Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học nghề để có nhiều lựa chọn việc làm

Trung Dũng - 14:29, 11/02/2020

Trong những năm gần đây, học nghề đã và đang được lao động nông thôn trên địa bàn huyện Cư M’gar (tỉnh Đăk Lăk) lựa chọn. Từ học nghề, đã tạo cơ hội cho nhiều lao động tìm được việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.


Anh Y Phô Niê (bìa phải) đang giám sát thi công nhà ở tại buôn Sah A. Ảnh T.Dũng
Anh Y Phô Niê (bìa phải) đang giám sát thi công nhà ở tại buôn Sah A. Ảnh T.Dũng

Được tham gia lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm do địa phương tổ chức và được Hội LHPN huyện tạo điều kiện cho vay 35 triệu đồng từ nguồn quỹ khởi nghiệp để mua nguyên vật liệu, 08/2018, 11 hội viên phụ nữ ở xã Ea Tul đã mạnh dạn thành lập Tổ liên kết sản phẩm thổ cẩm, với các sản phẩm thêu, dệt truyền thống của đồng bào dân tộc Ê-đê như: Áo váy nam, nữ, túi xách, ví, khăn,…

Dù được thành lập và đưa vào hoạt động không lâu, nhưng tổ hợp tác đã đem lại hiệu quả rõ rệt, số lượng sản phẩm ngày càng tăng và được khách hàng nhiều nơi đến đặt mua hàng. Từ khi thành lập đến nay, Tổ hợp tác liên kết sản phẩm thổ cẩm Ea Tul đã xuất bán ra thị trường hàng trăm sản phẩm các loại, sau khi trừ chi phí mua nguyên vật liệu bình quân mỗi thành viên cũng có nguồn thu nhập ổn định từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, đặc biệt có thành viên thu nhập lên đến gần 8 triệu đồng/tháng...

Chị H’Hương Niê, Tổ trưởng tổ hợp tác dệt thổ cẩm Ea Tul chia sẻ: Chị em chỉ tranh thủ dệt vào buổi tối, hoặc những lúc nông nhàn. Được làm bằng tay, cộng với bảo đảm về chất lượng nên sản phẩm của Tổ làm ra rất được thị trường ưa chuộng, khách hàng tìm đến mua ngày càng nhiều. Năm 2019, sản phẩm làm ra không đủ để bán... Bình quân, mỗi sản phẩm có giá bán từ 400.000 – 1.400.000 đồng, trong đó chi phí chỉ chiếm khoảng 40%. Số tiền lãi thu được, các chị đã đầu tư vào sản xuất, kinh doanh của gia đình, nhiều chị em đã thoát được nghèo, có thu nhập ổn định…

Không chỉ chị em phụ nữ, cũng nhờ được đào tạo nghề mà anh Y Phô Niê ở buôn Tria, (xã Ea Tul) có được công việc ổn định, với thu nhập khá từ nghề nhận thầu xây dựng. Nhờ thi công có tinh thần trách nhiệm và bảo đảm chất lượng, giá cả phải chăng nên đội xây dựng của anh ngày càng nhận được nhiều hợp đồng và lời đề nghị, không chỉ trong buôn, trong xã mà còn ở những địa phương khác trong huyện. Bình quân, mỗi năm Đội xây dựng của anh đảm nhận thi công 7 – 8 công trình nhà ở lớn, nhỏ, sau khi trừ hết chi phí đầu tư vẫn có thu lãi được hơn 100 triệu đồng, và thu nhập của các thành viên trong đội đạt 6 – 7 triệu đồng/tháng.

Anh Y Phô chia sẻ: Tham gia lớp học nghề, kiến thức của anh được nâng lên, tự tin hơn trong thực hiện các công trình xây dựng. Nhờ đó, khách hàng tìm đến ngày càng nhiều, cũng như tin tưởng giao cho mình những công trình lớn, có công trình tổng giá trị lên đến hơn 1,4 tỷ đồng... “Từ số tiền lãi dành dụm được, mình đã mua thêm được gần 1ha đất canh tác, nâng tổng diện tích trồng cà phê của gia đình lên 1,5ha, thu nhập được nâng lên đạt hơn 180 triệu đồng mỗi năm….”

Theo thống kê của huyện Cư M’gar, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện đã phối hợp tổ chức được 59 lớp nghề cho lao động nông thôn, có 1.947 học viên tham gia, trong đó có 1.510 học viên là người đồng bào DTTS. Hầu hết các lớp nghề được mở tại nhà sinh hoạt cộng đồng ở các xã, thị trấn. Nhìn chung, sau khi hoàn thành các lớp học nghề các học viên đều có việc làm, kiếm sống được với nghề… 

Tin cùng chuyên mục
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Lai Châu: Cần thu hút được các nguồn lực xã hội

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Lai Châu: Cần thu hút được các nguồn lực xã hội

Trong giai đoạn 2016 - 2019, toàn tỉnh Lai Châu đã mở 893 lớp đào tạo nghề cho 26.797 lao động theo Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, lao động DTTS chiếm trên 95%. Thế nhưng, chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những khó khăn lớn ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả khi triển khai Đề án.
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 16 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 1 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 2 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 4 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 4 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 5 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).