Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong phòng chống thiên tai

Hiện, Việt Nam có hơn 58 triệu tài khoản Facebook được sử dụng ở mọi lứa tuổi. Việc “ứng dụng mạng xã hội Facebook trong phòng, chống thiên tai” của Tổng Cục Phòng chống Thiên tai-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mang lại những hiệu quả thiết thực: tốc độ truyền tin, thông báo tới người dân, kịp thời ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt là trong mùa mưa bão.


Từ ý tưởng…

Bắt nguồn từ ý tưởng cải cách tốc độ truyền tin và quản lý nguồn thông tin chính xác, tháng 11 năm 2017 Tổng Cục Phòng chống Thiên tai (PCTT) đã thành lập trang Facebook “Tổng cục PCTT” và đưa vào vận hành thử nghiệm. Ông Nguyễn Duy Minh, chuyên viên Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng, Cục PCTT cho biết: “Khoảng thời gian 3 tháng (tháng 11/2017-01/2018) là thời gian đầu để vận hành thử nghiệm trang Facebook của Tổng Cục, đã có 60 bài viết được đăng tải và nhận phản hồi của hơn 200 lượt người dùng tiếp cận, tuy nhiên đây vẫn chỉ là con số rất nhỏ so với lượng tài khoản Facebook đang sử dụng hiện nay”.

Tổng Cục PCTT tổ chức tập huấn cho các tỉnh, thành về “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong PCTT” (ảnh Tổng cục PCTT cung cấp).
Tổng Cục PCTT tổ chức tập huấn cho các tỉnh, thành về “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong PCTT” (ảnh Tổng cục PCTT cung cấp).

Trong diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC) diễn ra năm 2017, lãnh đạo Tổng Cục PCTT đã trao đổi với đại diện Facebook khu vực châu Á Thái Bình dương về vấn đề ứng dụng mạng xã hội Facebook vào PCTT tại Việt Nam và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Facebook. Phía Facebook đã cử ông Ngô Việt Khôi, chuyên gia Facebook tại Việt Nam sang tập huấn và hỗ trợ Tổng Cục PCTT.

Nhờ có sự giúp đỡ từ chuyên gia, chỉ trong 6 tháng (tháng 1/2018-6/2018) đã tập huấn cho 27 cán bộ đầu mối quản trị trang, nhờ đó trang Facebook của Tổng cục PCTT chính thức được ra mắt, trang thể hiện đầy đủ số lượng bài viết, hình ảnh, clip liên quan đến vấn đề thiên tai, môi trường, khí hậu…Qua đó, tốc độ truyền tải thông tin diễn biến thời tiết từ Trung ương đến địa phương được cải thiện, giải quyết được nhiều tình huống khẩn cấp trong PCTT trên cả nước.

Đến thực tế…

Việc “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong PCTT”, không chỉ mang lại tốc độ truyền tải thông tin nhanh chóng, các cảnh báo và kỹ năng PCTT cũng được cập nhật liên tục. Người dùng Facebook còn được tương tác trực tiếp với chuyên viên của Tổng Cục để gửi hình ảnh về diễn biến thời tiết xấu tại nhiều địa phương, nhờ vậy tinh thần cảnh giác của người dân cũng được nâng cao. Tính đến nay, trang Facebook của Tổng cục PCTT đã có hơn 15.000 lượt thích và trên 1.000 bài viết, thông tin cảnh báo về thiên tai, môi trường, biến đổi khí hậu… được truyền tải đến người dân thông qua mạng xã hội.

Tổng cục PCTT tổ chức tập huấn cho các tỉnh thành về “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong phòng chống thiên tai” ( ảnh Tổng cục PCTT cung cấp)
Tổng cục PCTT tổ chức tập huấn cho các tỉnh thành về “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong phòng chống thiên tai” ( ảnh Tổng cục PCTT cung cấp)

Trước hiệu quả đó, Tổng cục PCTT đã tiến hành tổ chức tập huấn cho cán bộ PCTT của 63 tỉnh, thành phố về việc “Ứng dụng mạng xã hội Facebook trong PCTT”. Tổng cục PCTT đã có 2 văn bản đôn đốc địa phương, hướng dẫn lập trang Facebook và kết nối các tỉnh, thành, đồng thời bố trí xây dựng kinh phí và nội dung quảng bá trang Facebook, cho đến nay đã có nhiều tỉnh, thành học tập và triển khai.

Việc sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông tin đã mang lại những hiệu quả rõ rệt so với cách làm cũ. “Trước đây, để thông báo tình hình thiên tai, thời tiết tới 63 tỉnh, thành trong cả nước chúng tôi phải gọi điện cho từng địa phương, kết hợp gửi mail, fax, ghi âm… để từng địa phương xác nhận thông tin, nhưng thời tiết thay đổi thất thường theo từng giờ nên không tránh khỏi việc vừa gọi xong đã phải gọi lại ngay lập tức, nhất là trong mùa mưa lũ. Việc vận hành trang Facebook để thông báo diễn biến thời tiết, tình hình được cập nhật liên tục và từ lúc Tổng Cục phát đi thông báo đến khi nhận được phản hồi từ địa phương chỉ tính theo giây, phút”, ông Nguyễn Duy Minh chia sẻ tại buổi “tập huấn sử dụng Facebook trong truyền thông về phòng chống thiên tai cho các cán bộ Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh” diễn ra ngày 19/7/2019 tại Cà Mau.

NGHĨA HIỆP

 

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.