Nghệ An: Người dân cần cảnh giác với dịch tả lợn châu Phi

Những ngày này, người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đứng ngồi không yên trước thông tin dịch tả lợn châu Phi vừa xuất hiện tại một số tỉnh lân cận. Điều đó, đòi hỏi các ngành chức năng cần tích cực vào cuộc hơn nữa để hỗ trợ người dân phòng ngừa dịch bệnh.


Tại điểm mua bán lợn giống trên địa bàn xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, những ngày cuối tháng 2 này vẫn nhộn nhịp cảnh mua bán lợn giống. Khi được hỏi về dịch tả lợn châu Phi, người mua bán lợn ở đây cho biết: Hầu hết số lợn giống được mua bán là từ huyện Đô Lương, sau đó vận chuyển đến các huyện tiêu thụ nên không có dịch tả lợn châu Phi.

Người dân Tân Kỳ tích cực vệ sinh chuồng trại phòng chống bệch dịch tả lợn châu Phi.
Người dân Tân Kỳ tích cực vệ sinh chuồng trại phòng chống bệch dịch tả lợn châu Phi.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, một lái buôn lợn giống tại Tràng Sơn cho rằng: Chợ lợn giống này hằng ngày chỉ họp trong vòng 2 tiếng đồng hồ, với lượng lợn hàng trăm con lợn giống được mua bán trong ngày. Có thể nhận thấy, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, người dân vẫn mua bán lợn giống khá nhộn nhịp và hầu như không có bất kỳ biện pháp đề phòng nào.
Trong khi đó, theo ghi nhận từ khi có tin dịch tả lợn châu Phi, thị trường lợn bị chững lại, giá lợn bị sụt giảm… Thời điểm Tết lợn hơi có giá từ 50.000-52.000 đồng/kg, hiện nay chỉ còn 44.000-45.000 đồng/kg. Không những giá bán giảm mà lợn cũng khó tiêu thụ hơn vì hầu hết thương lái không mặn mà mua lợn dịp này nữa.

Huyện Tân Kỳ là địa phương phát triển chăn nuôi lợn khá lớn trong những năm qua.
Trên địa bàn huyện hiện có đàn lợn 54.000 con, có 35 trang trại, gia trại. Với đặc thù của địa phương có các tuyến đường giao thông chính vào địa bàn như: Quốc lộ 15 A, đường Hồ Chí Minh và một số tuyến đường khác từ huyện khác đến nên nguy cơ cao bị lây lan dịch tả lợn châu Phi.

Để đối phó với dịch tả lợn châu Phi, hiện tại huyện Tân Kỳ đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, thành lập các điểm chốt chặn trên các tuyến đường trọng yếu; Trạm Thú y huyện chuẩn bị một lượng hóa chất khử trùng nhất định để xử lý khi cần thiết.

Cũng theo số liệu của Trạm Thú y huyện Tân Kỳ, đến ngày 26/2 một số xã trên địa bàn huyện đã đăng ký số lượng đàn lợn tiêm phòng vắc xin trong vụ xuân; huyện đang chờ nguồn vắc xin phân khai của tỉnh để triển khai tiêm phòng vào ngày 15/3 tới.

Ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Ngoài công tác tập trung phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn trên địa bàn của ngành chức năng, huyện cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân để có những biện pháp chủ động phòng chống. Địa phương đặt ra quyết tâm bằng mọi giá không để dịch tả lợn châu Phi xâm nhập địa bàn nhằm đảm bảo an toàn cho người chăn nuôi…

XUÂN HOÀNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.