Điện Biên: Nông dân đối mặt với cà phê mất mùa, mất giá

Từ lâu cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực giúp bà con huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên niên vụ 2017-2018 này, do những bất lợi về thời tiết và sự biến động khó lường của thị trường nên cà phê Mường Ảng rơi vào tình trạng, vừa mất mùa vừa mất giá thê thảm.


Nhiều năm trồng cây cà phê, bà Bùi Thị Xuân, tổ 7, thị trấn Mường Ảng cho biết, rất hiếm năm người trồng cà phê ở tỉnh phía Bắc lại bị thất bát nặng nề như năm nay, vừa mất mùa lại vừa mất giá. Năm ngoái vợ chồng tôi quyết định bỏ hơn 1 tỷ đồng mua phân bón, thuê người chăm sóc 27ha cà phê và đầu tư 600 triệu đồng mua máy sấy cà phê. Lãi chưa thấy đâu, cà phê năm nay vừa mất mùa, giá lại thấp khủng khiếp chỉ từ 4.000-6.000 đồng/kg. Vụ này gia đình tôi không những mất công mà có nguy cơ bị lỗ.

Niên vụ cà phê 2017-2018 nhiều gia đình ở Mường Ảng đầu tư rất lớn vào cây cà phê nhưng lại bị thiệt hại kép vừa mất mùa, vừa mất giá.
Niên vụ cà phê 2017-2018 nhiều gia đình ở Mường Ảng đầu tư rất lớn vào cây cà phê nhưng lại bị thiệt hại kép vừa mất mùa, vừa mất giá.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Dung, bản Cang, xã Ảng Cang đi vay lãi ngân hàng hơn 500 triệu đồng mua phân bón và thuê người chăm sóc cà phê. Nhưng theo dự báo, đến cuối vụ gia đình bà chỉ thu được khoảng 200 triệu đồng, số còn lại và tiền lãi ngân hàng coi như mất trắng.

Theo phòng chuyên môn huyện Mường Ảng lý giải, nguyên nhân sản lượng cà phê giảm là do thời tiết mưa nhiều không thuận lợi, mặt khác, theo quy luật năm ngoái cà phê đậu quả rất sai nên đã lấy đi lượng lớn chất dinh dưỡng tích trong cây, làm cây suy kiệt. Ngoài ra, còn do tâm lý người dân những năm gần đây chịu áp lực về giá cả cà phê bấp bênh nên chưa mặn mà chăm sóc cà phê chu đáo dẫn đến sản lượng suy giảm.

Theo định hướng của chính quyền huyện Mường Ảng, xác định về lâu dài cà phê vẫn là cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo của địa phương. Bởi vậy, mục tiêu từ nay đến năm 2020, huyện phấn đấu giữ vững diện tích gần 2.500ha cà phê hiện có và nâng sản lượng đạt trên 8.000 tấn.

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, trước mắt, để giải quyết những khó khăn cho người trồng cà phê, huyện Mường Ảng sẽ báo cáo với lãnh đạo tỉnh Điện Biên có chính sách hỗ trợ cho người dân về vật tư và phân bón trong 3 năm tới, và có chính sách hỗ trợ giá cà phê trong trường hợp giá xuống thấp hơn 5.000 đồng/kg.

Ngoài ra, huyện tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông vào các bản, khu trồng và sản xuất cà phê lớn để tạo điều kiện cho người dân vận chuyển phân bón cũng như thu hoạch sản phẩm thuận lợi; kêu gọi thêm các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào thu mua, đầu tư nhà máy chế biến cà phê để ổn định giá cả và nâng cao chất lượng sản phẩm cho cây cà phê của địa phương…

Trước mắt để giải quyết những khó khăn cho người trồng cà phê, UBND huyện Mường Ảng sẽ báo cáo với UBND tỉnh Điện Biên có chính sách hỗ trợ cho người dân về vật tư và phân bón trong 3 năm tới, và có chính sách hỗ trợ giá cà phê trong trường hợp giá xuống thấp hơn 5.000 đồng/kg.”  (Ông Nguyễn Hữu Hiệp,  Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.