo sức khỏe cho các bé”.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lùng Phình


 


Tin cùng chuyên mục
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.