Giám đốc Nguyễn Đắc Quang với “Giấc mơ Sachi”

Ở tuổi 22, khi các bạn bè đồng trang lứa vẫn đang loay hoay tìm việc, thì chàng trai trẻ Nguyễn Đắc Quang, sinh năm 1997, thôn Đình, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã tìm được lối đi riêng cho mình trên con đường lập nghiệp bằng việc trồng cây Sachi, một loài cây thuộc họ “thầu dầu” có xuất xứ từ Nam Mỹ.


HTX Nông dược Quang Vân giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh.
HTX Nông dược Quang Vân giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh.

Có lẽ cái tên Sachi vẫn đang khá mới mẻ ở Việt Nam, thế nhưng trên thế giới,  được nhiều nước rất ưa chuộng. So với các loại cây lấy dầu khác, Sachi có hàm lượng omega cao nhất, đặc biệt là omega 3 cao gấp 17 lần dầu cá, gần 50 lần dầu oliu. Sachi được phong tặng là “Dầu ăn tốt nhất trên thế giới” tại Paris (Pháp) năm 2007, được các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản săn lùng. Tại Việt Nam, năm 2015, Sachi được trồng tại tỉnh Hòa Bình do Công ty Cổ phần Sachi inchi đầu tư đưa giống vào trồng. Trong những năm gần đây, Sachi được biết đến khi loài cây này được trồng ở nhiều địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, Quang bảo, em đã tìm hiểu về cây Sachi; loại cây này dễ trồng, cho năng suất cao, lợi ích lớn, năm 2017, em đã lặn lội đến nhiều tỉnh thành để học hỏi kinh nghiệm, cách trồng và chăm sóc cây Sachi.

Nắm vững quy trình, kỹ thuật chăm sóc, cuối năm 2017, Quang nhanh chóng lên ý tưởng và trồng thử nghiệm cây Sachi trên diện tích 1ha tại quê nhà. Có được những thành công ban đầu, tháng 1/2018, Quang thành lập HTX Nông dược Quang Vân, do Quang làm Giám đốc. Hiện HTX có 7 thành viên, với tổng diện tích trồng nguyên liệu hơn 3ha.
“Khó khăn nhất trong quá trình bắt tay vào thực hiện ý tưởng, có lẽ là khâu gây dựng lòng tin của mọi người. Đối với loại cây mới như Sachi, việc chấp nhận đầu tư lớn là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với tính ưu việt và giá trị kinh tế của Sachi, tiềm năng còn bỏ ngỏ của thị trường, tôi đã hoạch định những bước đi chắc chắn, có tính khả thi, nên gia đình, người dân trong thôn tin tưởng, chung sức, chung vốn thực hiện”, Quang bộc bạch.

Chỉ sau 3 tháng trồng theo đúng kỹ thuật, chăm sóc tỷ mỉ từng gốc cây, những cây Sachi đầu tiên đã cho thu hoạch lá để làm trà, và 3 tháng tiếp theo được thu hoạch hạt. Có được nguyên liệu ban đầu, ngay lập tức, Quang đưa vào sản xuất và cho ra thị trường 3 sản phẩm chính bao gồm: dầu Sachi, hạt Sachi rang sấy, và trà Sachi.

Với mục đích quảng bá sản phẩm, đưa những sản phẩm chất lượng của HTX đến với bà con Nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, sản phẩm của Quang đã được giới thiệu tại Hội chợ OCOP (Hội chợ trưng bày các sản phẩm nông sản, đồ uống, thảo dược, trang trí, lưu niệm, dịch vụ…) và đã nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân.

Những sản phẩm chất lượng của HTX Nông dược Quang Vân vừa qua đã được Tập đoàn Tâm Hoàng Việt ký hợp đồng tiêu thụ lên đến 20 năm và được Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình phối hợp sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Có những hợp đồng thu mua nguyên liệu lớn từ đối tác nước ngoài, nhưng vùng nguyên liệu của HTX hiện chỉ đủ đáp ứng nguồn cung cho sản xuất trong nước, nên đành hẹn đối tác nước ngoài đến khi vùng nguyên liệu được mở rộng.

Được biết thời gian qua, chàng trai trẻ Nguyễn Đắc Quang đã mạnh dạn vay vốn từ nguồn vốn Chương trình NTM và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, cung cấp thêm 5ha đất trồng với nguồn vốn lên đến 5,4 tỷ đồng.

Khi được hỏi về bước đi lâu dài của HTX, cũng như giúp đỡ, chuyển giao công nghệ cho bà con Nhân dân, đặc biệt là bà con DTTS, Quang không ngần ngại chia sẻ: “Em rất sẵn sàng chuyển giao miễn phí công nghệ cho bà con, hỗ trợ về giống cây trồng và các kỹ thuật chăm sóc. Không chỉ có vậy, HTX Nông dược Quang Vân còn hỗ trợ thu mua 100% nguyên liệu do bà con”.

Hiện tại, giá hạt Sachi trên thị trường dao động từ 300-400 nghìn đồng/kg, mỗi cây Sachi cho thu hoạch kéo dài từ 25-30 năm, và có tới gần 10 sản phẩm được làm ra từ giống cây này. Với đặc tính chống chịu thời tiết tốt, ít sâu bệnh, tuổi thọ cao và giá trị kinh tế lớn, thị trường đầu ra rộng lớn, “giấc mơ Sachi” của Nguyễn Đắc Quang sẽ mở ra hướng đi triển vọng trong phát triển kinh tế cho bà con Nhân dân miền núi, vùng cao.

Khó khăn nhất trong quá trình bắt tay vào thực hiện ý tưởng, có lẽ là khâu gây dựng lòng tin của mọi người. Đối với loại cây mới như Sachi, việc chấp nhận đầu tư lớn là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với tính ưu việt và giá trị kinh tế của Sachi, tiềm năng còn bỏ ngỏ của thị trường, tôi đã hoạch định những bước đi chắc chắn, có tính khả thi, nên gia đình, người dân trong thôn tin tưởng, chung sức, chung vốn thực hiện”. (Nguyễn Đắc Quang, thôn Đình, xã Thống Nhất)

NGHĨA HIỆP

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.