Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khí thế lao động những ngày sau Tết

Hoàng Quý - 16:21, 05/02/2020

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, nông dân các địa phương trên cả nước khẩn trương xuống đồng gieo cấy, chăm sóc cây trồng vụ Đông - Xuân 2019 - 2020 trong không khí vui tươi, phấn khởi. Khí thế lao động trong những ngày đầu năm mang đến dự cảm về một vụ mùa thắng lợi.

Người dân khẩn trương ra đồng sau Tết, hy vọng một vụ mùa bội thu
Người dân khẩn trương ra đồng sau Tết, hy vọng một vụ mùa bội thu

Sáng ngày mùng 4 Tết, gia đình anh Lương Văn Bách, bản Lúc 1, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) cùng nhau ra đồng gieo cấy cho xong những diện tích còn lại. Anh Bách chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 sào ruộng, hơn một nửa đã được cấy trước Tết. Sau 3 ngày Tết, gia đình gác lại tập trung xuống đồng cấy lúa Xuân bảo đảm đúng thời vụ”. 

Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Thanh, bản Bông 1, xã Bảo Hà, từ ngày mùng 1 Tết đã ra thăm đồng để kịp thời bơm nước, dẫn nước vào ruộng, bảo đảm cho mặt ruộng không bị khô. Chị Thanh cho biết, thời điểm cận Tết, đã xảy ra tình trạng hạn hán, gia đình chị phải bơm nước về ruộng để bắt đầu cày cấy. 

Những ngày này, lãnh đạo địa phương, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, Hội Nông dân xã và nhiều nông dân cùng nhau ra thăm đồng; tổ chức hội thảo đầu bờ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hướng dẫn cách phát hiện, phòng trừ sâu bệnh… Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết: “Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo cán bộ chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể tăng cường theo dõi, kịp thời xử lý dịch bệnh, không để lây lan ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Theo kinh nghiệm của nông dân, thời tiết bất thường sẽ sinh ra nhiều loại dịch bệnh nên phải thường xuyên thăm đồng để xử lý tình huống”.

Được biết, theo kế hoạch, vụ Đông - Xuân năm 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai gieo cấy hơn 10 nghìn ha lúa, nhiều nhất là tại các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát. Để bảo đảm việc chống hạn và sản xuất vụ Đông - Xuân hiệu quả, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án chống hạn từ sớm, đồng thời rà soát nguồn nước, tích nước vào các hồ chứa. Ngành NN&PTNT cũng đã tuyên truyền kế hoạch sản xuất vụ Xuân cho người dân nhằm nâng cao nhận thức sử dụng nước hợp lý, chuẩn bị các máy bơm sẵn sàng phục vụ vùng hạn. 

Cùng với nông dân Lào Cai, nông dân nhiều nơi như Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng… đã bước vào sản xuất từ ngày mùng 3 Tết. Đến ngày mùng 5, mùng 6 thì trên những cánh đồng, tinh thần sản xuất đầu Xuân rất khí thế. 

Tại Cao Bằng, không khí náo nức ra đồng trồng, cấy vụ Xuân đang trở thành cao trào ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý. Theo kế hoạch, vụ Đông - Xuân năm nay tỉnh Cao Bằng phấn đấu tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 118.189,7 tấn. Trong đó, diện tích sản xuất lúa vụ Xuân là 3.463,6ha, năng suất ước đạt 51,1 tạ/ha; cây ngô vụ Xuân là 25.195,2ha, Duy trì diện tích đã chuyển đổi từ cây lúa sang các loại cây khác có giá trị kinh tế cao.

Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Bằng cho biết, để sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2019 - 2020 đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra, tỉnh đã tập trung hướng dẫn người dân nghiêm túc tuân thủ lịch thời vụ, quản lý chặt chẽ cơ cấu giống, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có biện pháp xử lý.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.