Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Khó khăn sau khi tinh giản biên chế: Nhìn từ Lạng Sơn

Thúy Hồng - 22:43, 26/03/2020

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Lạng Sơn đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên quá trình thực hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn, vướng mắc.

Do số lượng biên chế ngày càng giảm nên các chuyên viên của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ
Do số lượng biên chế ngày càng giảm nên các chuyên viên của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy thuộc các sở, ban, ngành, các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh bảo đảm ổn định, thực hiện mục tiêu thu gọn đầu mối, tinh giản biên chế và giảm cán bộ quản lý. Việc bố trí cán bộ lãnh đạo quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập sau khi sắp xếp cơ bản đúng quy định, giúp đơn vị kịp thời ổn định, đi vào hoạt động.

Theo số liệu thống kê của tỉnh Lạng Sơn, từ năm 2018 đến hết năm 2019, cả tỉnh đã sắp xếp và giảm từ 142 phòng chuyên môn và tương đương xuống còn 129 phòng (giảm 13 phòng); giảm từ 15 chi cục, tổ chức hành chính xuống còn 14 đơn vị (giảm 1 đơn vị); giảm từ 120 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc xuống còn 94 đơn vị (giảm 26 đơn vị). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nghị quyết, các đơn vị của tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Bà Bàn Thị Thanh, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) - Dân tộc huyện Tràng Định cho biết: Thực hiện tinh giảm biên chế, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy Phòng Dân tộc sáp nhập vào Phòng LĐTB&XH từ tháng 1/2018. Sau khi sáp nhập, do địa bàn rộng, dân số chủ yếu là đồng bào DTTS, cán bộ chuyên trách về mảng dân tộc ít hơn, nên công tác khảo sát nắm tình hình về thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc tại các xã vùng sâu gặp nhiều khó khăn.

“Trước đây khi tiến hành kiểm tra nắm tình hình tại các địa phương về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, Tổ công tác của Phòng thường xuyên trực tiếp rà soát, kiểm tra hướng dẫn thực hiện theo từng hạng mục công trình. Nhưng hiện tại, do bị cắt giảm biên chế, đội ngũ cán bộ ít, nên việc thực hiện không theo từng hạng mục cụ thể mà chỉ giao chỉ tiêu chung cho từng địa phương. Do đó, một số hạng mục công trình thực hiện bị chậm, chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra”, bà Thanh chia sẻ.

Tương tự, thực tế này cũng xảy ra tại một số đơn vị của tỉnh. Nguyên nhân khách quan là do số lượng biên chế ngày càng giảm, chức năng, nhiệm vụ một số phòng, ban không tương đồng, cán bộ thực hiện nhiệm vụ phải kiêm nhiệm. Theo ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, hiện mỗi phòng chuyên môn của Sở chỉ có 4 biên chế, các chuyên viên phải làm việc kiêm nhiệm, số lượng công việc nhiều nên dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khó khăn trong quá trình thực hiện tinh giản biên chế là điều không tránh khỏi. Để giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai công việc sau khi tinh giản biên chế, trước mắt, với vai trò là cơ quan thường trực triển khai nhiệm vụ này, Sở Nội vụ tỉnh sẽ hướng dẫn quy trình sắp xếp và đôn đốc các sở, ban, ngành triển khai thực hiện ổn định tổ chức bộ máy theo chiều sâu, toàn diện, tránh tình trạng chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ để tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Về lâu dài, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng phương án vị trí việc làm một cách khoa học, thực tế. Trên cơ sở đó, thực hiện phương án đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho đội ngũ chuyên viên nhằm đáp ứng vị trí việc làm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai công việc để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 21:37, 04/04/2020
Tỉnh Lạng Sơn có 10 thư viện cấp huyện với trên 127.500 bản sách, tuy nhiên hiện các thư viện chưa phát huy được hiệu quả trong hoạt động. Văn hóa đọc sách của người dân trên địa bàn huyện chưa cao. Theo thống kê của Thư viện tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2019, chỉ có 350 thẻ mượn sách được thư viện cấp huyện trên toàn tỉnh phát cho bạn đọc.
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thời sự - PV - 11:12, 04/04/2020
Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.