Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu bảo tồn di tích văn hóa Sa Huỳnh: Chưa xứng tầm với giá trị di sản

Lê Phương - 10:42, 13/03/2020

Gọi là Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh, nhưng trong “ruột” chỉ có ảnh chụp quang cảnh, còn khu vực khai quật khảo cổ trơ trọi nền đất không bảng chỉ dẫn... Đó là thực trạng ở Khu bảo tồn di tích văn hoá Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Khách đến thăm quan Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh chủ yếu để xem ảnh
Khách đến thăm quan Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh chủ yếu để xem ảnh

Khu bảo tồn di tích văn hóa Sa Huỳnh được xây dựng trên diện tích 20ha ở Gò Ma Vương, thôn Long Thạnh 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ; gồm các hạng mục bảo tồn ngoài trời, nhà trưng bày bổ sung di tích, di vật thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh từng được các nhà khảo cổ khai quật ở Quảng Ngãi trong vòng 100 năm qua. Khu di tích được xây dựng từ năm 2012, với tổng vốn đầu tư gần 32 tỷ đồng từ nguồn vốn của Trung ương và ngân sách tỉnh Quảng Ngãi. 

Khu bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Sa Huỳnh được kỳ vọng là điểm nhấn trưng bày, tái hiện nền văn hóa cổ xưa của người Việt; kết nối với “Con đường di sản miền Trung”, tạo sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động năm 2017 đến nay, Khu bảo tồn di tích này được đánh giá là chưa xứng tầm. 

Trong khuôn viên 400m², Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh được xây dựng trên chính vùng lõi nền Văn hóa Sa Huỳnh cổ xưa. Nhưng Nhà trưng bày chỉ vỏn vẹn có ba bộ sưu tập 122 hiện vật về Sa Huỳnh. Còn 5 mộ chum lớn - biểu tượng đặc trưng của đời sống cư dân Sa Huỳnh, dưới ánh đèn lờ mờ không gây ấn tượng cho người xem. 

Các hiện vật nồi, bát đồng, bình hoa bằng gốm giống na ná nhau nhiều kích cỡ trong tủ kính. Những hiện vật trang sức bằng đá, vỏ ốc, hạt chuỗi - niềm kiêu hãnh của Sa Huỳnh xưa được bày biện sơ sài, đơn giản, không điểm nhấn. Giữa không gian rộng lớn của Nhà trưng bày là 250 bức ảnh đa dạng kích cỡ, màu sắc trưng bày các chủ đề văn hóa Sa Huỳnh. 

Chỉ tay lên những ảnh màu, anh Nguyễn Quốc Triều, một du khách đến thăm quan bày tỏ: “Mấy cái địa điểm di tích này toàn là ảnh chụp cảnh quan thôi. Lịch sử phát hiện cả nền văn hóa mà ảnh có bấy nhiêu thì kỳ quá. Đến đây là để xem hiện vật như thế nào, chứ xem ảnh thì ở nhà lên mạng xem còn đẹp hơn”, anh Triều thất vọng nói.

Cách Nhà trưng bày không xa là Khu di tích khảo cổ học Long Thạnh trên gò Ma Vương. Tại đây, hai hố khai quật có diện tích 223m2 và nhà bao che rộng 320m2 xây dựng ngay vị trí phát hiện Kho Chum Sa Huỳnh từ những năm 1909. 

Hố khai quật phía Nam gò Ma Vương phục dựng 16 ngôi mộ táng của cư dân Sa Huỳnh; hố khai quật phía Bắc phục dựng tầng văn hóa Sa Huỳnh 3.000 năm trước. Thế nhưng, bên trong di tích hố khai quật, nhiều tầng đất nông, sâu được phục dựng bằng những mảnh gốm vụn vỡ xỉn màu, nằm rải rác. 

Ngoài ra, Khu di tích phục vụ nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa Sa Huỳnh, nhưng chỉ mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần. Ngày cuối tuần đóng cửa, không đón khách. 

Khi chúng tôi thắc mắc về vấn đề này, ông Huỳnh Chí Cường, Phó Trưởng phòng Phụ trách Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh phân trần: “Do không có nhân lực, cả khu này chỉ có tôi và một người bảo vệ làm tất cả mọi công việc từ bảo quản hiện vật đến đến thuyết minh cho du khách nên chỉ phục vụ được từ thứ Hai đến thứ Sáu. Còn ngày nghỉ, nếu có khách đến thăm quan liên hệ trước, tôi sẽ điện thoại cho bảo vệ đến mở cửa và hướng dẫn cho khách”.

Cũng theo ông Cường, là người trực tiếp quản lý ở đây, hằng ngày nhìn cảnh đìu hiu của khu di tích cũng cảm thấy chạnh lòng. Ông mong muốn các cấp ngành có sự quan tâm đầu tư, đặc biệt là bổ sung thêm nhân lực để hoàn thiện bộ khung quản lý Khu bảo tồn di tích và đẩy mạnh công tác truyền thông để thu hút du khách đến thăm quan.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương mở một tuyến đường, nối từ Quốc lộ 1A vào thẳng Khu bảo tồn di tích, với số vốn đầu tư hơn 49 tỷ đồng. Hy vọng sau khi có con đường,di tích này sẽ bớt vắng vẻ hơn” .

Ông Huỳnh Chí Cường,

Phó Trưởng phòng Phụ trách Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh


Tin cùng chuyên mục
Kiến trúc nhà làng truyền thống ở vùng cao Quảng Nam đang biến dạng

Kiến trúc nhà làng truyền thống ở vùng cao Quảng Nam đang biến dạng

Sau hàng chục năm “vắng bóng”, nhiều nhà làng truyền thống của đồng bào các DTTS tỉnh Quảng Nam đang dần được phục hồi, tạo không gian sinh hoạt cho cộng đồng. Nhưng giờ đây, niềm vui ấy với họ vẫn chưa thể trọn vẹn khi bài toán về vật liệu thay thế đang trở thành nỗi lo lớn, thách thức công tác bảo tồn.
Tin nổi bật trang chủ
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 2 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 3 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 5 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 5 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 6 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Tin tức - BTK (t/h) - 7 giờ trước
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia chủ trì cuộc họp.
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).