Nông dân 4.0 Nguyễn Trí Nghiệp

Thời gian qua, không ít người nông dân rơi vào tình cảnh mua phải cây giống kém chất lượng, trồng xong chặt bỏ trồng lại.


Trước tình trạng đó, lão nông Nguyễn Trí Nghiệp (ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) quyết tâm tự tạo ra giống cây trồng chất lượng để phục vụ cho nhà vườn và chia sẻ kinh nghiệm cho nông dân khác. Từ đó, ông từng bước tạo được thương hiệu cây giống chất lượng Island và trở thành “vua” cây giống miền Tây.

Hiện ông Nguyễn Trí Nghiệp đang là Giám đốc Công ty Nông trang Island. Nông trang của ông được đặt trong khuôn viên Trường Đại học Cửu Long, tỉnh Vĩnh Long với 12 vườn ươm giống; năng lực sản xuất lên trên 2 triệu cây giống mỗi năm, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Ông Nghiệp kể, ông xuất thân trong gia đình nông dân nhưng may mắn ông được cha mẹ cho học hành đến nơi đến chốn. Nhưng thay vì lập nghiệp ở thành phố như những người anh em của mình, thì ông Nghiệp lại nối nghiệp cha mẹ về quê làm nông dân. Vào những năm 1980, khi xứ cù lao chủ yếu là ruộng lúa, thì ông lại nghĩ đất đai nơi đây hợp với các loại cây ăn trái. Từ đó, ông lập vườn, tìm mua cây giống của những người chèo ghe trên sông từ Bến Tre sang bán.

Ông Nguyễn Trí Nghiệp giới thiệu giống ổi trồng chậu, giống cây trồng làm kiểng đang được ưa chuộng hiện nay của Công ty.
Ông Nguyễn Trí Nghiệp giới thiệu giống ổi trồng chậu, giống cây trồng làm kiểng đang được ưa chuộng hiện nay của Công ty.

 

Tin lời người bán, mua cây giống để trồng. Tuy nhiên, khi thu hoạch thì kết quả không như lời giới thiệu, trồng cây 2-3 năm xong thì phải chặt bỏ. Sau lần đó, ông đi nhiều nơi, đến tận các nhà vườn quảng bá cung cấp cây giống tốt để tìm hiểu mua về trồng. Không những vậy, hễ nghe ở đâu có hội thi trái cây ngon là ông tìm đến thăm quan. Những loại trái cây của nông dân nào đạt giải thì ông liền kết nối với chủ vườn để tìm hiểu, khi biết chất lượng thật sự, lúc đó ông mới mua giống về trồng.

Từ quyết tâm đó, bắt đầu từ năm 1985, ông Nghiệp đã bắt tay vào xây dựng cơ sở để tuyển chọn, nhân giống cây ăn trái phục vụ phát triển kinh tế vườn. Ông Nghiệp áp dụng các công nghệ như ghép mắt nhỏ, giâm cành, cấy mô, ghép bo, giúp tăng hệ số nhân giống cây trồng, giảm chi phí, quản lý tốt sâu bệnh, dịch hại… để nâng cao chất lượng giống cây trồng. Tiếp theo đó ông nghiên cứu các giống cây kháng bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, như: bệnh chổi rồng, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn da bò Bảy Tô, nhãn Hồng Phúc, đại hồng sung, hồng trúc… Đặc biệt nhất, là ông đã sưu tầm ra các giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao như: chanh thơm, chanh Limca, dừa thơm Island, xoài xanh Đài Loan (DL05), mít nghệ (M99-I), ổi xá lị không hạt, chôm chôm nhãn Rôngriên, sầu riêng CVHL Ri6…

Năm 2003, khi internet còn là điều lạ lẫm đối với nhiều nông dân, ông Nghiệp đã triển khai hệ thống website thương mại điện tử Caygiong.com, nhằm giới thiệu, tiếp thị các chủng loại cây giống chất lượng cao, cung cấp tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn trái trên mạng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà vườn…

Đây là website có bề dày hoạt động lâu nhất của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện trang Web này chiếm 85% thị phần kinh doanh, với khoảng 800.000 cây giống. Cũng từ năm 2012 trở đi, tất cả nhân viên của trang trại đều được đào tạo sử dụng Smartphone phục vụ sản xuất, kinh doanh. Hằng năm ông Nghiệp thường mang giống đi quảng bá và bán sang các nước như: Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc… Qua đó, sản lượng và doanh số hằng năm tăng từ 35-40%. Ông cho biết, riêng năm 2017, ông bán khoảng trên 1,6 triệu cây giống các loại ra thị trường trong và ngoài nước, trong đó 3 thị trường xuất khẩu lớn là Lào, Camphuchia và Trung Quốc, chiếm 25%.

Ngoài ra, Công ty của ông Nghiệp đã liên kết với Trường Đại học Cửu Long từ nhiều năm trong khâu nghiên cứu và cho sinh viên thực tập. Đầu năm 2018 để tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên và sinh viên nghiên cứu, học tập thực nghiệm tại trại nghiên cứu và thuận tiện giao dịch nên phía nhà trường và Công ty hợp tác mở trại giống, phòng thí nghiệm, showroom trưng bày trong khuôn viên trường. Còn khoảng hơn một tháng nữa ông Nghiệp sẽ có trại ươm giống thứ 13.

Đến thời đểm này, ông Nghiệp rất mãn nguyện với thành quả lao động và ước mơ của mình là tạo được thương hiệu cây giống chất lượng xứ cù lao quê mình. Nông trang Island của ông đã trở thành “địa chỉ xanh”, “địa chỉ vàng” đáng tin cậy cho nông dân trong và ngoài nước, với 20 chủng loại và 50 loại cây giống chất lượng. Từ những sáng kiến của mình, ông Nghiệp đã nhận được nhiều giải thưởng, huy chương, bằng khen và được bình chọn Thương hiệu Bạn nhà nông Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2015, ông Nghiệp được tuyên dương Nông dân tiêu biểu xuất sắc cấp Trung ương, được bình chọn là một trong 30 nông dân tiêu biểu của cuộc thi “Tôi là Nông dân 4.0” năm 2018.

SONG VY

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.