Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoạt động nhân đạo, từ thiện ở xã Thái Giang: Cảm thông, chia sẻ, tạo sức lan tỏa

Duy Kiên - 21:02, 16/03/2020

Xã Thái Giang nhiều năm nay, được biết đến là địa phương đi đầu trong các phong trào làm từ thiện nhân đạo, chăm lo giúp đỡ người nghèo, người yếu thế của huyện Thái Thụy (Thái Bình). Là xã thuần nông còn khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thái Giang luôn khắc sâu lời Bác Hồ dạy: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm”.

Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang trao sổ bảo trợ thoát nghèo cho bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt.
Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang trao sổ bảo trợ thoát nghèo cho bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt

Từ thiện theo địa chỉ

Theo ông Hoàng Đăng Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Thái Giang, trước đây, người dân trên địa bàn xã chưa quan tâm nhiều đến các phong trào CTĐ, ủng hộ người gặp khó khăn. Vì thế, công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp được Hội CTĐ xã chú trọng để “khởi động” các hoạt động nhân đạo trên địa bàn.

Hội CTĐ xã không chú trọng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mà thường tổ chức vận động tập thể tại hội trường khu dân cư; đưa ra những trường hợp cụ thể cần giúp đỡ để kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Nhờ khéo tuyên truyền, vận động, Hội CTĐ xã đã quy tụ được đông đảo Nhân dân, nhất là các doanh nhân trên địa bàn xã, con em của xã đi làm ăn xa… chung tay giúp đỡ người nghèo. Tiêu biểu là ông Trần Đức Hoàn, Giám đốc Công ty Thái Hưng Pro; ông Phạm Đình Triều, chủ cơ sở chế tác đồ thờ tượng phật; ông Hoàng Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh… hằng năm đều đặn đóng góp hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn ở xã Thái Giang.

Bình quân mỗi năm Hội CTĐ xã vận động được 200 - 300 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, Hội thường xuyên tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết Nguyên đán, ngày Quốc khánh 2/9 và cứu trợ nhân đạo. Đặc biệt, mỗi năm, Hội CTĐ xã bảo trợ 9 sổ gạo với tổng trị giá 13,5 triệu đồng; mỗi tháng, các hộ được bảo trợ đều đặn được nhận 10kg gạo.

Năm 2020, Hội đã huy động được 18 sổ gạo để hỗ trợ cho các gia đình khó khăn của xã. Riêng Công ty Thái Hưng Pro đã tặng 9 sổ bảo trợ thoát nghèo, thời hạn 3 năm cho 9 gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã với tổng trị giá gần 127 triệu đồng.

“Hiến máu vui như đi hội”

Từ chỗ người dân chưa nhiệt tình tham gia các phong trào nhân đạo thì giờ đây, hoạt động nhân đạo, từ thiện đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của xã Thái Giang. Không chỉ vậy, Thái Giang cũng đang là địa phương tiêu biểu của huyện Thái Thụy trong phong trào hiến máu nhân đạo, hiến tạng cứu người.

Theo ông Hoàng Đăng Cát, trước đây, khi phát động phong trào hiến máu, trên địa bàn xã chỉ có khoảng một vài người tham gia. Nhưng từ năm 2011 đến nay, số người đi hiến máu năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng năm 2019, toàn xã có hơn 80 người đi hiến máu tình nguyện

Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng có sức lan tỏa ở Thái Giang khi cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu, đi đầu. Từ năm 2011 đến nay, hằng năm có 5 - 7 đảng viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia hiến máu 5 - 13 lần.

Hiện nay, Thái Giang cũng là xã điển hình trong phong trào hiến giác mạc và mô tạng của tỉnh Thái Bình. Theo thống kê của Hội CTĐ xã Thái Giang, hiện toàn xã đã có 35 người đăng ký với Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương hiến giác mạc sau khi qua đời.

Tin cùng chuyên mục
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 10 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 1 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 2 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 4 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 4 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 5 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).