Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hạn mặn, Covid - 19 và GDP

Sỹ Hào - 21:43, 31/03/2020

Khó khăn đã được dự báo trước, song mức tăng trưởng 3,8% của tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý I/2020, cho thấy sự tác động khủng khiếp của dịch Covid-19 và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ cần có những biện pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và cả ngân sách.

Xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích lúa Đông - Xuân ở ĐBSCL. (Ảnh TL).
Xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích lúa Đông - Xuân ở ĐBSCL. (Ảnh TL)

Thiệt đơn, thiệt kép

Số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố ngày 27/3 vừa qua đã phác thảo rõ nét tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2020. Trong “bão” dịch Covid-19, tất cả các lĩnh vực sản xuất đều chịu tổn thất nặng nề. Trong đó, dịch vụ - du lịch, vận tải hàng hóa là những lĩnh vực trực tiếp bị ảnh hưởng nặng nhất. Theo TCTK, so với cùng kỳ năm 2019, quý I/2020, khách quốc tế đến nước ta giảm 18,1%; doanh thu du lịch lữ hành giảm 27,8%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 9,6%; vận tải hành khách giảm 6,1%...

Đại dịch Covid - 19 cũng là tác nhân chính khiến 18,6 nghìn doanh nghiệp (DN) tạm ngừng kinh doanh có thời hạn. Cùng với đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý I chỉ đạt khoảng 75,4%, là mức thấp nhất 10 năm qua.

Sản xuất nông nghiệp ngoài việc gián tiếp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 thì hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt, trên diện rộng đã tác động trực tiếp đến năng suất, sản lượng. Chỉ tính riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hiện toàn vùng đã kết thúc thu hoạch lúa vụ mùa 2019 - 2020; so với vụ trước, năng suất bình quân lúa mùa năm nay giảm 0,9 tạ/ha, sản lượng giảm 26,6 nghìn tấn.

Sau vụ lúa mùa, vụ Đông - Xuân hiện nay ở khu vực ĐBSCL cũng đang chịu ảnh hưởng nặng bởi hạn, mặn. Tính đến ngày 20/3, toàn vùng có 33,8 nghìn ha lúa Đông - Xuân bị nhiễm mặn, trong đó diện tích mất trắng là 20,2 nghìn ha.

Cùng với những thiệt hại về kinh tế, trong tháng 3/2020, chuẩn bị vào mùa giáp hạt, cả nước có 5 tỉnh (Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn) phát sinh thiếu đói. Theo thống kê sơ bộ, tại 5 tỉnh này hiện có hơn 8,6 nghìn hộ, với 36,3 nghìn nhân khẩu thiếu đói, gấp 5 lần số hộ và số nhân khẩu thiếu đói so với tháng 3/2019.

Chính sách

Bức tranh kinh tế không mấy sáng sủ a trong 3 tháng đầu năm, hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh Chính phủ đặt phòng, chống và dập dịch lên ưu tiên hàng đầu, hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của Nhân dân. Lạc quan hơn, trong quý I, tăng trưởng GDP vẫn đạt 3,8%, dù là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay, nhưng không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm cũng xem là thắng lợi của các cấp, các ngành, cộng đồng DN và người dân trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Năm 2020, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,8%. Nhưng theo các chuyên gia kinh tế, kết hợp hai yếu tố là dịch Covid-19 và hạn, mặn có thể kéo giảm GDP cả nước 0,7 - 0,9%. Như vậy, GDP năm 2020 chỉ có thể đạt 6,1 - 6,3%.

Trước tình hình như vậy, Chính phủ cần tăng cường các chính sách đặc biệt hỗ trợ cho các ngành Nông nghiệp, Giao thông, Du lịch; thực hiện chính sách thuế như miễn, giãn, khoanh nợ, giảm thuế xuất/nhập khẩu; trợ cấp việc làm và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Đồng thời, vận động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước, ủng hộ DN sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn khó khăn.

Chính phủ cần nghiêm khắc quán triệt hơn nữa đến các địa phương triệt để tiết kiệm, chống lãng phí, ngưng xây dựng các công trình mang tính khoa trương. Để bảo đảm ổn định giá cả và lạm phát, không nên nới lỏng chích sách tiền tệ quá mức, nhưng các ngân hàng nên giảm lãi suất và giãn nợ đối với những ngành và những vùng đang gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, lao động, việc làm; thực hiện tốt công tác trợ giúp đột xuất, bảo đảm người dân khi gặp rủi ro, thiên tai được hỗ trợ kịp thời, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cùng với những thiệt hại về kinh tế, trong tháng 3/2020, chuẩn bị vào mùa giáp hạt, cả nước có 5 tỉnh (Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn) phát sinh thiếu đói. Theo thống kê sơ bộ, tại 5 tỉnh này hiện có hơn 8,6 nghìn hộ, với 36,3 nghìn nhân khẩu thiếu đói, gấp 5 lần số hộ và số nhân khẩu thiếu đói so với tháng 3/2019.

Tin cùng chuyên mục
Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn 2016 - 2025” theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg (gọi tắt là Đề án 2348) đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên việc triển khai chưa được đồng đều giữa các địa phương. Ở vùng DTTS và miền núi, mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn những hạn chế rất lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 2 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 7 giờ trước
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 11 giờ trước
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 12 giờ trước
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 12 giờ trước
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.