Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ sinh kế - Nền tảng cho sự tiến bộ của phụ nữ DTTS

Tuấn Trình - 17:55, 12/12/2019

Với mục tiêu giải quyết hiệu quả các vấn đề cấp thiết về phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS), ngày 12/12, tại Tuyên Quang, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn Đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đồng chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh (bên trái) và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đồng chủ trì Hội thảo.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh (bên trái) và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đồng chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo, Trung ương Hội LHPN Việt Nam chia sẻ, làm rõ vấn đề bất bình đẳng giới trong vùng DTTS.

Với 10 dự án tham vấn đề xuất lồng ghép giới trong Chương trình MTQG, Hội LHPN Việt Nam đã có những đề xuất riêng cho từng dự án, cụ thể là các dự án: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ DTTS nghèo; Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; Phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân DTTS gắn với phát triển du lịch…

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo

Nhiều nội dung cụ thể cũng đã được các đại biểu đề xuất và thảo luận như: Việc lồng ghép giới trong các dự án của Chương trình MTQG theo các nhóm vấn đề; y tế, giáo dục, kinh tế, văn hóa…

Đề cập đến cách thức triển khai, các đại biểu cho rằng, cần tiếp cận và bắt đầu xây dựng từ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG từ 2 khía cạnh: Vấn đề cấp thiết nhất về phụ nữ và trẻ em DTTS như thế nào; năng lực tiếp cận các dịch vụ xã hội của phụ nữ và trẻ em DTTS.

Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữa và trẻ em DTTS là, tình trạng nghèo dai dẳng trong đời sống nhất là những nhóm dân tộc rất ít người; sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế; tỷ lệ cán bộ là nữ quá thấp so với nam giới; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn diễn ra... 

Từ thực tế đó, các đại biểu thống nhất đề xuất một số giải pháp như: Xây dựng phong trào xóa mù, xóa tái mù; hỗ trợ gói đẻ sạch cho phụ nữ; sử dụng hệ thống cô đỡ thôn bản; hỗ trợ bằng vật chất để khuyến khích phụ nữ DTTS đến trạm xá sinh con; có quy định cụ thể về tỷ lệ phụ nữ tham gia hệ thống chính trị các cấp; có chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào vùng DTTS. Đặc biệt hỗ trợ sinh kế cho phụ nữa DTTS để có nền tảng vững chắc cho mọi sự tiến bộ khác.

Các nhóm thảo luận tại Hội thảo
Các nhóm thảo luận tại Hội thảo

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng,  Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh ghi nhận và đánh giá cao các ý tưởng, đề xuất từ phía các đại biểu. Thứ trưởng cho rằng, Hội LHPN Việt Nam cần phải xác định rõ mục tiêu, phân định Đề án, những tiêu chí phát triển con người. Hiện nay UBDT cùng các cơ quan liên quan đang xây dựng tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS, để từ đó cần có các chính sách cụ thể cho vùng DTTS, miền núi và biên giới. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, Dự án 8 sẽ bao trùm toàn bộ vùng đồng bào DTTS, trong đó có cả người DTTS và người Kinh. Những doanh nghiệp hỗ trợ trong triển khai dự án sẽ có những chính sách cụ thể do các bộ, ngành đề xuất. Việc đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư cho những vị trí hết sức quan trọng để đảm bảo quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế của cả đất nước.

Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.