Quế Phong (Nghệ An): Điểm sáng trong cải cách hành chính ở cơ sở

Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện miền núi Quế Phong xác định, là giải pháp tạo chuyển biến, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Một trong những biện pháp mà huyện áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ, sửa đổi lề lối làm việc cho cán bộ, nhân viên là gắn camera giám sát.


Quế Phong
Ông Vi Văn Hải ở Thị trấn Kim Sơn (Nghệ An) rất hài lòng với phong cách làm vệc của cán bộ tiếp dân của UBND Thị trấn.

Ông Vi Văn Chín ở thị trấn Kim Sơn cho biết: Gia đình ông có nguyện vọng tách quyền sử dụng đất cho các con. Cách đây hai năm, ông đã đến UBND thị trấn để làm các thủ tục nhưng không được, bởi vì cán bộ phụ trách luôn nói là bận và nhiều thủ tục rườm rà quá. Là người DTTS trình độ hạn chế ông không biết làm thế nào nên đành phải ra về…

“Nhưng nay, gia đình đã làm được rồi. Khi đến làm thủ tục này ở bộ phận một cửa nhanh lắm. Cán bộ phụ trách hướng dẫn đầy đủ các thủ tục thế là mọi việc chỉ hoàn thành trong một buổi…”, ông Chín phấn khởi thông tin.

Ông Hoàng Trung Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết: Là trung tâm của huyện, những năm qua, địa phương đã quan tâm thực hiện công tác CCHC trên các lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu quả công việc cũng như chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn.

Sau 2 năm đưa hệ thống camera lắp đặt tại phòng làm việc, đã ghi nhận sự chuyển biến rõ nét trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tại cơ sở, nhất là công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức, an ninh trật tự, công tác giải tỏa hành lang vỉa hè, văn minh đô thị và vệ sinh môi trường.

Hiện nay công tác CCHC được thực hiện toàn diện trên địa bàn huyện. Tại cơ quan UBND huyện, hệ thống camera giám sát được gắn tại 4 vị trí, gồm cổng ra vào, nhà để xe, bộ phận một cửa và phòng tiếp dân. Hệ thống này được kết nối máy chủ, qua các màn hình theo dõi ở phòng làm việc của các đồng chí chủ tịch, chánh văn phòng, trưởng phòng nội vụ.

Theo ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện, công tác CCHC được chính quyền huyện quan tâm đặc biệt, nhằm xây dựng hệ thống chính quyền thông suốt, trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực và hiệu quả với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất và năng lực.

Mục tiêu cụ thể CCHC được thực hiện ở các lĩnh vực: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính.

Cũng theo ông Giáp, trong công tác CCHC huyện Quế Phong sẽ cắt giảm 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quy định của UBND huyện gây khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; công bố 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các phòng, ban, ngành cấp huyện và UBND cấp xã; 100% thủ tục hành chính ở các cấp phải được niêm yết công khai đúng quy định; đến năm 2020, có 100% thủ tục hành chính được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo thời gian quy định; rút ngắn từ 20% đến 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực: Đầu tư, tài nguyên và môi trường, thuế, bảo hiểm xã hội…

Điều ghi nhận từ thực hiện CCHC tại huyện Quế Phong là, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền, không còn phát sinh những bức xúc về cơ chế, chính sách, hay những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân; do đó họ luôn nỗ lực để phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

Bà Quế Anh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An cho biết: Mặc dù là huyện miền núi, với đa số là người dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng huyện Quế Phong là đơn vị tiên phong, đi đầu trong CCHC. Qua kiểm tra, đa phần người dân và doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, xã hội đã hài lòng về lề lối và tác phong làm việc của cán bộ chính quyền ở đây. Sở Tư pháp xem đây là điển hình để tuyên truyền nhân rộng tới các địa phương khác học hỏi…

MINH THỨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.