Nông dân Tây Nguyên cẩn trọng với giấc mơ sầu riêng ngoại

Cũng như mọi năm, bắt đầu mùa mưa, bà con nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên lại tìm về các trung tâm cây giống tại xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột để mua các loại cây giống như cà phê, hồ tiêu, bơ, sầu riêng… để trồng cho kịp thời vụ. Năm nay, giống cây sầu riêng ngoại Musang King (nguồn gốc Malaysia) đang rất “đắt hàng”, bởi đây là loại cây trồng đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đáng lo ngại là hiện loại cây giống này chưa được trồng thử nghiệm nên chưa biết rõ có phù hợp với thổ nhưỡng, sản lượng, năng suất ra sao.


Giống sầu riêng Musang King xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên với giá bán rất cao.
Giống sầu riêng Musang King xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên với giá bán rất cao.

“Giấc mơ” sầu riêng ngoại

Tại xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột- khu vực bày bán cây giống nhiều nhất. Qua khảo sát cho thấy các loại giống sầu riêng thông thường chỉ có giá từ 80-120 ngàn đồng/cây. Riêng về giống sầu riêng Musang King có giá cao gấp 2-3 lần, loại nhỏ giá 200 ngàn đồng/cây, loại lớn giá hơn 400 ngàn đồng/cây.

Hỏi thông tin về loại sầu riêng này, cô nhân viên bán hàng cho biết, quả sầu riêng Musang King có giá bán rất cao, thường dao động từ 600.000đồng-1.200.000 đồng/kg. Loại sầu riêng này có mùi thơm nhẹ, vị béo như bơ, cơm rất vàng, hạt lép hoàn toàn. Do vậy thời gian gần đây, người dân ở các tỉnh Gia Lai, Đăk Nông, Lâm Đồng… thường tìm đến đây để mua về trồng, với mong muốn quả sầu riêng bán được giá cao.

Ông Hùng ở Krông Pắc, tỉnh Đăk Lăk chia sẻ: Nhà ông có hơn 5 sào rẫy trồng cà phê xen hồ tiêu, thời gian gần đây, cà phê mất giá, hồ tiêu vừa mất giá vừa chết bệnh. Nghe thông tin loại sầu riêng của Malaysia này đang rất chuộng, tôi tính mua vài trăm cây về thay đổi cây trồng, hy vọng có thu nhập hơn giống cũ.

Cân nhắc kỹ lưỡng

Qua tìm hiểu được biết, giống sầu riêng Musang King có xuất xứ từ đất nước Malaysia, được xếp vào hạng sầu riêng đệ nhất, với hương vị thượng hạng khó quên, là giống sầu riêng đang được săn lùng trên các kênh mua bán trái cây của thế giới.

Thời gian gần đây, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh cây giống ở Tây Nguyên bằng nhiều cách khác nhau đã tự phát tìm kiếm chồi giống sầu riêng Musang King về ghép bán thu hút đông đảo người dân tìm mua. Điều này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến diện tích sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên có chiều hướng tăng lên trong thời gian gần đây.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk, đến nay chưa có đơn vị nào đăng ký nhập khẩu giống sầu riêng này về trồng thử nghiệm tại địa phương, chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng và phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, chống chịu sâu bệnh,…

Còn Viện Khoa học, Kỹ thuật Nông lâm Tây Nguyên cũng chưa công bố chính thức về việc nhập giống sầu riêng Musang King về lai ghép và trồng thực nghiệm tại các tỉnh Tây Nguyên để đánh giá về thổ nhưỡng, khí hậu và năng suất…

Do vậy, bà con nông dân cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc đổ xô vào trồng loại sầu riêng này như hiện nay. Bởi đây là loại cây trồng có giá trị ảo theo kiểu “tin đồn”, còn thực hư thế nào vẫn chưa biết cụ thể. Việc chặt đi diện tích cây trồng hiện có sẽ mất đi sản lượng hàng năm, làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống trước mắt của các gia đình. Trong khi, việc trồng loại cây mà mất thời gian dài từ 5-7 năm mới biết kết quả.

Thiết nghĩ các ngành chức năng ở Tây Nguyên cần sớm vào cuộc, tiến hành kiểm tra, đối với các hộ sản xuất, kinh doanh giống sầu riêng đúng theo quy định Nhà nước. Viện Khoa học, Kỹ thuật Nông lâm Tây Nguyên cần kế hoạch trồng thử nghiệm một số mô hình trên địa bàn để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi của giống Musang King, từ đó cung cấp thông tin rộng rãi để người nông dân biết, tránh tình trạng để người nông dân “tự bơi” như hiện nay.

BÁ THẮNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.