Huyện Xín Mần, Hà Giang: Gắn Quy chế Dân chủ với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế

Những năm gần đây, cùng với việc thực hiện cải cách hành chính, huyện Xín Mần đã và đang đẩy mạnh thực hiện Quy chế Dân chủ (QCDC) gắn với phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Việc thực hiện QCDC dần đi vào nền nếp, góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo chuyển biến tích cực về kinh tế trên địa bàn.


Từ đầu năm 2018 đến nay, Tổ Dân vận thôn Nàn Lũng, xã Nàn Ma, huyện Xín Mần đã vận động bà con đóng góp hàng trăm ngày công, hiến đất mở rộng 400m đường liên thôn, đóng góp 10 triệu đồng san ủi mặt bằng xây dựng điểm trường thôn… Trưởng thôn Nàn Lũng, anh Giàng Seo Lin cho biết: Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc như: Chương trình 135, 30a… được công khai, minh bạch đến người dân thông qua hình thức họp thôn. Không chỉ ở Nàn Lũng, 6 tổ Dân vận ở các thôn còn lại của xã Nàn Ma cũng được thành lập nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng gắn với phát triển kinh tế-xã hội, góp phần làm thay đổi nhận thức của bà con.

Quy chế Dân chủ
Cán bộ xã Chí Cà, huyện Xín Mần thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống bà con để tham mưu chính sách được tốt hơn.

Bên cạnh đó, UBND xã Nàn Ma phân công cán bộ, đảng viên gắn bó với thôn, bản, tuyên truyền để người dân hiểu, vận dụng hiệu quả các chính sách vào cuộc sống… từ đó khơi dậy tiềm năng và quyết tâm vươn lên làm giàu của người dân. Theo anh Lin, hiện Nàn Lũng đã được quy hoạch trồng cây có quả gồm: Đào Pháp thu hoạch tháng 4; quả mận máu thu hoạch tháng 5; quả mận hậu thu hoạch tháng 6; quả mận Tả Van thu hoạch tháng 7; quả lê lai bung thu hoạch tháng 8 và quả hồng không hạt thu hoạch tháng 9,10… tạo thành “vùng quả đặc sản khép kín”, khơi dậy sức mua-bán và cạnh tranh.

Ông Phạm Anh Thái, Bí thư Đảng ủy xã Nàn Ma cho biết: Thực hiện QCDC, UBND xã Nàn Ma thực hiện quyết liệt việc “Nói đi đôi với làm”, cán bộ luôn đồng hành tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp trong phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ khá tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm bình quân 3-5%/năm.

Tương tự, nhiều năm qua, tại xã Chí Cà-xã vùng cao của huyện Xín Mần, thực hiện QCDC trong phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động bà con nhân dân tiếp tục chuyển đổi một phần diện tích đất để trồng cây hồng không hạt. Được sự đồng thuận của người dân, đến nay toàn xã Chí Cà có trên 2,6ha hồng không hạt đã cho thu hoạch.

“Bước đầu có thể khẳng định đây là cây trồng góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nhân dân tại địa phương. UBND xã đang tính toán để quy hoạch, mở rộng diện tích trồng hồng không hạt, hướng tới cây trồng hàng hóa, thúc đẩy kinh tế phát triển từ loại cây này. Trong tương lai, hồng không hạt sẽ là cây chủ lực trong nỗ lực thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, ông Nguyễn Đức Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Cà khẳng định.

Không chỉ ở hai xã Nàn Ma và Chí Cà, việc thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn huyện Xín Mần thời gian qua đã phát huy tối đa tính dân chủ, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương; kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh ở cơ sở, những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội đều được công khai đến người dân.

Theo đó, các xã, thị trấn đã phát huy mạnh mẽ vai trò nhân dân trong việc bàn, tham gia ý kiến và quyết định trực tiếp những vấn đề liên quan đến lợi ích người dân như: Mức hỗ trợ đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng; xây dựng hương ước, quy ước; việc bầu, miễn nhiệm các cán bộ thôn, Ban Thanh tra nhân dân. Việc duy trì giao ban định kỳ, chế độ chính sách, thu-chi ngân sách hàng năm được các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công khai và lấy ý kiến tham gia đóng góp của công chức, viên chức; phát huy quyền làm chủ của cán bộ và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị…

“Việc thực hiện QCDC trên địa bàn huyện Xín Mần được các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở coi trọng, chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện đạt kết quả. Quá trình thực hiện đã tác động tích cực đến việc xây dựng đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương”, ông Hoàng Nhị Sơn, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần khẳng định.

MINH THU

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.