Ống hút làm từ rau, củ, quả

Với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của người dân, góp phần bảo vệ môi trường từ những hành động cụ thể, anh Trương Thế Tiến (sinh năm 1987) quê ở Thanh Hóa, hiện sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh đã có sáng kiến sản xuất loại “ống hút ăn liền” làm từ tinh bột gạo, khoai tây, sắn dây, chuối…. Sản phẩm “ống hút ăn liền” mang thương hiệu Vistraws của anh vừa ra mắt, đã được thị trường đón nhận.


Điều đặc biệt, ống hút có thể biến thành nhiều món ăn như: chiên dầu thành bim bim que; nướng trong lò vi sóng sẽ trở thành phồng tôm phiên bản cây; nướng ống hút rồi nghiền bằng máy sinh tố, pha chế thêm nước thành cháo rau củ dinh dưỡng, ngâm nước để làm mỳ ống dùng trong các món xào, lẩu, luộc, …

Theo anh Trương Thế Tiến, nguyên liệu đầu vào của “ống hút ăn liền” đều làm từ nông sản được kiểm soát, đảm bảo không chứa dư lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng… đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

Anh Trương Thế Tiến tham gia sự kiện với các bạn sinh viên.
Anh Trương Thế Tiến tham gia sự kiện với các bạn sinh viên.

Chia sẻ về ý tưởng sản xuất loại ống hút ăn liền này, anh Tiến cho hay, trong một lần anh thấy hình ảnh về chiếc ống hút cắm xuyên qua lỗ mũi con rùa, anh đã nảy ý tưởng sao không sản xuất ra loại ống hút thân thiện với môi trường và giàu dinh dưỡng từ rau củ. Với lợi thế có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến thực phẩm và các mặt hàng nông sản, anh Tiến bắt tay vào nghiên cứu làm thử và phải trải qua hàng trăm lần thử nghiệm thất bại.

“Cái khó nhất để làm ra một chiếc ống hút, là giữ được độ cứng, nó rất dễ vỡ khi sử dụng trong nhiều môi trường đồ uống từ nóng, lạnh, các loại nước ngọt đến nước có ga… Vì thế mình phải tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu mới có thể làm ra công thức. Máy móc sản xuất mình cũng hoàn toàn tự chế”, anh Tiến chia sẻ.

Dù không cứng như ống hút nhựa nhưng ống hút rau củ vẫn đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng trong đồ uống. Nó sẽ bị mềm ra sau khoảng 30 phút cắm vào nước nhưng vẫn giữ được cấu trúc để sử dụng và chỉ bị tan ra nếu bị ngâm nước 6-7 tiếng. Sản phẩm có khả năng phân hủy chỉ trong vòng một tháng, thân thiện với môi trường hơn rất nhiều so với nhựa, nilong. Mỗi chiếc ống hút được sử dụng một lần, hạn sử dụng 9-12 tháng kể từ ngày sản xuất.
Sản phẩm ống hút ăn liền được anh Tiến chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được sự đón nhận tích cực của nhiều đối tác, khách hàng. Hiện nay, một tháng, xưởng sản xuất của anh đang sản xuất 15-20 triệu ống hút, đang cung cấp cho nhiều resort, khách sạn cũng như các quán cà phê trên cả nước.

Loại ống hút ăn được không phải là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường. Trên thực tế, ống hút từ giấy, cỏ, tre… cũng đã được người dùng sử dụng thay thế ống hút nhựa. Nhưng chúng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm trong khi dùng như: khó đồng đều về kích cỡ, dễ bị tan trong nước, tính vệ sinh chưa cao…

Với ống hút Vistraw, các loại kích cỡ đều được sản xuất để đáp ứng đủ cho nhu cầu uống cà phê, sinh tố, trà sữa … Chúng có màu sắc phong phú và cũng được làm từ nông sản như: đậu biếc, củ dền, cà phê,…, loại ống hút này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng cũng như không gây ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống.

“Mình làm ra loại ống hút này ngoài mong muốn thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của nhiều người, bảo vệ môi trường, còn góp phần giúp bà con nông dân giải quyết bài toán đầu ra, nâng cao giá trị nông sản Việt”, anh Tiến bộc bạch:
Anh Tiến cũng cho biết, ống hút của anh cũng được khách hàng tại thị trường nước ngoài khó tính như Đức, Italya, Mỹ… yêu thích khi dùng thử. Chủ nhân thương hiệu ống hút ăn liền cũng đang xây dựng kế hoạch mở rộng thị trường, mang sản phẩm của mình đi xuất khẩu.

HỒNG PHÚC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.