Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ mô hình cụm an ninh liên hoàn

Tuấn Trình - Mạnh Hùng - 11:25, 10/02/2020

Với đặc thù địa lý, mặt bằng dân trí không đồng đều, nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế nên một thời gian dài, tình hình an ninh, trật tự ở 6 xã giáp ranh giữa hai huyện Mai Châu và Tân Lạc (Hòa Bình) còn nhiều phức tạp. Từ khi mô hình Cụm an ninh liên hoàn (CANLH) được thành lập, đã góp phần giữ vững an ninh nông thôn và tạo đà phát triển kinh tế cho bà con vùng đồng bào DTTS.

Lực lượng Công an huyện Tân Lạc làm việc tại xã Địch Giáo nắm bắt tình hình gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh TL
Lực lượng Công an huyện Tân Lạc làm việc tại xã Địch Giáo nắm bắt tình hình gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh TL

Mô hình CANLH Mai Châu - Tân Lạc được thành lập từ năm 2016, giữa 3 xã của huyện Mai Châu, gồm: Thung Khe, Pù Bin và Noong Luông với 3 xã của huyện Tân Lạc, gồm: Quyết Chiến, Bắc Sơn, Phú Cường. Thực hiện quy chế phối hợp hoạt động của CANLH, 6 xã giáp ranh đã tổ chức tuần tra, kiểm tra và tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng và ANTT trên địa bàn. Thông qua các hoạt động, mô hình góp phần giữ gìn an ninh trật tự, thắt chặt tình đoàn kết giữa các xã, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho bà con vùng sâu, vùng xa... được Nhân dân đồng tình ủng hộ, các cấp chính quyền đánh giá cao.

Ông Bùi Văn Khánh, Trưởng Công an xã Quyết Chiến cho biết, Công an các xã trong Cụm thường xuyên làm tốt công tác phối hợp, nắm tình hình, trao đổi thông tin liên quan đến tội phạm và xử lý các vấn đề liên quan đến ANTT tại địa phương; trao đổi kinh nghiệm cách quản lý đối tượng vi phạm pháp luật để chủ động tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở đề ra chủ trương, kế hoạch, biện pháp giải quyết kịp thời, không để nảy sinh mâu thuẫn, tác động, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhân dân các xã trong Cụm.

Theo thống kê, năm 2019, trên địa bàn các xã trong Cụm xảy ra 16 vụ vi phạm pháp luật. Trong đó, có 4 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ gây rối trật tự công cộng. Nổi bật như Công an xã Pù Bin phối hợp với Công an xã Noong Luông phát hiện, bắt quả tang Ngần Văn Chuồn ở xóm Nà Lụt, xã Pù Bin khai thác lâm sản trái phép tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông - Cúc Phương thuộc địa bàn xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) giao cho lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý. Đối tượng này sau đó bị TAND huyện Bá Thước xử phạt 6 năm tù.

Tính đến tháng 12/2019, toàn Cụm có 20 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, xã Pù Bin có 5 trường hợp nghi nghiện, xã Phú Cường có 15 người nghiện có hồ sơ quản lý, không phát sinh người nghiện mới. Các xã Bắc Sơn, Quyết Chiến, Noong Luông, Thung Khe nhiều năm liền giữ vững là địa bàn không có người nghiện.

Trung tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: Việc thành lập mô hình CANLH giữa 6 xã của 2 huyện đã góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh nông thôn. 

Cũng từ việc phát huy tốt vai trò tham mưu của lực lượng Công an cho cấp ủy đảng đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng, củng cố, duy trì hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT như tổ liên gia tự quản, tổ tuần tra Nhân dân, hòm thư tố giác tội phạm; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, chung tay phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trên địa bàn ngay từ cơ sở.

Việc thành lập mô hình CANLH giữa 6 xã của 2 huyện đã góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh nông thôn”.

Trung tá Đinh Văn Thới,

Trưởng Công an huyện Mai Châu.


Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Hiệu quả từ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hòa Bình: Hiệu quả từ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thời gian qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhờ đó, an ninh trật tự (ANTT) được giữ vững, góp phần quan trọng ổn định đời sống kinh tế, chính trị, xã hội tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 11 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 12 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 12 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 13 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 13 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 13 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 13 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 13 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 13 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 13 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).