Lộc Hưng (Tây Ninh): Dưa hấu chết hàng loạt khi đến kỳ thu hoạch

Thời điểm này, ở xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) đang vào mùa thu hoạch dưa hấu, nhưng bà con nông dân ở tổ 5, ấp Lộc Thành đang lâm vào cảnh nợ nần bởi khoảng 20ha dưa hấu của bà con đã bị héo rũ rồi chết hẳn không cho thu hoạch.


Bà con nông dân xót xa khi chứng kiến ruộng dưa héo rũ, chết dần.
Bà con nông dân xót xa khi chứng kiến ruộng dưa héo rũ, chết dần.

Nông dân Phạm Văn Cường trồng khoảng 1ha dưa hấu giáp ranh với khu nhà xưởng của Công ty T.P (kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi và thuộc da cá sấu) cho biết: Trong năm, người dân làm ruộng tại đây canh tác hai vụ lúa, một vụ dưa hấu và một vụ bắp. Vụ dưa hấu được xem là thu nhập chính của bà con, bởi nguồn lợi thu được cao gấp đôi so với hai loại cây trồng còn lại.

Người trồng dưa bỏ ra khoảng 30 đến 40 triệu đồng để đầu tư cho 1ha dưa hấu, khi bán dưa thu được khoảng 100 triệu đồng (trong đó lãi từ 60 đến 70 triệu đồng). Thế nhưng năm nay, khoảng 20ha dưa hấu của bà con tại cánh đồng này bị mất trắng. “Chúng tôi nghi ngờ do khí thải của Công ty T.P gây ra”, anh Cường nói.

Đồng ý kiến với anh Cường, chị Nguyễn Thị Lài-một nông dân khác cũng trồng khoảng 7 công dưa hấu cho biết, dưa phát triển xanh tốt, nước tưới luôn đầy đủ, đột nhiên chỉ trong vài ngày, dây dưa héo rũ dần rồi chết hẳn hàng loạt.

Ông Trương Tấn Đạt, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện (NN&PTNT) Trảng Bàng cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, phòng phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, UBND xã khảo sát thực tế tại cánh đồng dưa hấu của bà con và lấy mẫu đất và dây dưa hấu gửi đến Viện Nghiên cứu công nghệ sinh học và Môi trường (Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) để xét nghiệm. Kết quả được xác định nguồn gây bệnh là do nấm Fusarium sp, đây là tác nhân chính gây chết trên cây dưa hấu với triệu chứng điển hình là héo rũ vàng. Bệnh gây hại thích hợp trong điều kiện PH thấp, đất úng ngập; đất trồng độc canh cây họ bầu bí dưa cũng là nguy cơ bị nhiễm bệnh cao.

BẰNG GIANG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.