BHXH Thuận Châu (Sơn La): Mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Trực tiếp xuống cơ sở để gặp người dân trao đổi, tư vấn về lợi ích của BHXH tự nguyện, chủ động tham mưu cho UBND huyện phân bổ chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng xã, thôn bản… là những cách làm hiệu quả trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở huyện Thuận Châu (Sơn La).


Thuận Châu là một trong những huyện nghèo của tỉnh Sơn La với trình độ dân trí không đồng đều, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Thái sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm 40% (năm 2018). Vì vậy việc triển khai tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, BHXH Thuận Châu đã đổi mới phương pháp tiếp cận, thay đổi hình thức, cách thức tuyên truyền để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tăng cường phối hợp với Bưu điện và các xã, thị trấn, các bản tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, đối thoại ở cơ sở. Chú trọng những địa bàn tiềm năng, quan tâm và lên danh sách mời trúng những đối tượng trong độ tuổi lao động, có nguồn thu nhập ổn định.

Người dân huyện Thuận Châu làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện.
Người dân huyện Thuận Châu làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Thuận Châu đã vươn lên dẫn đầu ngành BHXH tỉnh Sơn La về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đã phát triển được 1.360 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 123,6% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Bà Trần Thị Dung, Giám đốc BHXH Thuận Châu chia sẻ: Trước khi tuyên truyền tại các hội nghị, đội ngũ tuyên truyền đã tranh thủ thời gian tư vấn, vận động lãnh đạo công chức xã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho người thân, từ đó người dân tin tưởng hơn. Nội dung tuyên truyền nêu rõ quy định đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia và mức hỗ trợ đóng của Nhà nước đối với từng đối tượng; chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; giới thiệu về những người thật, việc thật ngay tại cơ sở khi tham gia BHXH, có lương hưu được sống an nhàn tuổi già, không lo phụ thuộc vào con cháu, khi ốm đau bệnh tật được khám, chữa bệnh do BHYT chi trả viện phí…

Với cách tuyên truyền ngắn gọn dễ hiểu nên đã đạt hiệu quả rất ấn tượng, thu hút nhiều người dự các hội nghị đối thoại, tư vấn và tham gia BHXH ngay sau khi được tư vấn. Điển hình như hội nghị tuyên truyền tại xã Mường Khiêng có 123 người tham dự thì có 103 người tham gia, hội nghị xã Bản Lầm có 116 người tham dự thì có 81 người tham gia. Qua 14 hội nghị từ đầu năm 2019 đến nay có 848 người tham dự thì đã có 592 người tham gia, đạt tỷ lệ 70,23% người tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Vạc Thị Bình dân tộc Thái ở bản Khiêng, xã Mường Khiêng cho biết: Sau khi được trực tiếp tư vấn, chị đã hiểu về chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện nên chị đã tham gia đóng cho 3 người thân của gia đình là bố mẹ chồng và mẹ đẻ với mức đóng 138.000 đồng/tháng.

THÚY HỒNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.