Bộ đội Biên phòng tham gia củng cố hệ thống chính trị

Trong những năm qua, cùng với các giải pháp nhằm củng cố hệ thống chính trị cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc, chủ trương đưa cán bộ Biên phòng về trực tiếp tham gia vào cấp ủy ở các xã vùng sâu, vùng xa, xã biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang mang lại nhiều kết quả tích cực.


Cán bộ biên phòng tăng cường về xã, cùng ăn, cùng ở cùng lao động sản xuất với đồng bào.
Cán bộ biên phòng tăng cường về xã, cùng ăn, cùng ở cùng lao động sản xuất với đồng bào.

Xã Mù Sang, huyện Phong Thổ (Lai Châu) từng là điểm nóng về tình hình an ninh trật tự. Tình trạng trộm cắp, mất đoàn kết trong thôn bản thường xuyên diễn ra. Đặc biệt, còn nhiều bản không chỉ “trắng” chi bộ mà còn “trắng” cả đảng viên. Nguyên nhân chính là do bộ máy cơ sở yếu, thiếu một tổ chức đảng đủ mạnh, có uy tín để lãnh đạo chính quyền và lãnh đạo Nhân dân. Do vậy, không ít các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã triển khai không đạt hiệu quả như mong muốn.

Tháng 11/2015, Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu được điều động về làm Phó Bí thư Thường trực xã Mù Sang. Nhận nhiệm vụ mới, Thiếu tá Sơn cùng với cấp ủy rà soát, đánh giá lại trình độ cũng như uy tín của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trong xã. Đồng thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương cử một số cán bộ, công chức trong xã đi học để nâng cao trình độ học vấn cũng như trình độ lý luận chính trị.

Để các chính sách đầu tư của Nhà nước thực sự hiệu quả, với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Thiếu tá Sơn đã cùng cấp ủy, chính quyền xã Mù Sang triển khai tích cực, hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư cho xã, sắp xếp lại dân cư, đảm bảo cho Nhân dân có điều kiện xoá đói giảm nghèo. Xã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp khuyến nông, khuyến lâm…, nhằm giúp bà con nông dân có thêm kinh nghiệm trong nuôi trồng, canh tác, tạo ra những chuyển biến về kỹ năng và tư duy trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết: Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn là 1 trong 22 cán bộ Biên phòng xuất sắc được tăng cường cho 22/23 xã biên giới. Trong số đó có 20 đồng chí tham gia vào cấp ủy (02 đồng chí Bí thư, 18 đồng chí Phó Bí thư) 02 cán bộ tăng cường không giữ chức danh.

Ông Phàn A Tính, Bí thư Đảng ủy xã Mù Sang thông tin: Thời gian gần đây, kinh tế-xã hội, an ninh trật tự của xã đang có những chuyển biến tích cực. Điển hình, năm 2018, tổng sản lượng lương thực của xã đạt 1.352,40 tấn, bình quân lương thực đạt 449,90 kg/người/năm, thu nhập 10,5 triệu đồng/người/năm.

Đến nay xã đạt 9/19 tiêu chí, tăng 2 tiêu chí so với năm 2017; giáo dục, y tế được quan tâm. Năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh chuyên cần luôn đạt từ 96%-98%. Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì… Hộ nghèo, hộ gia đình chính sách được quan tâm hỗ trợ thường xuyên; công tác giám sát và dân vận chính quyền, cải cách hành chính thực hiện có hiệu quả; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.
“Có được những kết quả này, chúng tôi đánh giá vai trò của đồng chí Sơn là rất lớn. Đồng chí đã cùng với tập thể cấp ủy đưa ra nhiều giải pháp, cách làm hay từ việc nâng cao chất lượng cán bộ, viên chức xã đến tuyên truyền vận động bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng… Đặc biệt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã có bước chuyển mạnh mẽ, trong năm 2018 trong xây dựng NTM, xã đã đạt tiêu chí số 19 về quốc phòng an ninh và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật”, ông Tính cho biết thêm.

Việc tăng cường cán bộ Biên phòng về cho cấp ủy các xã biên giới để xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, là nội dung hiện thực hóa Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2016-2020”. Từ Nghị quyết này, Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện uỷ 4 huyện biên giới, xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống chính trị cơ sở tại các xã biên giới. Theo đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng thường xuyên gắn bó với bà con Nhân dân, thường xuyên ở cùng bà con, cùng bà con thực hiện tất cả các nhiệm vụ ở khu vực biên giới.

TRỌNG BẢO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.