Điện Biên xuất hiện dịch tả lợn châu phi

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn các bản Bon A, Lóng Luông, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.


Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên vừa cho biết đã phát hiện 4 mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một số bản của xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.

Trao đổi với phóng viên VOV trưa 6/3, ông Đỗ Thái Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên xác nhận, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn các bản Bon A, Lóng Luông, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.

Trường hợp phát hiện được có dấu hiệu đầu tiên vào ngày 4/3, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành lấy 4 mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả dương tính.Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo, các ngành chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra nắm bắt tình hình, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước tiên, tỉnh Điện Biên đã tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại các khu vực phát hiện dịch, lên phương án tiêu hủy đối với toàn bộ số lợn năm trong khu vực phát hiện các mẫu dương tính theo quy định của pháp luật. Đồng thời sẽ họp khẩn trương ban chỉ đạo cấp tỉnh để thống nhất các biện pháp chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh.

Về phía Chi cục Thú y cũng khuyến cáo với người dân cần chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát đàn lợn của gia đình, nếu có triệu chứng bất thường thì khẩn trương báo cho cơ quan chuyên môn để chủ động trong việc chẩn đoán.

Bên cạnh đó, phải tuyệt đối chấp hành việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, cách ly đối với những con lợn bị bệnh; không được phép mua bán lợn bệnh, sử dụng thực phẩm từ thịt lợn ở những nơi không rõ nguồn gốc và tuyệt đối không ăn tiết canh. Do đây là loại bệnh mới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên khả năng lây lan sẽ rất nhanh, bởi vậy bà con nhân dân cũng cần tuân thủ các biện pháp cách ly để hạn chế đến thức thấp nhất dịch bệnh lây lan gây những thiệt hại nặng về kinh tế./.

VOV.VN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.