Người mang quả ngọt đến với vùng cao Bắc Hà

Kỹ sư nông nghiệp Lương Quang Thạch (dân tộc Tày), Trại trưởng Trại Nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà (Trại NC&SXRQ Bắc Hà) là một cán bộ lãnh đạo trẻ tâm huyết, trách nhiệm, có nhiều đóng góp thiết thực trong việc phát triển các giống cây ăn quả ôn đới tại địa phương. Anh vừa vinh dự được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen nhân dịp Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành TW khóa X về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” trên địa bàn tỉnh.


Bà con tích cực trồng, chăm sóc, mở rộng các khu vườn trồng khảo nghiệm cây ăn quả.
Bà con tích cực trồng, chăm sóc, mở rộng các khu vườn trồng khảo nghiệm cây ăn quả.

Tháng 9/2000, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên, anh Lương Quang Thạch được phân công công tác tại Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Anh cho biết, bản thân cảm thấy rất may mắn khi được sát cánh cùng đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, khảo nghiệm các giống cây ăn quả có chất lượng cho tỉnh. Hơn 15 năm công tác, bằng tình yêu nghề cùng tâm huyết gắn bó, cống hiến, anh Thạch đã được lãnh đạo Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai tin tưởng, cử phụ trách tại nhiều địa bàn cơ sở trọng điểm như: Thực hiện sản xuất giống ngô chất lượng cao tại xã Gia Phú-huyện Bảo Thắng; Sản xuất giống lúa chất lượng cao tại trại sản xuất lúa giống thôn Bản Qua, huyện Bát Xát. Cuối năm 2011, anh được điều chuyển công tác về Trại NC&SXRQ Bắc Hà với vai trò Trạm trưởng.

Những năm qua, thực hiện Nghị quyết “tam nông”, anh Lương Quang Thạch cùng 12 cán bộ, công nhân viên tại Trại NC&SXRQ Bắc Hà đã nghiên cứu, khảo nghiệm các giống cây ăn quả ôn đới chất lượng, có nhiều đóng góp thiết thực trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn tại địa phương. Đơn cử, giai đoạn 2011-2015, với Dự án: “Cải tạo chất lượng vùng mận Tam Hoa-Bắc Hà”, đơn vị đã thực hiện tốt công tác sản xuất, cung ứng các loại giống cây ăn quả đảm bảo chất lượng phục vụ dự án của tỉnh. Tiếp đó là Dự án: “Phát triển cây ăn quả ôn đới chất lượng cao” tại huyện Bắc Hà.

Chia sẻ về công việc hiện tại, anh Thạch cho biết: “Công tác nghiên cứu, khảo nghiệm các giống cây ăn quả có nhiều nét đặc thù bởi thời gian tiến hành không phải một sớm một chiều mà cần kiên trì, tỉ mỉ. Một số giống cây trồng mới cần từ 3-5 năm mới có kết quả. Trước tiên, cần tiến hành khảo nghiệm, đánh giá khả năng thích nghi, sinh trưởng, tỷ lệ ra hoa, đậu quả và khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh hại… Khi cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất, chất lượng quả tốt, ổn định sẽ mở rộng diện tích khảo nghiệm và thực hiện các bước đánh giá, thẩm định rồi mới tiến hành sản xuất đại trà.

Đến nay, việc ghép mắt, nhân giống mận chín sớm để phục vụ kế hoạch trồng khảo nghiệm, mở rộng theo chỉ đạo của tỉnh với diện tích 20ha, tại các vùng sinh thái tương đồng đã cơ bản hoàn thành, Trại đang chuẩn bị trồng khảo nghiệm, mở rộng diện tích ra nhiều địa phương trong tỉnh.

Về tiềm năng phát triển giống cây ăn quả ôn đới tại huyện, theo anh Thạch: “Hiện nay, các sản phẩm từ cây ăn quả ôn đới tại huyện khá đa dạng, chất lượng cũng được tăng lên đáng kể nhờ chú trọng thâm canh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Đến nay, địa phương được xem là vùng sản xuất hàng hóa với trữ lượng quả hàng năm lớn. Bà con Nhân dân trong huyện đã chú trọng hơn đến công tác chăm sóc, cải tạo, áp dụng Khoa học-Kỹ thuật trong sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, qua đó đã nâng cao chất lượng, hiệu quả các vườn cây ăn quả của gia đình theo hướng an toàn, sạch bệnh.

Ông Nguyễn Tiến Hồng, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Bắc Hà cho biết: “Những năm qua, Trại NC&SXRQ Bắc Hà luôn được cấp trên đánh giá là đơn vị thực hiện hiệu quả công tác nghiên cứu, khảo nghiệm, chuyển giao khoa học-kĩ thuật cho bà con Nhân dân trong huyện để hình thành các vùng chuyên canh sản xuất cây ăn quả theo định hướng hàng hóa như mận Tam Hoa, đào Pháp, lê VH6… Trong đó, Trưởng trại Lương Quang Thạch là một cán bộ lãnh đạo trẻ, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, dám nghĩ dám làm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp tại địa phương.

KHUẤT LINH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.