Cựu chiến binh phát huy vốn vay ưu đãi để thoát nghèo

Trong những năm qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cùng với sự hỗ trợ từ chính sách tín dụng, nhiều hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Kon Tum đã xây dựng được những mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.


CCB, già làng Xiêng Lăng Bánh, làng Kà Nhảy, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê với bà con dân làng.
CCB, già làng Xiêng Lăng Bánh, làng Kà Nhảy, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê với bà con dân làng.

Cựu chiến binh Ksor Kia (thương binh 1/4) ở tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum là một ví dụ điển hình. Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia quân ngũ, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Với bản chất của người lính không cam chịu trước đói nghèo, năm 2016, ông đã vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo để phát triển chăn nuôi.

Nhờ cần cù chịu khó khai khẩn, cải tạo đất đồi để trồng cà phê, tiêu, chăn nuôi thêm lợn, gà. Đến nay, gia đình đã có 2ha cà phê, 1ha tiêu và hàng trăm con lợn, gà. Gia đình ông đã thoát khỏi khó khăn, có của ăn, của tích lũy.

Hay như CCB A Ù, thương binh hạng 2/4 ở thôn Ling La, xã Đăk Pxy, huyện Đăk Hà. Năm 2012, ông A Ù vay vốn 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh để cải tạo và trồng 1ha cà phê. Cùng với việc tái canh diện tích cà phê già cỗi, gia đình ông đã trồng xen canh sầu riêng, bơ, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2016, gia đình trả hết nợ và vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm để trồng thêm 2ha cây cà phê. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông có thu nhập 40 triệu đồng/năm.

Ông Võ Thanh Chín, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Kon Tum cho biết: Để giúp các hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, Hội CCB đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, học tập các mô hình phát triển kinh tế. Tính đến 30/6/2019, toàn tỉnh đã có trên 1.460 hội viên Hội CCB thoát nghèo (giảm 80% so với năm 2015).

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Kon Tum cho biết, tính đến hết tháng 6/2019, Hội Cựu chiến binh có 10 đơn vị cấp huyện, 70 đơn vị cấp xã đang nhận ủy thác vay vốn do Hội quản lý, với 489 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), có 7.552 hộ gia đình vay vốn. Tổng dư nợ đạt trên 291,6 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 0,34%, trong đó cho vay hộ nghèo 74,6 tỷ đồng, hộ cận nghèo 37,6 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 37,9 tỷ đồng, vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn 36,4 tỷ đồng, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 64,8 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, thực hiện triển khai vận động các thành viên trong Tổ TK&VV hình thành thói quen tiết kiệm chi tiêu, tích lũy hằng tháng gửi tiết kiệm tại NHCSXH, thông qua tổ để tạo nguồn tích lũy khi gặp khó khăn và trả nợ, trả lãi ngân hàng khi đến hạn. Đến nay, toàn tỉnh có 100% Tổ TK&VV, trên 7.500 hộ (99,9%) hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm, với số dư 17,5 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.